Lăng kính:Arsenal- Đội bóng hạnh phúc nhất Premier League

(Kenhthethao.vn) -Nét đặc trưng của Arsenal dưới triều đại HLV Arsene Wenger chính là những yếu tố giúp Pháo thủ trở thành đội bóng hạnh phúc nhất Premier League…

1. Cách xa thủ đô London hàng ngàn dặm về phía Đông Nam, vùng núi Hindu Kush thuộc đất nước Pakistan chính là địa điểm sinh sống của những người Kalasha, bộ tộc được xem là… hạnh phúc nhất trên thế giới. Tương truyền, họ là hậu duệ của những đội quân người Macedonia cổ đại, sau khi Alexandre Đại đế thực hiện cuộc viễn chinh sang châu Á.

Trên thực tế, cuộc sống của người Kalasha vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do những áp lực liên quan đến… miếng ăn hàng ngày (chủ yếu làm nghề nông). Tuy nhiên, đây lại là một dân tộc có phong tục tập quán hết sức đặc thù, hoàn toàn khác biệt so với phần lớn các tộc người nằm ở khu vực Nam và Tây Nam Á nói chung.

Cụ thể, mặc dù cư ngụ ngay trên một quốc gia theo đạo Hồi nhưng phụ nữ Kalasha không hề phải chịu những luật lệ hà khắc mang tính chất tôn giáo. Ngược lại, người Kalasha tỏ ra cực “thoáng” trong quan niệm về tình yêu, hôn nhân hay thậm chí cả tình dục. Cũng chính nhờ nét văn hóa cởi mở trong đời sống tình cảm này mà người Kalasha được công nhận là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới.

1
Arsenal vừa đánh bại Manchester United 3 bàn không gỡ.

2. Arsenal vừa giành chiến thắng tưng bừng 3-0 trước Manchester United, trong một ngày mà Pháo thủ hoàn toàn lấn lướt Quỷ đỏ cả về lối chơi, tinh thần cũng như khát vọng. Thời điểm này, nếu như chúng ta yêu cầu phỏng vấn bất kỳ CĐV Arsenal nào, họ cũng đều dễ dàng phát biểu cảm xúc của mình ngay lập tức chỉ bằng hai từ “hạnh phúc”.

Arsenal đã thắng và người hâm mộ Pháo thủ được sống trong những ngày tràn ngập niềm vui, đương nhiên đó là điều dễ hiểu. Thế nhưng, ở một góc độ khác, ngay cả khi thầy trò HLV Wenger có thất bại chẳng hạn thì Arsenal liệu vẫn sẽ xứng đáng được ca tụng như một đội bóng “hạnh phúc” nhất Premier League?

3. Tại nước Anh, Pháo thủ có lẽ chính là CLB lớn duy nhất mang tư tưởng “tiết kiệm” trong mỗi kỳ chuyển nhượng. Đã rất nhiều lần người ta phải lên án HLV Wenger vì sự thiếu quyết đoán khi mua bán cầu thủ. Thế nhưng, chẳng có vấn đề gì cả, đội bóng thành London vẫn hoàn toàn “sống tốt” nhờ vào bộ khung tài năng trẻ mà “Giáo sư” đào tạo ra sau mỗi năm.

Trên một phương diện nào đó thì vị chiến lược gia người Pháp cũng chẳng hề khác… những phụ nữ Kalasha là bao. Wenger được tự do theo đuổi thứ triết lý bóng đá của riêng mình đồng thời hoàn toàn thoải mái trong việc lựa chọn cầu thủ. Tất nhiên, đâu phải cứ là ngôi sao thì “Giáo sư” mới thích…

1
Dưới thời Wenger, Arsenal chính là đội bóng hạnh phúc nhất Premier League.

4. Chính thứ văn hóa theo kiểu “Wengerism” này đã khiến cho mỗi thắng lợi của Arsenal trước các đối thủ lớn như M.U, Man City hay Chelsea… lại càng thêm phần hạnh phúc, chẳng khác nào việc đoạt được một danh hiệu thực sự. Trong khi giới truyền thông Anh suốt ngày cứ “ra rả” về Premier League hay Champions League thì họ đâu biết rằng, đội bóng thành London chỉ cần một cuộc sống bình yên nằm trong top 4 là đủ hạnh phúc rồi.

Gần hai thập kỷ đã trôi qua nhưng hiếm khi nào người ta thấy ban lãnh đạo Arsenal đưa ra những động thái nhằm sa thải Wenger. Khái niệm tham vọng trên một chừng mực nào đó vẫn được xem là thước đo động lực dành cho nhà cầm quân người Pháp. Thế nhưng, sự tự do ở sân Emirates mới chính là điều thực sự biến Pháo thủ trở thành đội bóng hạnh phúc nhất Premier League