Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Lặng lẽ còi vàng

(Kenhthethao.vn) -Được khởi xướng từ năm 2006, cuộc bầu chọn danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất mùa bóng đã trải qua 9 lần tổ chức. Không có nhiều “ứng cử viên” sáng giá hay những phát hiện mới, danh hiệu còi vàng quanh quẩn vẫn chỉ là những gương mặt cũ.

1
Trọng tài Võ Minh Trí đoạt giải Còi vàng V.League 2015

Trong số các ông “vua sân cỏ” từng được vinh danh , cựu trọng tài Dương Văn Hiền đang giữ kỷ lục với 3 lần liên tiếp được nhận danh hiệu còi vàng. Ngoài ra còn phải kể đến 2 anh em Võ Quang Vinh – Nguyễn Trọng Thư và năm nay đến lượt trọng tài Võ Minh Trí tái xuất.Mùa giải năm nay, tuy không có nhiều sự việc nổi cộm hay những vụ scandal liên quan đến các trọng tài, nhưng dư luận, người hâm mộ và các đội bóng vẫn còn không ít bức xúc với cách cầm còi gây ức chế, thậm chí “lệch chuẩn” của những ông vua sân cỏ ở các trận đấu.

Ngoài ra một số trọng tài trẻ, được đánh giá cao cũng chưa thể hiện được nhiều. Mùa giải 2015, V-League tiếp tục có sự xuất hiện của các trọng tài nước ngoài. Cụ thể VPF đã mời 3 trọng tài người Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan tới cầm còi các trận đấu giữa B. Bình Dương- Thanh Hóa, Hà Nội T&T- Bình Dương và Dồng nai- HAGL với kỳ vọng sẽ tạo ra được bước đột phá để nâng chất cho công tác trọng tài. Tuy vẫn còn những đánh giá khác nhau, nhưng sự góp mặt của các trọng tài ngoại cũng đã đem đến cho V-League những góc nhìn mới về cách cầm còi và ứng xử chuyên nghiệ

Trong bối cảnh những trọng tài tên tuổi chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi lớp trẻ chưa để lại nhiều dấu ấn, việc trọng tài Võ Minh Trí “độc diễn”, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh tới cả trăm điểm để đoạt Còi vàng không nằm ngoài dự đoán. Dù khá lận đận với 3 lần liên tiếp chỉ về thứ nhì và nhận Còi bạc các năm 2007, 2008 và 2013 thêm một lần “ôm” Còi đồng vào năm 2009, mãi đến năm 2010 ông Trí mới chạm tay vào được Còi vàng.

Nằm trong tốp 40 trọng tài xuất sắc nhất châu á và lọt vào danh sách trọng tài cao cấp do AFC quản lý, Võ Minh Trí hiện vẫn là gương mặt nổi bật trong giới trọng tài,tham gia điều hành nhiều giải quốc tế, được chỉ định cầm còi trận tứ kết Afc Champions League và được Liên đoàn bóng đá Trung Quốc mời làm nhiệm vụ ở giải Chuyên nghiệp. Sự nghiệp quốc tế lừng lẫy, nhưng ở V-League, Võ Minh Trí lại rất hay dính phốt và danh hiệu còi vàng ở mùa giải năm nay được coi là phần thưởng cho những nỗ lực và đóng góp của ông “vua sân cỏ” này.

Kể từ khi VPF tiếp quản VLeague, cùng với sự ra đời của Ban trọng tài đã có hàng loạt những cải tổ nhằm nâng chất cho các trọng tài. Tuy nhiên dấu ấn của các trọng tài ở mùa bóng năm nay không thực sự nổi bật. Trong môi trường bóng đá chưa thực sự chuyên nghiệp, thật khó có thể đòi hỏi sự hoàn hảo nhất là với các trọng tài, những người luôn phải đối mặt với những áp lực trong công việc và cả những rủi ro trên sân cỏ, nhưng chính sự lặng lẽ của danh hiệu còi vàng năm nay lại khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng.