Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Lê Quốc Phương: Từ vua vận đen đến vua siêu phẩm

VIDEO: 3 siêu phẩm của “Messi xứ Thanh” tại V-League 2015

Sự nghiệp của cầu thủ bóng đá như một trò chơi may rủi. Gặp may, gặp thời và có tài sẽ có cơ hội phất lên. Có tài, được thời nhưng thiếu đi cái may cũng có thể khiến sự nghiệp của một cầu thủ chấm dứt. Lê Quốc Phương suýt chút nữa đã đầu hàng số phận theo cách như vậy nếu anh không phải là một người con xứ Thanh đầy nghị lực.

Ông trời không ban cho Phương một thân hình cao to lực lưỡng nhưng bù lại là cái ‘kèo trái’ cực kì ảo diệu. Từ lúc còn thi đấu ở các giải trẻ đến khi thi đấu chuyên nghiệp, mỗi khi bóng vào chân cầu thủ cầm tinh con dê (1991) là một lần khán giả được chứng kiến những pha xử lý rất điêu luyện. Không cần thi đấu màu mè, chỉ cần lối chơi đơn giản cùng sự khác biệt từ cái ‘kèo trái’ đã đủ để giúp Phương dễ dàng vượt qua vài ba cầu thủ, mà bây giờ người ta đã coi đó là chuyện ‘bình thường’.

Cũng có những thứ không hề bình thường trong bóng đá nhưng mỗi khi Quốc Phương tạo ra thì người ta lại coi đó là ‘bình thường’. Đó là những ‘siêu phẩm’, những cú sút phạt mang phong cách ‘lá vàng rơi’ đã trở nên quá đỗi quen thuộc.

Mỗi khi ghi bàn, Quốc Phương lại chụm những ngón tay thành hình trái tim hướng về phía NHM

Nếu như thói quen lập siêu phẩm đã ngấm vào trong máu thì thói quen dính chấn thương cũng như vậy. Cứ trước khi mùa giải mới bắt đầu, người ta lại thấy anh dính chấn thương, mà đó toàn là những lần rất nặng.

Vài năm trước, trong lần đầu tiên ‘hít thở’ không khí giải chuyên nghiệp, Quốc Phương đã dính chấn thương và phải nghỉ thi đấu tới ba tháng. Mọi chuyện tồi tệ tiếp tục đến trong năm tiếp theo, chấn thương đầu gối cũng khiến anh ngồi chơi xơi nước gần 2 tháng. Sự nghiệt ngã thêm một lần “ám” vào Phương, khi mùa giải tiếp theo anh lại vỡ mắt cá chân và nghỉ gần hết mùa giải đó.

Hành trình đi tìm sự thành công của tài năng trẻ ấy đã gặp phải những ngọn sóng quá to, quá mạnh. Nhiều lúc tưởng chừng như Phương đã gục ngã khi những tố chất kỹ thuật, khả năng săn bàn bị bào mòn bởi chấn thương. Nhưng nghị lực của một người con xứ Thanh khởi nghiệp từ quê nghèo không cho phép Phương gục ngã. Vẫn cố gắng kiên trì tập luyện, bình phục rồi lấy lại phong độ, Phương có thể kém đi trong khoản đi bóng hay qua người nhưng mỗi lần được ra sân  thì bàn thắng của anh vẫn phải là ‘siêu phẩm’.

Chính tinh thần thi đấu chuyên nghiệp và quật cường ấy của Phương đã lọt vào tầm ngắm của HLV Triệu Quang Hà. Chính sách trẻ hóa và tin dùng người địa phương đã giúp những cầu thủ như Quốc Phương được lãnh đạo Thanh Hóa đặt vào tầm ngắm. Bản thân tiền vệ này cũng ý thức được kỳ vọng của lãnh đạo CLB cũng như NHM xứ Thanh dành cho mình. Lạc quan, sự tự tin đã trở thành điểm tựa giúp Quốc Phương vượt qua khó khăn và vươn tới bước đầu thành công.

Mùa giải năm nay, Quốc Phương mới ghi được 3 bàn nhưng cả 3 bàn đó đều là những siêu phẩm. Gần nhất chính là bàn thắng bằng quả đá phạt từ khoảng cách gần 40m vào lưới T.QN ở vòng 20 vừa rồi. Ở vòng 18, Quốc Phương cũng thực hiện một siêu phẩm với cú vẩy má ngoài chân trái vô cùng điệu nghệ từ một góc không thể hẹp hơn. Bàn thắng còn lại của Quốc Phương cũng vào lưới HN.T&T, cú sút nối từ góc hẹp đã khiến bóng bay thẳng vào góc xa trong sự bất lực của thủ môn Dương Hồng Sơn.

Cuộc sống luôn có những khó khăn thử thách đeo bám, nhưng nếu bạn là người nghị lực và không ngừng cố gắng mọi thứ đều có thể vượt qua. Quốc Phương là một minh chứng rõ nét cho điều đó, anh đang trở lại và là tấm gương sáng cho những cầu thủ trẻ xứ Thanh nói riêng và bóng đá nước nhà nói chung noi theo.