Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Loài người sẽ không thể sản sinh ra ai nhanh hơn Usain Bolt

Theo nghiên cứu của một nhà sinh học ở Đại học Stanford (Mỹ), tốc độ chạy nước rút tối đa của một con người không thể nhanh hơn những gì mà “Tia chớp đen” Usain Bolt từng lập được trên đường chạy điền kinh cự li ngắn.

Olympic Rio 2016 đã khép lại với thành công mỹ mãn dành cho Usain Bolt. “Tia chớp đen” dù đã 30 tuổi nhưng vẫn đủ sức bảo vệ thành công 3 tấm HCV trên đường chạy điền kinh ở Brazil vừa qua cùng đoàn đoàn thể thao Jamaica ở 3 nội dung nước rút sở trường: 100m, 200m và tiếp sức 4x100m.

1472659522-bolt-1

Bolt đã hiện thực hóa được giấc mộng giành cú “Triple-Triple” (giành trọn bộ 3 HCV trong 3 kỳ Olympic liên tiếp). Sau Thế vận hội tại Rio, “người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh” đã chia sẻ rằng anh muốn giã từ sự nghiệp thi đấu sau giải điền kinh VĐTG ở London (Anh) năm tới. Usain Bolt là người có tốc độ chạy nước rút nhanh nhất không chỉ ở hiện tại mà còn ở tương lai, không chỉ dựa vào những kỉ lục hay bộ sưu tập HCV mà anh giành được ở Thế vận hội hay giải VĐTG mà còn dựa trên những căn cứ khoa học.

160722131812-usain-bolt-100m-gold-medal-beijing-2008-exlarge-169

Mới đây, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Experimental Biology lật lại vấn đề năm 2008 về dự đoán giới hạn của con người, Giáo sư sinh học Mark Denny của ĐH Stanford (California, Mỹ) đã dự báo trong tương lai, rất khó có ai có thể phá được kỉ lục về tốc độ của Usain Bolt. “Tia chớp đen” đã thiết lập kỉ lục thế giới ở giải VĐTG năm 2009 tại Berlin (Đức) nội dung chạy 100m với thành tích 9,58 giây; đạt tốc độ trung bình 10,44m/giây (23,4 dặm/giờ).

1472659522-bolt-2

Công trình nghiên cứu của Giáo sư Denny đã chỉ ra rằng tốc độ tốt nhất của con người có thể đạt đến là 10,55m/giây (23,6 dặm/giờ), nghĩa là vẫn nhỉnh hơn kỉ lục của Usaint Bolt đang nắm giữ đôi chút.Ở Olympic Rio vừa qua, VĐV 30 tuổi người Jamaica dù không phá được kỉ lục thế giới của chính mình đang nắm giữ nhưng anh vẫn hoàn thành 100m với ngôi quán quân khi đạt thành tích 9,81 giây (trong đó, tốc độ tối đa ở quãng đường tranh tài đó có lúc đạt tới 10,19m/giây, hoặc 22,8 dặm/giờ).

Usain-Bolt-006

Dĩ nhiên, Bolt không chạy với tốc độ như nhau từ khi xuất phát đến khi về đích, vì tính chất vật lý của chuyển động con người và cả thói quen “xuất phát chậm nhưng bứt tốc nhanh” của anh. Trang web chuyên thống kê DataGenetics đã chia nhỏ quãng đường ở từng nội dung cự li ngắn mà “Tia chớp đen” tranh tài và giành HCV Olympic thành từng quãng nhỏ 10m để đo vận tốc của anh. Kết quả, Bolt đạt bứt tốc tốt nhất là 27,3 dặm/giờ – một tốc độ không tưởng mà người bình thường ở hiện tại, tương lai gần và xa gần như không thể đạt ngang tầm chứ chưa nói vượt qua con số đó. Theo nghiên cứu của Giáo sư Peter Weyand của ĐH Southern Methodist về sinh lý học ứng dụng và cơ chế sinh học, Usain Bolt có tốc độ của một “siêu nhân”, chỉ thua các loài động vật nổi tiếng về chạy nhanh như báo, linh dương, ngựa thuần chủng, chó săn thỏ và đà điểu Bắc Phi.

bolt4

Thậm chí, báo cáo trên tờ Popular Science còn đùa vui rằng cách duy nhất để người ta phá được kỉ lục tốc độ của Bolt hiện tại là tiến hóa thành một giống loài mới.

Theo Khám Phá