Messi, Suarez và Ronaldo, ai hay nhất châu Âu?

Danh sách 3 ứng viên cho danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu mùa 2014/15” của UEFA đã được công bố, bao gồm Lionel Messi, Cristiano Ronaldo và Luis Suarez. Hãy cùng nhìn lại mùa giải của họ qua các con số thống kê.

d1

Messi, Ronaldo và Suarez, ai xứng đáng là số một châu Âu?

Ronaldo đã vào tới vòng bầu chọn này trong 5 mùa giải liên tiếp gần nhất, trong đó anh giành danh hiệu xuất sắc nhất mùa 2013/14, còn Messi cũng đã có 4 lần lọt top 3, nhưng chỉ 1 lần giành danh hiệu này mùa 2010/11.

Ứng viên còn lại là đồng đội của Messi ở Barca, Suarez, người phải mãi tới cuối tháng 10 năm ngoái mới bắt đầu trở lại thi đấu. Dưới đây là những thống kê so sánh màn trình diễn của bộ ba kể trên ở mùa giải vừa qua.

d2

Xây dựng lối chơi

Cả 3 ứng viên Messi, Ronaldo và Suarez đều vượt ngưỡng 30% về số tình huống xử lý tốt ở khu vực sân nhà và giữa sân. Messi ít để mất bóng nhất ở phạm vi này (7,9%), và nếu xét tỉ lệ đóng góp vào những tình huống tấn công từ giữa sân, siêu sao của Barca tham gia 10%, hơn gấp đôi con số ấy của Suarez (4,7%) và nhỉnh hơn CR7 (7,2%) ở Real Madrid.

Khả năng tạo cơ hội

Messi là số một về kiến tạo cơ hội. Trung bình siêu sao người Argentinanỗ lực tạo ra khoảng 12 cơ hội mỗi trận, và 5 trong số đó được chuyển hóa thành những cơ hội ăn bàn thực sự. Ronaldo chỉ có chưa được 7 lần thử tạo cơ hội mỗi trận, và tỉ lệ thành công cũng ít hơn 3 lần/trận. Với Suarez, số lần anh thử tạo cơ hội là 8,2 mỗi trận, trong đó chỉ chưa đầy 1/3 là được chuyển hóa thành những cơ hội thực sự (2,4 lần/trận).
d3
Messi dẫn đầu trong hầu hết các con số thống kê

Số cú sút

Về độ hiệu quả trước khung thành đối phương, cả 3 xứng đáng là nhữngngôi sao hàng đầu lục địa và thế giới. Trong đó, Ronaldo cố gắng dứt điểm nhiều nhất từ những pha bóng sống (5,5 lần/trận), trong đó quá nửa là không trúng khung thành, và chỉ 1/3 thực sự nguy hiểm. Tỉ lệ chuyển hóa những cú sút thành bàn thắng của CR7 là 19,7%, thấp nhất trong số 3 ứng cử viên.
Suarez đạt tỉ lệ chuyển hóa cú sút thành bàn thắng nhỉnh hơn Ronaldo (20,5%), cho dù số lần dứt điểm trung bình từ những pha bóng sống của tiền đạo người Uruguay là thấp nhất (3,4) và cũng ít gây nguy hiểm nhất (chỉ 28,2%).
Một lần nữa, Messi lại dẫn đầu ở hạng mục thống kê này, với hơn 1/4 số cú sút đã thành bàn thắng (25,5%). La Pulga dứt điểm trung bình 4 lần mỗi trận, và đạt tỉ lệ chuẩn xác cao nhất (54,5%).