Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Messi và Ronaldo đã thay đổi như thế nào trong những năm qua?

(Kenhthethao) - Nhà phân tích Michael Cox đã chỉ ra những thay đổi đầy thú vị của cả Messi và Ronaldo kể từ trận El Clasico đầu tiên mà cả hai cùng góp mặt.

Ở tuổi 29 và 31, theo lẽ thường thì cả Messi và Ronaldo đều đang ở sườn dốc bên kia của sự nghiệp. Nhưng đấy là với một cầu thủ thông thường, còn Leo và CR7 vẫn đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu Quả Bóng Vàng năm nay. Nếu không có một bất ngờ nào cả xảy ra, thì đây sẽ là năm thứ 9 liên tiếp một trong hai người sẽ là chủ nhân của danh hiệu này – một điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bóng đá.

vong-13-la-liga-ronaldo-goi-messi-tra-loi-hut

Kể từ khi Ronaldo khoác lên tấm hoàng bào màu trắng của Real Madrid để đối đầu với Messi và Barcelona vào mùa hè 2009, siêu sao người BĐN luôn được nhìn nhận như một cá nhân xuất chúng, đầy mạnh mẽ; còn Messi lại là một “con người của tập thể”, lắt léo nhưng cũng vô cùng gọn gàng. Tuy nhiên, 7 năm rưỡi vừa qua cũng đã chứng kiến nhiều thay đổi rõ rệt trong cả phong cách thi đấu và vị trí chiến thuật của cả hai người.

Trong mùa giải đầu tiên của mình ở Tây Ban Nha, Ronaldo thi đấu như một tiền đạo cánh đúng nghĩa, còn Messi làm khuynh đảo thế giới ở vị trí “số 9 ảo” đầy mời mẻ. Sự “tiến hóa chiến thuật” của cả hai theo từng năm tháng là vô cùng khác biệt, thể hiện qua từng tiêu chí: dứt điểm/trận, tỷ lệ chuyền bóng thành công, số lần tại cơ hội/trận và qua người/trận.

Dứt điểm

Messi vô cùng ổn định trong khâu này. Mùa 2010/11 là khoảng thời gian mà anh dứt điểm ít nhất (trung bình 4,5 lần/trận), nhưng con số này đã vọt lên 5.5 lần/trận trong mùa giải tiếp theo, con số cao nhất trong 7,5 mùa trở lại đây của El Pulga. Kể từ đó, người ta đã ghi nhận sự tụt giảm nhẹ trong số lần dứt điểm/trận của anh trong những năm tiếp theo (5,1; 5,0; 4,9; 4,9; 4,8). Con số này phản ánh rất rõ vị trí thi đấu của Messi: mùa 2010/11 là lúc anh hoàn toàn là một “số 9 ảo”, mùa bóng tiếp theo là mùa anh đạt kỷ lục 50 bàn trong một mùa giải, và kể từ đó tiền đạo người Argentina thi đấu ngày một lùi sâu hơn, thi đấu giống như một tiền vệ công.

messi-va-ronaldo-da-thay-doi-nhu-the-nao-trong-nhung-nam-qua-2

Ronaldo cũng có những trải nghiệm tương tự. Mùa 2010/11 cũng ghi nhận tỷ lệ sút bóng khủng khiếp của anh: 7,4 lần dứt điểm/trận, nhưng đã giảm dần theo thời gian: 6,9 (2011/12), 6,9 (2012/13), 7,2 (2013/14), 6,4 (2014/15), 6,3 (2015/16), 6,2 (2016/17). Tuy nhiên, khác với Messi, CR7 không thay đổi vị trí thi đấu, anh chỉ đơn thuần là đang đi xuống về mặt thể chất. Ronaldo ngày càng có xu hướng “cắm trại” bên phần sân đối phương, nhưng lại dứt điểm ít đi.

messi-va-ronaldo-da-thay-doi-nhu-the-nao-trong-nhung-nam-qua-4

Tỷ lệ chuyền bóng thành công

Tỷ lệ chuyền bóng thành công của Messi có giảm nhẹ theo thời gian nhưng về cơ bản vẫn rất ổn định: 86% trong mùa 2009/10 và 2010/11, 84% (2011/12), 85% (2012/13), 85% (2013/14), 93% (2014/15), 82% (2015/16) và mùa này là 80%. Con số này phản ảnh sự thay đổi trong phong cách thi đấu của Barcelona, khi đội bóng chuyển từ tiki-taka dưới thời Pep Guardiola sang kiểu tấn công trực diện hơn những năm gần đây.

messi-va-ronaldo-da-thay-doi-nhu-the-nao-trong-nhung-nam-qua-3

Con số của Ronaldo có nhiều biến động theo các mùa bóng, từ 76% đến 84%, trong đó, mùa giải năm nay là mùa mà anh đạt tỷ lệ chuyền bóng thành công cao nhất (84%). Kể từ khi khoác áo Real Madrid, chưa bao giờ CR7 đạt con số cao đến vậy, và nó cho thấy anh không phải là một cầu thủ hoàn toàn thi đấu trong vòng cấm như nhiều người vẫn nghĩ.

Số lần tạo cơ hội

Số lần “kiến tạo cơ hội” (Key pass) – đường chuyền trực tiếp để đồng đội dứt điểm của cả Messi và Ronaldo đều thấp đến bất thường trong mùa 2016/17. Tỷ lệ của Messi thường ở mức 2,4 lần/trận, nhưng mùa này đã tụt xuống 1,6 lần/trận, con số thấp thứ hai của tiền đạo người Argentina kể từ năm 2009. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể bắt nguồn từ việc mùa bóng mới đi được 1/3 chặng đường.

messi-va-ronaldo-da-thay-doi-nhu-the-nao-trong-nhung-nam-qua-5

Con số của Ronaldo thay đổi liên tục trong 7 năm qua, cần lưu ý mùa giải đầu tiên của anh ở La Liga là lúc CR7 tạo cơ hội cho đồng đội nhiều nhất (2,6 lần/trận), còn ít nhất lại là mùa này (1,2 lần/trận). Khoảng thời gian ít ỏi của mùa bóng có thể là một phần nguyên nhân, nhưng khi xét trên con số đã suy giảm đáng kể của mùa giải trước (1,4 lần/trận), rõ ràng siêu sao người Bồ Đào Nha không còn là một “chân chuyền” hàng đầu nữa.

quen-m-u-di-ronaldo-se-ky-hop-dong-moi-voi-real-2

Qua người

Lại thêm một sự sụt giảm đáng kể cho cả hai người. Messi qua người trung bình 5,6 lần/trận trong mùa giải 2010/11 đỉnh cao của một “số 9 ảo”, giảm xuống 3,5 lần/trận ở mùa giải năm ngoái và 3,0 lần/trận trong mùa giải năm nay. Đà đi xuống về mặt đi bóng của Messi là khá bất ngờ khi giờ đây anh đã trở lại hành lang phải, có nhiều không gian hơn và dễ đối mặt với đối phương trong các tình huống 1-1 hơn. Sự suy giảm này có thể bắt nguồn từ việc mất đi khả năng tăng tốc quãng ngắn “kinh dị” một thời của El Pulga, nhưng 3,0 lần/trận vẫn là một con số cực cao.

messi-va-ronaldo-da-thay-doi-nhu-the-nao-trong-nhung-nam-qua-6

Sự đi xuống về khả năng đi bóng của Ronaldo còn “thê thảm” hơn nhiều. Khi mới đến Bernabeu, CR7 cho đối phương “ngửi khói” 3,1 lần/trận, nhưng nó đã tụt xuống 1,6 lần/trận trong vài mùa gần đây và… 0,7 lần/trận trong mùa này.

Kết luận

Thông số của Messi đã suy giảm đáng kể ở tiêu chí tỷ lệ chuyền bóng thành công và đi bóng, và suy giảm một chút ở mặt kiến thiết cơ hội. Tuy nhiên, tỷ lệ dứt điểm của anh vẫn vô cùng ổn định trong 5 mùa vừa qua. Bất chấp sự thay đội về vị trí cũng như không còn cơ động như trước, Messi vẫn là một mối “hiểm họa” lớn với khung thành đối phương khi băng vào dứt điểm từ ngoài biên.

Còn sự đi xuống của Ronaldo thì rõ ràng và “toàn diện” hơn nhiều: các con số đều suy giảm đáng kể ở mặt dứt điểm, tạo cơ hội và đặc biệt là qua người. Tuy nhiên. Tỷ lệ chuyền bóng thành công của anh lại đang cao dần lên và hãy cùng chờ xem liệu nó còn tiếp tục cao lên ở năm nay hay không.

messi-va-ronaldo-lai-doi-dau-cho-danh-hieu-cau-thu-xuat-sac-nhat-nam-cua-globe-soccer-awards

Liệu Ronaldo có thể “biến đổi” thành một tiền đạo hiện đại – không chỉ là người “ăn sẵn” trong vòng cấm mà còn có nhiều đóng góp cho lối chơi chung? Nếu CR7 có thể làm được điều đó, kết hợp với việc Messi đang ngày một có xu hướng dứt điểm ở vị trí của một tiền đạo cánh, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng sự hoán đổi vị trí đầy ngoạn mục của hai tài năng xuất chúng nhất lịch sử bóng đá.

J.W/Kenhthethao

>>> Ronaldo và Zidane là “hai họng súng” để Real bắn hạ Barca tại Siêu kinh điển