Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Nadal có cần “siêu HLV” để trở lại đỉnh cao?

(Kenhthethao.vn) -Gia đình hay sự nghiệp? Rafael Nadal đang đứng giữa 2 ngả đường mà không biết đi về hướng nào để tìm lại những ngày tháng vinh quang.

Lần đầu tiên sau 10 năm, Nadal không thể giành bất cứ Grand Slam nào trong một mùa giải. Hồi tháng 6, dù rất nỗ lực nhưng “Ông vua sân đất nện” cũng phải dừng bước trước Novak Djokovic tại tứ kết French Open – giải đấu mà anh từng 9 lần vô địch.

Sự nghiệp và có lẽ là cả cuộc đời của Nadal gắn liền với người chú Toni. Ông vừa là người thân, vừa là người thầy tận tụy của tay vợt xứ Mallorca. Có lẽ tình cảm ruột thịt khiến Nadal chưa từng một lần đổ lỗi cho Toni về những thất bại, đặc biệt trong năm nay.

1
HLV Toni bất lực trước sự sa sút của đứa cháu trai

“Nếu có người để chỉ trích thì đó chính là tôi. Tôi không bao giờ đi tìm lý do ở bên ngoài”, Nadal nói cuối tháng trước. “Tôi có những người rất tốt xung quanh và có một sự nghiệp vĩ đại cùng họ. Tất cả không bị thui chột đi sau chừng ấy năm. Vấn đề nằm ở tôi”.

Cũng trong một bài phỏng vấn, Nadal từng khẳng định không có ý định tìm một siêu HLV bởi với anh, “gia đình quan trọng hơn tennis”. Nhưng ý định cao thượng ấy rất khó đứng vững ở tình thế hiện tại.

Những đối thủ hàng đầu của Nadal luôn thay đổi trong môi trường đỉnh cao. Hiện tại Djokovic có Boris Becker còn Roger Federer có Stefan Edberg.

Andy Murray giành 2 Grand Slam và HCV Olympic trong 2 năm làm việc với Ivan Lendl (2012-2014). Sau đó anh thuê Amelie Mauresmo và hiện tại là Jonas Bjorkman.

1
Nadal cần tìm một người thầy mới cho mùa giải mới

Không đến nỗi thay HLV như thay áo, nhưng các tay vợt hàng đầu không ngần ngại nói lời tạm biệt HLV khi cảm thấy những lời khuyên của họ không còn quý báu nữa.

Toni là HLV thành công nhất trong làng quần vợt với 14 Grand Slam. Nhưng nếu gạt đi đứa cháu thân yêu, người đàn ông 54 tuổi này chẳng có gì trong tay. Ông là một tay vợt vô danh với tính cách cứng rắn luôn bắt Nadal phải vượt qua chính bản thân.

Nhưng khi sức khỏe của Nadal không còn như xưa, có lẽ anh cần một người thầy mới, một chiến thuật mới trong phần còn lại của sự nghiệp. Chính bản thân Toni cũng úp mở khả năng này.

“Các bạn nên hỏi Rafael (về việc cân nhắc tìm HLV mới)”, Toni nói tại China Open. “Tôi đã dẫn dắt Rafael từ khi cậu ấy 3 tuổi tới nay và mọi chuyện luôn tốt đẹp. Nhưng đúng là Rafael đã đi xuống ở mùa giải này. Có lẽ nếu năm tới vẫn chơi không tốt, cậu ấy có thể nghĩ về việc thay đổi chiến thuật, hay thay đội ngũ huấn luyện”.

Như vậy, ông Toni đã mở cho Nadal một con đường để anh không cảm thấy áy náy với “gia đình”. Những điều ông nói là hoàn toàn đúng đắn. Thay đổi là điều cần thiết bởi nếu muốn đạt kết quả mới, bạn không thể làm theo cách cũ.