Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Nếu Isner chỉ thấp như Federer

Thì không rõ anh có di chuyển nhanh hơn, linh hoạt hơn không nhưng chắc chắn một điều là anh sẽ đánh mất lợi thế của mình là cú giao bóng, và sẽ càng bị đánh giá thấp hơn Federer rất nhiều khi cả hai gặp nhau ở vòng 4.

Untitled

1. Có một lần ở Citi Open tổ chức ở Washington DC, một nữ phóng viên có hỏi về chuyện anh chụp ảnh nude cho tạp chí ESPN, Isner vừa nghiến hai hàm răng vào nhau theo thói quen vừa trả lời là anh rất hài lòng với cơ thể của mình, cảm thấy tự tin nên mới đồng ý.

Cũng ở giải đấu đó, để đánh bại được Isner trong trận chung kết, tôi nhớ là Del Potro đã phải mời trọng tài dây đứng dịch sang một bên vì anh đã lùi sát tới hàng rào của khán đài. Phải đứng xa tới cả chục mét Del Potro mới giảm bớt được uy lực của cú giao bóng của Isner.

Isner, cao 2m08 (hơn Federer 22cm), nặng gần tạ mốt, đương nhiên có ưu thế về giao bóng. Anh giao cả bóng 1 và bóng 2 đều khá tự nhiên mà không phải nỗ lực quá lớn. Xét riêng về kỹ năng này, anh chỉ thua Ivor Karlovic, người cao nhất thế giới và cũng đang sở hữu kỷ lục giao bóng nhanh nhất thế giới (251km/h).

Tại US Open, Isner cũng đang đứng thứ hai, chỉ sau Karlovic về số lần giao bóng ăn điểm trực tiếp, 62 so với 64. Nhưng Karlovic thì đã bị loại. Điều này cũng phù hợp với một thực tế trong tennis là ngoài cú giao bóng thì còn phải cần các cú quả khác nữa. Cú thuận tay có thể coi là một trong những điểm mạnh của Isner, người trưởng thành từ hệ thống tennis của các trường đại học Mỹ (NCAA).

2. Cũng nhờ sự toàn diện tương đối (hạn chế cú trái tay) mà Isner đã thắng Federer 1 trong sau 5 lần đối đầu, và trận đấu đó lại diễn ra trên mặt sân đất nện ở Davis Cup.

Nhưng, Federer cũng không phải là người sợ những tay vợt cao lớn giao bóng như máy. Bằng chứng là Federer đã bẻ game Isner như với mọi tay vợt khác. Hãy để tôi đưa ra một thống kê để thấy được sự thoải mái của Federer. Nếu không tính trận thua ở Davis Cup thì Federer chỉ có 3 lần phải đấu tiebreak với Isner trong tổng số 10 set, và trong 10 set ấy anh chỉ thua 1.

Federer sẽ không phải nhờ trọng tài dây với nhặt bóng đứng sang một bên để lấy chỗ trả giao bóng như Del Potro đã làm. Anh sẽ vẫn đứng sát vạch cuối sân, và với cú giao bóng hai của Isner, cũng không loại trừ khả năng anh sẽ lại bước lên tận vạch giao bóng trả bằng một cú volley nửa nảy.

Đến hôm qua, Federer đã tiết lộ về cú trả giao bóng độc đáo đó, rằng anh mới chỉ tập kể từ Cincy Masters và trong một tình huống hy hữu. Khi anh tập cùng với Benoit Paire (người Pháp) trước giải, Paire bị mệt còn Federer bị lệch múi giờ nên cả hai thỏa thuận là sẽ thi đấu đối kháng nhanh. Thế là Federer sáng tạo ra cú trả giao bóng ấy trong sự ngạc nhiên và thích thú của cả ê kíp huấn luyện trong đó có Luthi và Edberg. 3. Nhưng sẽ là quá chủ quan nếu nghĩ rằng Federer sẽ thắng Isner dễ dàng. Phải giao bóng tốt (cái này Federer làm được, vì hiện anh đang có tỉ lệ giao bóng 1 ăn điểm là 95%), phải phá được sức của Isner, phải nhồi được trái để khai thác điểm yếu của một tay vợt không giỏi trong kỹ năng né trái đánh phải.

Federer không còn duy trì được thành tích là không bị bẻ game nào như ở Cincy Masters (giải đấu anh vô địch), bởi ở vòng trước Kohlschreiber đã bẻ game của Federer hai lần. Federer ở trận đấu đó có một chút vấn đề về phong độ.

Trong khi ấy, Isner lại có phong độ rất cao. Anh kể từ đầu giải chưa thua set nào, và nó giúp anh tạm thời không còn là Isner-5-set. Isner nổi tiếng vì hay đánh những trận 5 set và là một phần của trận đấu kéo dài nhất lịch sử tennis (với Mahut ở Wimbledon). Phong độ này có thể giúp Isner ăn được Federer 1 set.

Dự đoán: Federer thắng sau 4 set