Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Nếu Rooney đá tiền đạo, Van Gaal phải thay đổi sơ đồ chiến thuật?

– Rooney là một cầu thủ đẳng cấp, tuy nhiên anh đã không để lại dấu ấn gì từ trận thua của Man United vừa qua. Đây không phải là lần đầu tiên, tiền đạo người Anh thi đấu mờ nhạt. Vậy vấn đề là ở đâu, phải chăng Rooney không đủ đẳng cấp để đá tiền đạo hay chính sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 đã giết chết bản năng sát thủ của tiền đạo này?

1c
Rooney cần chứng mình phẩm chất sát thủ của mình.

Một trong số những cầu thủ có phong độ ổn định của Man United những mùa giải vừa qua, có thể phải kể đến Rooney. Tuy nhiên, bước vào mùa giải mới, ở giải đấu ngoại hạng, tiền đạo người Anh chẳng để lại dấu ấn gì, thay vào đó là rất mờ nhạt.

Trong mùa giải năm ngoái, khi Van Gaal thử đội hình 3-5-2 kết quả chung là thất bại chính huấn luyện viên người Hà Lan đã thay đổi lối chơi, chuyển sang sơ đồ 4-2-3-1 hoặc 4-3-3. Tuy nhiên, điều này đã không hiệu quả, biểu hiện rõ nét nhất, chính là quỷ đỏ ghi bàn rất kém, và thậm chí có thể gọi là rất tệ.

Có thể thấy, khi Rooney được đôn lên trung phong cắm, tiền đạo này cũng chẳng thể hiện được bản năng sát thủ, khi anh đơn độc trên hàng công. Thay vào đó, hàng tiền vệ hay trung vệ lại là những người ghi bàn.

Chính điều này, đặc ra yêu cầu, Rooney phải sắc bén trong dứt điểm hoặc Van Gaal phải mua gấp tiền đạo, hoặc ông thầy Hà Lan bắt buộc phải thay đổi chiến thuật. Điều này là khả thi, vì thực tế, mùa giải không của quỷ đỏ năm nay không còn là sân chơi để thử nghiệm này, nọ thêm được, nếu Man United muốn vô địch.

Bên cạnh đó, việc thị trường chuyển nhượng mùa hè sắp đóng cửa, Man United đang trong giai nước rút để quyết định số phận đội bóng bằng tiền đạo bom tấn, hoặc là một chân sút sát thủ. Có một điều hiển nhiên, nếu dùng sơ đồ 4-2-3-1, Van Gaal chắc chắn phải mua thêm tiền đạo sát thủ. Còn nếu nói không với chuyển nhượng, bắt buộc ông thầy người Hà Lan phải thay đổi sơ đồ chiến thuật đội bóng.

Việc thay đổi, thử nghiệm quá nhiều sơ đồ sẽ khiến đội bóng thiếu ổn định, không khéo sẽ lại rơi vào vòng xoáy của khủng hoảng. Điều này đã diễn ra khi Van Gaal bảo thủ với sơ đồ 3-5-2 ở mùa giải vừa qua.

Ngoài ra, nếu Man United không mua thêm tiền đạo, không thay đổi sơ đồ chiến thuật, rõ ràng Van Gaal phải chọn ra được một tiền đạo hiện tại ở đội bóng đủ sức giữ vị trí của Rooney trong hiện tại. Điều này là không khả thi, bởi lẽ, Man United đã bán đi Falcao, Robin van Persie, Welbeck…

Trong khi đó, những chân sút trẻ còn lại trong đội hình thì còn quá non kinh nghiệm, chưa thể đủ sức gánh vác sức nặng trê hàng công của một đội bóng lớn, là Man United. Điều này hợp lý khi mùa giải này, Quỷ đỏ đã trở lạ với đấu trường châu Âu.