Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Nếu thay Van Gaal, Man United nên chọn Pep Guardiola

Mới đây, chiến lược gia người Tây Ban Nha thừa nhận rằng ông sẽ dẫn dắt Man United nếu quyết định chuyển đến làm việc ở Premier League. Đó là một sự lựa chọn có thể sẽ phù hợp cho cả đôi bên

Nhắc đến Guardiola, đội chủ sân Old Trafford hẳn sẽ phải cảm thấy hối tiếc khi không chọn ông làm người kế nhiệm Sir Alex Ferguson. Cách đây ba năm, vào cuối năm 2012, Sir Alex đã ăn tối cùng Guardiola ở New York.

 

Lỡ cơ hội cách đây ba năm

 

Trong cuốn sách gần đây của Sir Alex có tên Leading (tạm dịch: Dẫn đầu), ông tiết lộ rằng mình muốn chọn Guardiola là người kế nhiệm chiếc ghế ở sân Old Trafford. Chính Guardiola, người đã hai lần giành danh hiệu Champions League cùng Barcelona, chứ không phải David Moyes, mới là sự lựa chọn đầu tiên của Sir Alex cho vị trí HLV của Man United.

 

Sir Alex đã viết như sau: “Guardiola đã giành rất nhiều danh hiệu cùng Barcelona và tôi rất ngưỡng mộ anh ta. Tôi từng muốn Guardiola gọi điện cho mình trước khi chấp nhận lời đề nghị từ một đội bóng khác, nhưng rồi anh ta quyết định gia nhập Bayern Munich vào tháng 7/2013”.

 

Khi hai người ăn tối ở New York, Sir Alex còn chưa đưa ra quyết định nghỉ hưu và cũng vì thế không thể đưa ra đề nghị cụ thể nào với Guardiola. Đấy chính là sai lầm của Man United, khi họ không theo đuổi quyết liệt chiến lược gia 44 tuổi này.

 

Sai lầm ấy khiến Man United phải trả cái giá không hề nhỏ trong suốt ba năm qua. Đội chủ sân Old Trafford đành nhìn Guardiola cùng Bayern Munich hai lần vô địch Bundesliga, cũng như đạt được các danh hiệu khác như Cúp quốc gia Đức, Siêu Cúp châu Âu và Giải VĐTG các CLB. Trong khi đó, Man United trắng tay trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của Moyes và đang cảm thấy khó chịu với thứ bóng đá khô cạn cảm xúc của Louis van Gaal.

 

Vào mùa Hè tới, Guardiola có thể nâng số danh hiệu giành được ở Bayern Munich lên ít nhất là con số 6, trong khi Man United rất có thể sẽ lại trải qua một mùa giải không danh hiệu nữa. Cái bóng của Sir Alex tiếp tục tạo áp lực lên vai những người kế nhiệm, nhưng người ta đang nhìn thấy chút ít hy vọng trong vài ngày gần đây.

1

Guardiola mở lời, thế còn Man United?

Chỉ một ngày sau khi đài phát thanh Cadena Cope của Tây Ban Nha thông tin cho rằng Guardiola sẽ rời Bayern Munich để chuyển đến Man City vào mùa Hè sang năm, thì báo chí Anh lại tìm ra sự thật rằng chiến lược gia 44 tuổi này muốn đến Manchester, nhưng là để dẫn dắt Man United.

Đây không phải là lần đầu tiên Guardiola được nhắc đến cho cương vị HLV Man United. Trong cuốn sách “Pep Confidential” (tạm dịch: Bí ẩn Pep), tác giả Marti Perarnau cho biết hồi năm 2011, Guardiola từng ngồi trên khán đài sân Old Trafford trên cương vị HLV Barcelona làm nhiệm vụ do thám đối thủ và đã nói với người trợ lý Manel Estiarte: “Tôi thích không khí ở đây (Man United). Một ngày nào đó tôi sẽ dẫn dắt đội bóng này”.

Việc Guardiola để ngỏ khă năng tới sân Old Trafford khiến ban lãnh đạo Man United đang rơi vào tình trạng khó xử. Liệu họ có nên kiên trì với Van Gaal, hay sẽ chuyển hướng sang Guardiola, người sẽ hết hạn hợp đồng với Bayern Munich vào cuối mùa này.

Nếu Man United chọn giải pháp thứ hai, đó có vẻ là một sự phũ phàng với những gì Van Gaal làm được, khi ông đang giúp đội bóng này cạnh tranh quyết liệt vị trí dẫn đầu tại Premier League. Nhưng nhìn phản ứng từ phía cổ động viên, Man United cũng cần phải suy nghĩ đến điều mà Van Gaal chưa làm được: Khôi phục lại thứ bóng đá tấn công hào hoa thời Sir Alex.

Guardiola không hề kém cạnh Van Gaal về danh hiệu, và ông còn thỏa mãn được thứ Man United còn thiếu: Đem thứ bóng đá đẹp mắt và hào hoa quay lại sân Old Trafford.