Nga, Kenya phản bác mạnh mẽ nghi án doping

Nga và Kenya đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc các VĐV điền kinh sử dụng doping trong thi đấu, ngay sau khi có thông tin cho rằng hàng nghìn VĐV có xét nghiệm dương tính với các chất cấm, trong đó hai nước này có tỷ lệ cao nhất.

 

– 1/3 VĐV điền kinh đã giành huy chương (55 HCV trong tổng số 146 huy chương) tại các kỳ Thế vận hội và các giải đấu quốc tế giai đoạn năm 2001-2012 nằm trong danh sách dương tính với chất cấm. Không ai trong số các vận động viên này bị tước huy chương.

– Hơn 800 VĐV điền kinh có xét nghiệm dương tính với các chất cấm trong thể thao, trong đó có tới 415 VĐV mang quốc tịch LB Nga và 77 VĐV người Kenya.

– 7 VĐV người Anh nằm trong danh sách, trong đó có một vận động viên hàng đầu.

– “Nữ hoàng” 7 môn phối hợp Jess Ennis-Hill hoàn toàn không liên quan tới nghi án này, mẫu thử của cô sạch 100%.

– Kỳ Olympic 2012 ở Anh bị nêu đích danh có 10 chiếc huy chương điền kinh được đoạt bởi các VĐV sử dụng doping.

Đó là tiết lộ mới nhất của Kênh truyền hình ARD của Đức và tờ Sunday Times của Anh, dựa trên dữ liệu của Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF), bao gồm thông tin về 12.000 mẫu máu xét nghiệm của 5.000 VĐV trong vòng hơn 11 năm (2001-2012).

Nếu những tiết lộ trên là chính xác thì điền kinh thế giới dường như đang đi theo vết xe đổ của giải đua xe đạp lừng danh Tour de France. Tờ Sunday Times đã dành cả trang để nói về nghi án này và giật tít với nội dung: “Tiết lộ: bí mật “bẩn” của thể thao”.

Ngay sau khi thông tin trên được tiết lộ, Nga và Kenya, hai nước có số lượng VĐV dính nghi án doping nhiều nhất đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc. Liên đoàn Điền kinh Kenya (AK) khẳng định, đây là một chiến dịch bôi nhọ nước này trước giải vô địch thế giới tại Bắc Kinh, và tuyên bố nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với IAAF, Cơ quan Chống doping Quốc tế (WADA) và chính phủ Kenya để làm rõ việc này. “Những thông tin không có cơ sở được đưa ra nhằm cố tình “bôi bẩn” Kenya trong giải vô địch thế giới,” AK cho biết.

Trong khi đó, trả lời hãng tin ITAR-TASS, ông Vitaly Mutko, Bộ trưởng Thể thao LB Nga, khẳng định, các VĐV Nga hoàn toàn không liên quan đến vụ việc. Họ đều phải trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt, thậm chí kỹ lưỡng và thường xuyên hơn những nước khác.

“Đây thực chất là chuyện nội bộ của cơ quan quản lý cấp thế giới của bộ môn điền kinh. Tháng tám tới đây, cơ quan này sẽ bầu cử chức danh Chủ tịch, do đó, vụ scandal này thực tế chỉ là vấn đề tranh chấp quyền lực,” ông Vitaly Mutko nói.

Tiền Phong Online