Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Ngả mũ trước kình ngư tuổi… nhi đồng ở giải bơi lội vô địch thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Alzain Tareq là một cô bé 10 tuổi. Nhưng không giống hầu hết những người bạn đồng trang lứa khác, Tareq đang góp mặt tại giải vô địch bơi lội thế giới, nơi những thần tượng của cô  bé như Cate Campbell và Sarah Sjostrom cũng tham dự.  

Cô bé đến từ Bahrain này đã tạo nên cơn sốt tại bể bơi Kazan sáng hôm qua khi thi đấu ở nội dung bơi bướm 50 mét nữ với thành tích 41,13 giây. Dù kém người về nhất đến 9 giây nhưng đối với một bé gái 10 tuổi, đây là một con số quá đáng ngưỡng mộ. Tareq hiện là kình ngư trẻ nhất từng tham gia ở giải vô địch thế giới.

Không cao, nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn

Nhìn chung, cô bé kém kỷ lục của Sjostorm (25,43 giây) 15 giây tất cả và về đích cuối cùng. Dù vậy, với tuổi đời và nghề còn quá non nớt, Tareq cũng đã gây ra một sự khuấy động lớn. Khán giả và các phương tiện truyền thông đều chú ý đến cô bé. Khi được những phóng viên vây kín để phỏng vấn, Tareq cũng tỏ ra rất tự tin, rạng rỡ trả lời rành mạch bằng một thứ tiếng Anh tốt.  

“Tôi cảm thấy hạnh phúc, rất rất hạnh phúc. Trải nghiệm này thật tuyệt vời”, Tareq bày tỏ cảm xúc với một nụ cười rạng rỡ khi được hỏi cảm giác của cô bé thế nào khi thi đấu cùng với những người lớn.

Cơ quan chủ quản bơi lội FINA cũng đã khẳng định không giới hạn tuổi cho bộ môn này tại các cuộc thi đấu như giải vô địch thế giới hay là cả Thế vận hội.

Vì vậy, cô bé học sinh người Bahrain, người bơi nhanh nhất đất nước mình hoàn toàn có thể đặt tham vọng tại Thế vận hội ở Rio de Janeiro 2016. “Tôi muốn thi đấu ở Olympic, nhưng chắc chắn tôi không hề muốn là người về đích cuối cùng”.  Thậm chí Tareq còn đặt mục tiêu là kỷ lục thế giới 24,43 giây của Sjostrom. “Rất khó cho tôi để có thể phá kỷ lục thế giới ở thời điểm này. Nhưng tôi có thể thực hiện được điều ấy khi tôi lớn hơn, tầm 15-16 chẳng hạn”.

Nhận xét về cô bé, ngôi sao người Mỹ Missy Franklin, người từng giành 6 HCV ở Barcelona 2 năm trước cho biết: “Cô bé rất duyên dáng, đáng yêu. Tôi chưa có cơ hội để trò chuyện với cô bé. Nhưng mỗi khi chúng tôi nhìn nhau, cô bé đều cười rất tươi”.

Kình ngư người Anh Fran Halsall, một trong những ứng viên giành huy chương cho nội dung 50 mét bướm cũng cảm thấy rất bất ngờ về Tareq. “Tôi thực sự không hiểu làm thế nào mà cô bé có thể bơi được ở đây. Thật tuyệt vời”, Halsall chia sẻ.

“Ở Bahrain, có những VĐV còn trẻ hơn tôi”

Tareq cũng đang cạnh tranh ở nội dung 50 mét tự do hôm thứ Bảy tới đây. Cô bé tỏ ra rất hài lòng vì đã gặp được những thần tượng của mình ở Kazan.

“Tôi đã gặp Sarah (Sjostrom), tôi đã nói chuyện với cô ấy và hỏi nếu tôi có thể chụp ảnh chung với cô ấy. Rồi cô ấy còn chúc tôi thi đấu tốt. Tôi cũng được thấy Cate Campbell và chị gái Bronte của cô ấy. Họ đều là thần tượng của tôi. Tôi đã được chụp ảnh chung với Cate dù cô ấy không nói chuyện với tôi nhiều”, Tarque bộc bạch.

Trong khi những người bạn cùng lứa phải vất vả với những bài tập về nhà ở trường học thì Tareq bận rộn với chuyện luyện tập. “Tôi tập 5 ngày một tuần, thỉnh thoảng là 1 lần 1 ngày, có khi là 2 lần 1 ngày. Tôi vẫn đến trường học từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều, sau đó nghỉ ngơi khoảng 1 giờ, rồi về nhà và học. Chúng tôi có một bể bơi 50 mét và một bể 25 mét ở Bahrain. Tôi là người bơi nhanh nhất Bahrain thế nên người ta chọn tôi thi đấu tại đây. Tuy nhiên, ở nước tôi cũng có cả những vận động viên trẻ hơn tôi”, Tareq chia sẻ.

Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa