Ngã ngửa với “bảng thành tích” bất hảo của kình ngư xấu tính Trung Quốc

(Kenhthethao) - Với những hành động xấu xí tại Olympic Rio 2016, có lẽ kình ngư người Trung Quốc - Sun Yang chính là nhân vật hứng chịu “búa rìu” của dư luận nhiều nhất. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ của VĐV này, có thể thấy những hành vi đó vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với những “chiến tích” của anh trong quá khứ.

Kình ngư người Trung Quốc – Sun Yang đang là cái tên nhận được rất nhiều sự quan tâm của báo chí trong thời gian gần đây. Không chỉ để lại ấn tượng xấu khi gây hấn với đoàn VĐV của Australia, Sun Yang còn bị kình ngư người Pháp – Camille Lacourt tố không minh bạch khi thi đấu ở nội dung 100m bơi ngửa nam.

nga-ngua-voi-bang-thanh-tich-bat-hao-cua-kinh-ngu-xau-tinh-trung-quoc-1

Camille đã rất phẫn nộ và cho biết Sun Yang đi tiểu ra nước màu tím. Rõ ràng ý của VĐV người Pháp ám chỉ kình ngư Trung Quốc đã sử dụng một loại chất kích thích nào đó trong thi đấu. Việc Sun Yang bị nghi ngờ sử dụng chất kích thích cũng hoàn toàn dễ hiểu khi vào năm 2014, VĐV này từng bị cấm thi đấu 3 tháng do dương tính với chất cấm trimetazidine.

nga-ngua-voi-bang-thanh-tich-bat-hao-cua-kinh-ngu-xau-tinh-trung-quoc-2

Năm 2015, do vô tình bị nữ VĐV Larissa Oliveira của Brazil vô tình dẫm lên chân trong lúc cả 2 cùng khởi động ở thành bể, kình ngư người Trung Quốc đã khng ngần ngại dùng tay chân để “nói chuyện” với đồng nghiệp. Không chỉ “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với nữ kình ngư của Brazil, Sun Yang còn “gây hấn” với thành viên của các đội bơi khác như Argentina, Canada, Nam Phi hay Chile và khiến cho bầu không khí giải bơi trở nên vô cùng căng thẳng.

nga-ngua-voi-bang-thanh-tich-bat-hao-cua-kinh-ngu-xau-tinh-trung-quoc-4

Xa hơn một chút, Sun Yang cũng vướng vào một scandal ầm ĩ khác tại Asiad 2014. Kình ngư người Trung Quốc đã khiến cho người Nhật phẫn nộ khi chê bai quốc ca “xứ mặt trời mọc” nghe thật kinh khủng.

nga-ngua-voi-bang-thanh-tich-bat-hao-cua-kinh-ngu-xau-tinh-trung-quoc-5

Vụ bê bối lớn nhất của Sun Yang trong thể thao là scandal doping vào năm 2014. Sau khi có kết quả dương tính với chất cấm trong một buổi kiểm tra, kình ngư này đã bị Cơ quan chống doping Trung Quốc cấm thi đấu 3 tháng (án phạt thông thường là 2 năm).

nga-ngua-voi-bang-thanh-tich-bat-hao-cua-kinh-ngu-xau-tinh-trung-quoc-6

Tuy nhiên, đó chưa phải tất cả những hành động khiến hình ảnh của Sun Yang trở nên xấu xí. Cuối năm 2013, anh chàng này đã “cưỡi” một chiếc Porsche Cayenne ra đường dù chưa có giấy phép lái xe. Hôm đó, chiếc xe do Sun Yang điều khiển đã va quệt với một xe bus và anh bỏ trốn khỏi hiện trường rất nhanh song vẫn không thể thoát khỏi lực lượng cảnh sát. Vụ việc này đã khiến kình ngư Trung Quốc bị phạt 2000 đô-la và phải ngồi tù 7 ngày.

nga-ngua-voi-bang-thanh-tich-bat-hao-cua-kinh-ngu-xau-tinh-trung-quoc-3

Chỉ sau đó ít ngày, Sun Yang lại lái một chiếc Bugatti Veyron Grand Sport Vitesse trị giá khoảng 2 triệu USD. Vào thời điểm đó, ngoài Sun Yang thì chỉ có Ronaldo và Eto’o là các ngôi sao thể thao sở hữu chiếc xe này.

Rõ ràng, với bảng “thành tích” bất hảo này, chẳng có gì lạ khi có rất nhiều đồng nghiệp tỏ ra dị ứng với kình ngư của Trung Quốc.

Kim Quy