Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Nghịch lý bóng đá Việt Nam: Phiên tòa dư luận và bản án khắc nghiệt cho kẻ vô tội

Sau khi mổ băng trận đấu giữa HAGL và FLC Thanh Hóa, Ban trọng tài đã đi đến những kết luận cuối cùng về công tác điều hành của tổ trọng tài chính.

Ban-trong-tai-len-tieng-ve-su-co-tran-HAGL-thua-FLC-Thanh-Hoa-hinh-anh1

Những ngày qua dư luận đang xôn xao vì những quyết định của trọng tài Trần Xuân Nguyện trong trận HAGL – Thanh Hóa tại vòng 12 V.League. Chưa biết rõ đúng sai, phải trái như thế nào nhưng những “cư dân mạng” đã mở 1 phiên tòa, phân tích như những chuyên gia, thậm chỉ quả quyết như chính mình ở trên sân và đưa ra kết luận là trọng tài “bẻ còi”, trọng tài sai. Một án phạt được đưa ra từ Ban kỷ luật và ban trọng tài như để làm dịu dư luận nhưng án phạt dựa trên những “quan tòa” online liệu có chính xác và công tâm .

d42

Chưa một nơi nào trên thế giới, mà bản án được đưa ra trước cả khi phiên tòa được mở, chưa một nơi nào mà sự đúng sai lại được quyết định bởi các “anh hùng bàn phím”, chưa một nơi nào mà kết luận một con người có tội dễ như vậy.

Sau quá trình thu thập thông tin cũng như mổ băng ghi hình trận đấu, Ban trọng tài đã đi đến kết luận, trọng tài chính Trần Xuân Nguyện đã rất dũng cảm khi đưa ra những quyết định trong thời điểm nhạy cảm của trận đấu. Việc phạt thẻ đỏ A Hoàng hay không công nhận bàn thắng của Văn Thanh cũng như pha ấn định tỷ số 3-2 của Uche cho Thanh Hoá ở vòng 12 V-League 2017 là đúng luật.

d6

Ban trọng tài chia sẻ: “Chúng tôi đã phân tích rất kỹ với quan điểm không bao che. Cái sai lớn nhất là trọng tài biên là không phất cờ bắt việt vị trong tình huống Văn Thanh ghi bàn thứ ba cho HAGL. Việc trọng tài Xuân Nguyện sau đó không công nhận bàn thắng là được phép. Tình huống này, cầu thủ HAGL đã việt vị nên khi tham khảo các trợ lý, ông ấy không tính bàn thắng là đúng. Theo luật, trọng tài được phép thay đổi khi mà trận đấu chưa bắt đầu lại.”

Đánh giá về tấm thẻ đỏ A Hoàng phải nhận, nhiều người nhận định đây là quyết định nặng tay của ông Nguyện nhưng Ban trọng tài tiếp tục cho rằng, ông Trần Xuân Nguyện đã xử lý đúng: “Trong tình huống đó, cầu thủ phạm lỗi của Thanh Hoá nhận thẻ vàng nên HAGL không được đá nhanh, phải chờ còi của trọng tài. Ông Nguyện đã yêu cầu A Hoàng chờ hiệu lệnh, nhưng cầu thủ này không nghe nên bị phạt thẻ là chuẩn xác.”

hoang2

Về tình huống ghi bàn ấn định tỷ số 3-2 của Thanh Hoá, pha bóng mà HAGL cho rằng tiền đạo ngoại của đối phương đã việt vị, Ban trọng tài xác định trọng tài Xuân Nguyện đúng khi công nhận. Đình Tùng việt vị nhưng không tham gia vào pha bóng đó, trong khi Uche đứng trên hàng thủ HAGL khi đồng đội chuyền bóng, anh băng lên ghi bàn hợp lệ.

Về những tình huống HAGL không được thổi 11m như Văn Toàn bị kéo ngã trong vòng cấm hay thủ môn Thanh Thắng phạm lỗi Công Phượng đều là 50/50. Trọng tài có thể đưa ra quyết định bằng nhận định ở thời điểm đó và Ban trọng tài cho rằng ông Nguyện không hề thiên vị FLC Thanh Hóa.

1_43023

Khẳng định ông Trần Xuân Nguyện đã hoàn thành đúng nhiệm vụ nhưng tổ trọng tài bắt trận đấu giữa HAGL và FLC Thanh Hóa tạm thời không được tham gia làm nhiệm vụ ở vòng 13 V-League 2017. Nghịch lý xuất hiện từ đây, rõ ràng Ban trọng tài đã có kết luận là trọng tài chính không sai nhưng không biết vì lý do gì mà ông Trần Xuân Nguyện lại bị kỷ luật.

Nên nhớ tất cả những kết luận trên của Ban trọng tài là dựa trên luật của LĐBĐ thế giới (FIFA) và những luật này được tất cả các nước là thành viên của FIFA chấp nhận. Chúng ta sống và làm việc theo những quy tắc và điều luật vì vậy đừng để tình cảm lấn át lý trí để rồi vội vàng kết luận đúng sai. Nên nhớ trước pháp luật, tất cả mọi người, mọi giai cấp đều như nhau.

d52

Cách hành xử cũng như đưa ra án phạt dành cho trọng tài Trần Xuân Nguyện thể hiện sự vội vàng cũng như thiếu chuyên nghiệp của “thượng tầng” bóng đá Việt Nam. Một bộ máy cồng kềnh chạy theo dư luận, mặc kệ đúng sai thì chuyện làm mất niềm tin của tất cả là điều không quá ngạc nhiên. Điều ngạc nhiên ở đây là những người có thẩm quyền không bao giờ chịu nhận mình sai, mà nếu có thì lại rút sợi dây kinh nghiệm dài vô tận.

Sự việc của trọng tài trên sân Pleiku chỉ là hệ quả của sự mất niềm tin vào trọng tài nội của NHM, các đội bóng và tất cả những người yêu bóng đá tại Việt Nam. Không phủ nhận có những trận đấu trọng tài mắc những sai lầm đáng trách, nhưng các vị vua áo đen cũng là con người mà con người ai cũng có những sai sót. Cái chính là cách hành xử sau những sai sót ý của những người có thẩm quyền làm cho NHM càng mất niềm tin.

d11

Những nghịch lý, những bản án kiểu chưa xử đã có án của trọng tài Trần Xuân Nguyện sẽ còn nhiều và dài nếu chúng ta không thay đổi, mà phải thay đổi triệt để, từ trong tư tưởng đến bộ máy đang mất niềm tin hiện tại thì mới mong bóng đá Việt Nam có thể phát triển và đuổi kịp các nước trong khu vực.

Barca ngược dòng phi thường nhờ ảo thuật gia

Quế Ngọc Hải khoe giọng hát đỉnh hơn cả Khánh Phương làm fan nữ ngất ngây

 

AQ/ Theo Thethaovaxahoi.vn