Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Nghịch lý: La Liga đi lên nhưng Tây Ban Nha đi xuống

La Liga thống trị cúp châu Âu năm nay khi Sevilla vô địch Europa League còn Real và Atletico gặp nhau ở chung kết Champions League. Nhưng thật nghịch lý, ở giai đoạn La Liga “lên hương”, ĐT Tây Ban Nha lại xuống dốc.

Chuyện những người hùng thầm lặng của EURO 2016

TBN chốt danh sách Euro: “Kỳ thị” Premier League

Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến

Nghịch lý giữa La Liga và ĐT Tây Ban Nha không phải giờ mới xuất hiện. Trong những năm ĐTQG Tây Ban Nha thống trị bóng đá châu Âu và thế giới thì các đội La Liga lại không thành công ở Champions League, thậm chí không vào nổi chung kết.

ĐT Tây Ban Nha khuynh đảo châu Âu và thế giới từ 2008-2012

Cụ thể, năm 2008, MU loại Barca ở Bán kết, vô địch Champions League trong trận Chung kết toàn Anh, nhưng đó là năm mà Tây Ban Nha vô địch EURO 2008.

Hai năm sau đó, Tây Ban Nha lại vô địch thế giới trên đất Nam Phi sau khi các đội Liga tiếp tục gây thất vọng ở Champions League. Lần này, Barca, đội bóng Liga duy nhất vào Bán kết, lại thua Inter Milan, đội sau đó đã giành chức vô địch sau chiến thắng trước Bayern ở Chung kết.

Năm 2012, dù cả Barca và Real đều lọt vào Bán kết nhưng cuối cùng hai đội bóng của Liga thua cả 2 trước Chelsea và Bayern Munich (Chelsea thắng Bayern ở Chung kết). Nhưng đó lại là năm “La Roja” lập kỷ lục vô địch 3 giải đấu lớn liên tiếp nhờ thắng Italy 4-0 ở Chung kết EURO 2012.

Trong các năm 2008, 2010, và 2012 này, chỉ Atletico đoạt Europa League (2010, 2012). Nhưng Atletico không mang đậm dấu ấn Tây Ban Nha, và Europa League chưa bao giờ là giải đấu danh giá so với Champions League.

Năm 2014, khi mà một đội Liga là Real Madrid vô địch Champions League thì Tây Ban Nha lại bị loại ngay từ vòng bảng World Cup 2014. Trong khi đó, trong các năm mà Barca vô địch Champions League (2009, 2011) thì lại không có giải đấu lớn nào diễn ra.

Khi các CLB La Liga thống trị cúp châu Âu thì ĐT Tây Ban Nha lại xuống dốc

Năm 2016 này, La Liga thống trị châu Âu. Sevilla đã đăng quang ở Europa League (năm thứ 3 liên tiếp) sau khi đánh bại Liverpool. Danh hiệu Champions League cũng chắc chắn thuộc về La Liga vì Real Madrid và Atletico đụng độ ở chung kết.

Nhưng đó có thể sẽ là “điềm gở” cho “La Roja” ở EURO 2016. Dựa trên thực tế, ĐT Tây Ban Nha đang rất rối ren vẫn vượt qua vòng loại với ngôi đầu bảng. Chỉ khác, họ không còn giữ khí thế áp đặt đối thủ như thường lệ.

Hàng tiền đạo là một vấn đề khiến Del Bosque đau đầu, khi Diego Costa không hòa nhập được, còn những người khác (Alcacer, Aduriz) bị hạn chế về đẳng cấp. Ở hàng tiền vệ, Xavi và Alonso đã nghỉ, Iniesta thì thêm 4 tuổi, Silva, Fabregas đều đang sa sút, còn những Koke, Isco thì, như đã nói, chưa kịp “lớn”.

Nhưng hàng công không phải vấn đề duy nhất khiến Del Bosque đau đầu. Còn đó mối lo ở hàng thủ, nơi ĐT Tây Ban Nha đang bị phụ thuộc thái quá vào cặp Ramos-Pique, những người không ưa gì nhau. Tương tự là ở hàng tiền vệ, nơi vai trò của Busquets quá quan trọng, mà Tây Ban Nha lại không có phương án thay thế.

Theo 24h