Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Ngôi sao bơi lội Singapore Joseph Schooling: Tôi chờ ngày chạm trán Michael Phelps

(Thethaovanhoa.vn) – Nhiều người nghĩ rằng Joseph Schooling vẫn như đang “bay trên mây” sau tấm huy chương đồng lịch sử tại giải vô địch bơi lội thế giới ở nội dung 100m bướm nam. Thật ra, anh rất bình tĩnh và sẵn sàng hướng tới những mục tiêu cao hơn.

Kình ngư 20 tuổi người Singapore lại cảm thấy rất khao khát được thi đấu và chinh phục thêm những đỉnh cao sau 1 tuần dài ở Kazan, Nga. Anh đã đặt mục tiêu tiếp theo là giành huy chương tại Thế Vận Hội ở Rio de Janeiro năm tới.

Sẽ đối đầu với Michael Phelps

Anh được chờ đợi là sẽ tham gia vào nội dung 100 mét bơi bướm ở Rio, nơi mà siêu kình ngư từng 18 lần giành chiến thắng Michael Phelps cũng góp mặt. Chưa diễn ra nhưng cuộc tranh đua giữa 2 kình ngư này đã được bàn tới.

Có lẽ Schooling đang cảm thấy mệt. Nhưng việc có thể cạnh tranh với chính thần tượng của mình Phelps vào năm sau lại là động lực tuyệt vời để anh tiếp tục chăm chỉ tập luyện.

“Chỉ vài giờ sau khi tôi giành huy chương cho Singapore, tôi đã cảm thấy mệt. Đó là cảm giác khá khó chịu, khi bạn thấy đói, dễ cáu gắt”, Schooling bộc bạch trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Kazan.

Nói về thần tượng của mình, Schooling nhận xét: “Michael Phelps có thể hoàn thành 100 mét bơi bướm trong 48 giây và phá kỷ lục thế giới cả giây. Nhưng tôi không quan tâm. Bởi tôi cũng đã đạt được những gì mà tôi muốn tại đây. Tuy vậy, tôi muốn nói rằng tôi cảm thấy rất thích thú về việc sẽ cùng cạnh tranh với anh ấy. Có thứ gì đó ở Phelps luôn là động lực cho tôi. Đánh bại anh ấy không giống như việc bạn thắng những người khác. Bởi anh ấy là kình ngư vĩ đại nhất trong lịch sử. Rõ ràng rằng, cảm giác anh ấy đang bơi ngay cạnh mình trong bể bơi là một cảm giác thật tuyệt vời”.

Schooling từng vinh dự gặp Michael Phelps năm 2008, và sẽ cạnh tranh với thần tượng của mình tại Olympic Rio 2016

Niềm tự hào của Singapore

Schooling từng theo học tại trường bơi The Bolles School tại Mỹ. Anh tốt nghiệp tại trường Anglo-Chinese và hiện đang là sinh viên Trường Đại học Texas ở Austin. Mẹ anh là bà May, một người Malaysia gốc Hoa. Bố anh, Coliin, người Singapore thì là một doanh nhân. Ở SEA Games 2011, Schoooling đã về nhất ở nội dung 200 mét bơi bướm với thành tích 1 phút 56,67 giây và được lọt vào vòng loại Thế vận hội London 2012. Tuy nhiên anh đã không qua được vòng bán kết. Tại Commonwealth Games năm 2014, anh trở thành vận động viên bơi lội đầu tiên của Singapore giành được HCB ở nội dung 100 mét bơi bướm.

Tại FINA World Championships vừa qua, Schooling đã phá kỷ lục châu Á ở cự ly 50 mét bướm. Dù không vào được đến vòng chung kết bơi bướm 200 mét (xếp thứ 10 ở vòng bán kết) nhưng Schooling vẫn khiến cả thế giới phải để ý đến mình với huy chương đồng ở nội dung 100 mét bướm cùng kỷ lục châu Á mới 50,96 giây. Đây là lần đầu tiên Singapore có một vận động viên bơi lội giành được huy chương tại giải thế giới.

Năm tới tại Thế Vận hội, có thể Schooling sẽ không thể phá những kỷ lục thế giới nhưng ít nhất đó là nơi mà anh có thể thỏa sức đặt ra những giấc mơ lớn cho sự nghiệp của mình. “Tôi thực sự muốn là một kỷ lục gia thế giới một ngày nào đó. Đó là mục tiêu lớn để hàng ngày tôi chú tâm tập luyện. Tôi tin mình có thể tiến bộ hơn nữa ở những 15 mét, 20 mét cuối cùng của một cuộc đua”, Schooling chia sẻ.

“Huy chương này rất quan trọng với cậu ấy. Từ giờ, Joseph sẽ có thêm tự tin để chinh phục những đỉnh cao khác”, HLV Sergio Lopez nhận định.

“Cậu ấy cần tiếp tục chăm chỉ, kiên trì và bền bỉ với những mục tiêu, tham vọng của mình ví dụ như việc giành 2 huy chương tại nội dung bơi bướm 100 mét và 200 mét ở Thế vận hội. Ngay lúc này đây, Joseph đang đứng thứ 4 thế giới (ở nội dung 100 mét bơi bướm năm nay). Nhưng tôi không có gậy thần để có thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra năm sau. Bởi vậy việc duy nhất mà Joseph cần làm là chăm chỉ, tập trung và không ngừng tiến bộ”, Lopez nói thêm.

Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa