Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Người Pháp nào cũng có thứ này sẵn trong máu

Là một trong số ít quốc gia từng giành được cả World Cup lẫn EURO, người Pháp chứng minh ngoài rượu vang, văn học và sự lãng mạn, họ có gien bóng đá chảy trong mình.

NHỮNG VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN

Pháp không phải nơi khai sinh ra bóng đá, nhưng là cội nguồn của cả World Cup và EURO. Jules Rimet, một người Pháp, là chủ tịch thứ 3 của FIFA và đồng thời là người giữ chức lâu nhất trong 33 năm. Chính Rimet tiến hành tổ chức kỳ World Cup đầu tiên vào năm 1930. Không dừng lại ở đó, Lucien Laurent, thành viên ĐT Pháp tham dự kỳ đại hội này, ghi bàn thắng đầu tiên trong lịch sử World Cup sau cú volley vào lưới Mexico.

Chân dung Rimet

Năm 1927, Henri Delaunay, tổng thư ký đầu tiên của UEFA cũng là một người Pháp. Ông là người có sáng kiến về một giải đấu quy tụ những quốc gia mạnh nhất lục địa. Đến tận 31 năm sau, sau khi Delaunay mất được 3 năm, ý tưởng của ông mới được thông qua. Năm 1960, kỳ EURO đầu tiên được tổ chức trên chính nước Pháp.

WORLD CUP 1958: NƠI NHỮNG HUYỀN THOẠI RA ĐỜI

Một kỷ lục đã được lập ra tại World Cup 1958 và có lẽ phải rất lâu nữa, nó mới bị phá. Just Fontaine đã có một giải đấu tuyệt vời khi ghi đến 13 bàn thắng. Chỉ sau 1 kỳ đại hội, tên tuổi của ông trường tồn với thời gian.

Fontaine được đồng đội công kênh tại World Cup 1958

Tuy nhiên, Fontaine không phải là người chiếm trọn trái tim người hâm mộ Pháp ở giải đấu đó. Đó phải là Robert Jonquet, người đội trưởng đã chơi trọn 90 phút với một bên chân… gãy trong trận bán kết với Brazil. Sau pha va chạm với Vava ở phút 35, Jonquet bị gãy xương mác. Nhưng lúc đó thay người chưa được phép. Các bác sỹ đã phải tiêm thuốc giảm đau để Jonquet có thể đứng trên 2 chân trong suốt hiệp 2. Pháp đã thua Brazil chung cuộc nhưng hình ảnh kiên cường của Jonquet gây ấn tượng sâu đậm.

KHÔNG ĐÂU BẰNG Ở NHÀ

Pháp đã 4 lần đăng cai các giải đấu lớn. Trong đó có 2 lần World Cup (1938, 1998) và 2 lần EURO (1960, 1984). Tại World Cup 1938, Pháp thua đội vô địch Italia ở tứ kết. Còn ở kỳ EURO 1960, nơi chỉ có 4 đội tham dự, Pháp cũng không giành được kết quả ưng ý.

Tuy nhiên, 2 kỳ đại hội EURO 1984 và World Cup 1998 đều là nơi địa lợi được mang ra tận dụng tuyệt đối. Sự cổ vũ của hàng chục triệu người hâm mộ đằng sau đã tiếp thêm sức mạnh cho những chàng trai xứ lục lăng. Ở đó, 2 “số 10” nổi tiếng nhất của bóng đá Pháp, Michel Platini và Zinedine Zidane tỏa sáng rực rỡ và góp công chính mang về 2 chức vô địch lần đầu tiên trong lịch sử.

Chức vô địch World Cup 1998 trên sân nhà của ĐT Pháp

Đó là lý do rất nhiều CĐV hi vọng kỳ EURO 2016 được tổ chức trên sân nhà một lần nữa sẽ mang lại may mắn cho đoàn quân của Didier Deschamps. Nhất là khi họ đã trải qua những năm tháng tủi hổ kéo dài. Vị thế hàng đầu của “Gà trống Gaulois” đang dần được xây dựng lại nhưng vẫn cần một cú hích thật mạnh mẽ để tuyên bố cho cả thế giới.

Theo Bongdaplus