Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Người TBN thống trị Premier League

Premier League từ lâu đã là sân chơi tôn vinh những cầu thủ ngoại. Trong đó, người Tây Ban Nha hiện giữ vai trò thống trị, với nhiều cầu thủ nắm giữ phần hồn trong lối chơi của các đội bóng lớn.

a1

 

Diego Costa hay Cesc Fabregas luôn là những ngôi sao sáng nhất tại Premier League mùa giải vừa qua

THỜI CỦA NGƯỜI TÂY BAN NHA
Thời điểm hiện tại, có tổng cộng 34 cầu thủ Tây Ban Nha đang chinh chiến tại Premier League, chiếm tỷ lệ 9,2%. Dù chưa phải là nhóm cầu thủ ngoại có số lượng lớn nhất (sau Pháp với 37 cầu thủ), nhưng những người Tây Ban Nha lại đang nắm giữ phần hồn của nhiều đội bóng lớn ở Premier League.
Tại sân Old Trafford, Juan Mata đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phục hưng của Man United. Anh cũng là cầu thủ chơi xuất sắc nhất của M.U trong 3 vòng đấu đầu tiên. Còn tại Arsenal, cầu thủ Tây Ban Nha chiếm 1/4 suất đá chính. Man City bay cao giai đoạn đầu mùa giải 2015/16 với phong độ chói sáng của nhạc trưởng David Silva. Trong khi Chelsea hồi sinh mạnh mẽ nhờ có sự góp mặt của tân binh Pedro.
Điểm qua tình hình nhân sự một số đội bóng lớn để thấy người Tây Ban Nha đang có một vị trí vững chắc trong dòng chảy Premier League. Các chức vô địch gần đây mà Chelsea và Man City dành được mang đậm dấu giày của Diego Costa, Cesc Fabregas, David Silva…
a2
NƯỚC CHẢY CHỖ TRŨNG
Con đường nào đưa các cầu thủ Tây Ban Nha thống trị trên sân cỏ Premier League? Thứ nhất, tố chất kỹ thuật của các cầu thủ tới từ bán đảo Iberia bổ sung rất tốt cho bóng đá Anh, vốn thừa thể lực nhưng thiếu sự khéo léo. Sự có mặt của các cầu thủ tới từ Tây Ban Nha giúp đại diện Premier League mạnh mẽ hơn khi bước ra sân chơi Champions League.
Ngoài ra, các cầu thủ Tây Ban Nha đổ xô đến xứ sương mù còn xuất phát từ việc bóng đá Anh khủng hoảng tài năng trẻ. Làn sóng từ La Liga sang Premier League bắt đầu rộ lên từ năm 2010. Đó là giai đoạn mà bóng đá Tây Ban Nha đang ở đỉnh cao với hai chức vô địch EURO và World Cup liên tiếp. Trong khi đó, xứ sương mù đang khủng hoảng thế hệ, với tre đã già nhưng măng chưa mọc nổi. Để giải quyết tình trạng thiếu hụt những cầu thủ trong nhóm tinh hoa, Premier League buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài. Trong đó, Tây Ban Nha được nhắm đến như là nguồn hàng chất lượng nhất.
Bóng đá Anh đã được hưởng lợi rất nhiều từ làn sóng Tây Ban Nha hóa. Song mặt trái của quá trình này cũng dẫn tới những hệ lụy đáng lo ngại. Nó khiến những tài năng trẻ của bóng đá Anh không có nhiều cơ hội cọ xát, khi họ phải cạnh tranh với các ngôi sao hàng đầu. Cùng với sự thống trị của cầu thủ Tây Ban Nha là sự vắng bóng dần của những gương mặt bản địa trong làng bóng đá xứ sương mù. Chelsea có lẽ là hình bóng tiêu biểu cho quá trình đó. Với việc John Terry và Gary Cahill sa sút, những cầu thủ người Tây Ban Nha đang ngày càng thiết lập tầm ảnh hưởng rộng rãi hơn.