Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

ĐT Nhật Bản từng phải năn nỉ để được đá giao hữu với Việt Nam

Bóng đá Việt Nam và bóng đá Nhật luôn gắn với những câu chuyện hết sức thú vị và đáng để suy nghĩ.

Chiếc giày nhỏ của người Nhật Những năm 1959, 1960, bóng đá Việt Nam thuộc hạng mạnh của châu lục. Ngoài chức vô địch SEAP Games 1959, vô địch Merdeka 1966, bóng đá Việt Nam từng đứng hạng tư châu Á vào các năm 1959, 1960.

doi-tuyen-nhat-tung-nan-ni-de-duoc-da-giao-huu-voi-viet-nam-3

Năm 1959, bóng đá Việt Nam từng thắng Hàn Quốc (khi ấy đang là đương kim vô địch châu Á) 3-2 tại Malaysia. Sau chiến thắng đấy, đội tuyển Nhật năn nỉ được sang Sài Gòn thi đấu giao hữu với bóng đá Việt Nam chỉ để học hỏi kinh nghiệm. Lần ấy đội tuyển Nhật bị thua đến ba bàn trắng. Trấn giữ khung thành đội Việt Nam là “lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng cũng là thủ môn đội tuyển châu Á.

Tại bữa tiệc chiêu đãi sau trận đấu, lãnh đạo đoàn bóng đá Nhật tại Sài Gòn đã tặng cho đại diện bóng đá Việt Nam một đôi giày nhỏ và ví von: “Bóng đá Nhật ví với bóng đá Việt Nam nhỏ bé như đôi giày này. Chúng tôi mong một ngày nào đó bóng đá Nhật sẽ lớn mạnh và sánh vai cùng bóng đá Việt Nam”.

doi-tuyen-nhat-tung-nan-ni-de-duoc-da-giao-huu-voi-viet-nam-1

NHM Nhật Bản xin chữ ký của thủ môn Phạm Văn Rạng

Nhân chứng lịch sử

Ngày còn sống, “lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng sau khi xem trận tuyển Việt Nam đá với Nhật tại vòng chung kết Asian Cup 2007 trên sân Mỹ Đình và thua 1-4, ông đã nói với giọng bùi ngùi: “Năm 1959, bóng đá Nhật xem mình là giày nhỏ nhưng bây giờ thì họ đã đi lên bằng đôi hia bảy dặm rồi. Xem họ đá và hơn toàn diện, thấy chúng ta nhỏ bé quá!”.

Sinh thời, có lần được ngồi trò chuyện với bác Rạng tại sân tập của đội Đá Mỹ Nghệ tại quận 7, từng được ông khoe tấm ảnh mà ông luôn mang theo bên mình rồi kể: “Đây là tấm ảnh tôi quý nhất. Hồi đấy các thiếu nữ Nhật hâm mộ các tuyển thủ Việt Nam và vây kín tôi xin chữ ký. Có cô còn đòi theo tôi về Việt Nam và sống luôn với tôi. Còn các cầu thủ Nhật thì họ nể chúng tôi lắm, luôn cúi chào rất lễ phép, xem chúng tôi là các cầu thủ đàn anh”.

doi-tuyen-nhat-tung-nan-ni-de-duoc-da-giao-huu-voi-viet-nam-2

“Lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng và “Vua bóng đá” Pele

Bây giờ thì bóng đá Nhật đã là một thế lực hàng đầu châu lục. Là một trong bốn đại diện thường xuyên của châu lục góp mặt tại vòng chung kết World Cup. Nhiều tuyển thủ Nhật sang đầu quân cho các CLB lớn châu Âu. Còn bóng đá nữ thì Nhật là một cường quốc của thế giới.

Theo Vietbao