Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Nhờ “cao thủ võ lâm” này, cuộc đời Lý Tiểu Long được cứu rỗi

(Kenhthethao) - Nói vậy thì hơi quá nhưng thật sự, Lý Tiểu Long chẳng thể có nổi danh tiếng lẫy lừng trên đất Mỹ nếu thiếu anh chàng này.

Lý Tiểu Long sang Mỹ năm 1959 do những xích mích với xã hội đen Hồng Kông khi ở trong nước. Bước đầu ở xứ người của con rồng họ Lý chẳng dễ dàng gì khi mà trong tay chỉ có tổng cộng 115$ được bố mẹ dúi cho lúc xuống tàu.

Tuy vậy, Tiểu Long cũng sớm chấn chỉnh lại, bắt đầu dạy võ tại công viên cũng như trong trường đại học. Có thể vùng vẫy cùng võ thuật nhưng cậu vẫn chưa thể quay lại diễn xuất như hồi còn ở Hồng Kông. Chính điều đó khiến Bruce Lee nhiều khi buồn bã.

huyen-thoai-ly-tieu-long-va-nhung-ky-luc-vo-thuat-dinh-cao

Trời không phụ lòng người, Lý Tiểu Long vẫn kiên trì cùng những buổi dạy võ như thế cho đến khi có cơ hội, đỉnh điểm là cuộc thi Karate quốc tế năm 1964. Và chính tại đây, anh gặp người cứu rỗi cho cuộc đời mình, Edmund Kealoha “Ed” Parker.

ga-chien-binh-cuu-roi-cuoc-doi-ly-tieu-long

Ed Parker sinh ngày 19 tháng 3 năm 1931 tại đảo Hawaii, Hoa Kỳ, là thành viên của Nhà thờ Jesus Christ of Latter-day Saints và học Judo năm lên 12 tuổi. Đến năm 18 tuổi ông đã được nhận giải Shodan.

Không chỉ Judo, Ed còn học thể hình, đấm bốc và Quyền thuật. Ed Parker mở rất nhiều lớp học dạy võ. Cũng chính từ những lớp học này, Hollywood đã tìm kiếm được nhiều ngôi sao võ thuật cũng như các diễn viên đóng thế phim hành động cực kì tài danh. Cũng chính tại đây, ông gặp được Lý Tiểu Long.

ga-chien-binh-cuu-roi-cuoc-doi-ly-tieu-long (1)

Sau khi quen biết và chơi thân cùng Lý Tiểu Long, Ed Parker càng ngày càng hoàn thiện kĩ năng võ thuật bởi anh chàng châu Á cũng giúp sức nhiều trong việc đánh quyền. Cũng chính mối quan hệ này khiến Lý Tiểu Long tự tin hơn vào chính bản thân mình trong những ngày đầu tại xứ người.

ga-chien-binh-cuu-roi-cuoc-doi-ly-tieu-long (3)

Parker truyền đạt kĩ thuật chiến đấu, những nội hàm karate sâu sắc cho họ Lý thì anh cũng nhanh chóng dạy những lý thuật chủ đạo của võ thuật Trung Quốc cùng Vịnh Xuân Quyền. Cả hai đã hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực, Parker sáng tạo nên Kenpo Karate dựa trên những nền tảng có sẵn.

ga-chien-binh-cuu-roi-cuoc-doi-ly-tieu-long (2)

Cũng đồng thời, ông tìm giúp những vai diễn cho Lý Tiểu Long, giúp đỡ anh trong những ngày tháng trên đất Mỹ khi chưa có tên tuổi. Sau này, Kenpo Karate được phát triển cực thịnh hành ở Mỹ, người ta tôn vinh ông như là một người khai sáng môn quyền thuật tại xứ sở này. Càng đáng nói hơn là danh hiệu chính thức “Đại sư tối cao của Quyền thuật Mỹ”.

Chang Chang/Kenhthethao