Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Những con số thú vị về “bệnh nghiện bóng đá” của người Italy

(Kenhthethao,vn) -Hâm mộ bóng đá có lẽ là điều được người Italy chia sẻ nhiều nhất trong cuộc sống của họ chứ không phải chính trị, văn hóa hay những scandal trong giới showbiz. Niềm đam mê ấy vượt qua mọi ranh giới về địa lý, nhưng cũng có thể là lý do khiến những mối hận thù hoặc mâu thuẫn mang tính giai cấp, vùng miền trở nên sâu sắc hơn.

1

Đó là kết luận được đưa ra trong một điều tra của Demos, một trong những Viện nghiên cứu dư luận lớn nhất và uy tín nhất Italy. Điều tra này cho biết, cứ 10 người Italy thì 4 người thừa nhận họ rất cuồng bóng đá và 47% số người được hỏi khẳng định rằng trái tim họ thuộc về một đội bóng nào đó.

So với cuộc điều tra hai năm trước, con số này tăng cao hơn, nhưng nếu xét vào thời điểm 2010 thì rõ ràng lượng cổ động viên bóng đá Italy đã giảm sút khá nhiều. Theo Demos, năm 2010, năm mà bóng đá Italy lên ngôi ở Cúp Châu Âu với việc đội Inter giành chức vô địch Champions League, có tới 50% dân số Italy, tương đương với 30 triệu người là những kẻ điên cuồng vì trái bóng.

Demos cho rằng, những bê bối liên miên và cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến bóng đá Italy đã làm giảm phần nào nhiệt huyết của người hâm mộ. Hơn một nửa số cổ động viên được hỏi tin rằng, so với 10 năm trước, bóng đá Italy bây giờ nhiều bê bối hơn.

42% cho rằng, tình trạng tham nhũng có xảy ra trong các giải bóng đá ở mọi hạng đấu. Tuy nhiên, những người yêu bóng đá điên cuồng nhất thì không rời bỏ các đội bóng của mình. Juventus, đội vô địch Italy 4 lần liên tiếp trong 4 năm qua, cũng là đội giàu truyền thống nhất ở Italy, hiện giành được sự ủng hộ của 35% người hâm mộ cả nước, tiếp theo là Inter (17%), và Milan (14%).

Điều thú vị ở chỗ, trong bóng đá cũng như trong cuộc sống và chính trị, có yêu thì phải có ghét. Juventus không chỉ là đội bóng được hâm mộ nhất nước mà cũng là câu lạc bộ bị ghét nhất. 43% người hâm mộ Italy khẳng định điều này. 74% cổ động viên Inter tuyên bố ghét Juve, tương tự như thế với 61% người hâm mộ Napoli và 50% cổ động viên của Milan. Ngược lại, 56% cổ động viên Juve ghét Inter, đối thủ truyền kiếp của họ. Thăm dò của Demos cho thấy, tỉ lệ này tăng lên sau khi xảy ra vụ scandal Calciopoli năm 2006, khi Juve bị đánh tụt hạng Serie B, tước danh hiệu vô địch, trong khi Inter tận dụng khoảng trống quyền lực Juve để lại để leo lên đỉnh vinh quang.

Điều tra của Demos cũng cho thấy khuynh hướng chính trị của các giới cổ động viên. Hầu hết những cổ động viên điên cuồng nhất đều tuyên bố họ có tư tưởng cực hữu hoặc cực tả, ví dụ, đa phần cổ động viên của Roma là người cánh tả, đa số người hâm mộ Inter theo trung-tả, trong khi người ủng hộ Milan là trung-hữu, có lẽ do ảnh hưởng chính trị của ông Berlusconi.