Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Những điều chưa biết về Euro 1992 trong mắt những người BLV năm ấy

BLV Vũ Huy Hùng và BLV Lý Chánh đã có chia sẻ những kỷ niệm ấn tượng về kỳ EURO 1992, thời điểm ĐT Đan Mạch tạo nên một bất ngờ thú vị bậc nhất lịch sử.

BÌNH LUẬN VIÊN VŨ HUY HÙNG: “CHỨC VÔ ĐỊCH CỦA ĐAN MẠCH PHÁ VỠ MỌI NGUYÊN TẮC”

“EURO 1992 là một trong những giải đấu lớn của thế giới mà tôi tác nghiệp ở vai trò bình luận viên truyền hình. Đã 24 năm trôi qua, nên có rất nhiều chi tiết tôi không thể nhớ rõ, nhưng năm ấy tôi có một câu bình luận đến giờ vẫn nhớ, ấy là “đội tuyển Đan Mạch như những chú lính chì dũng cảm bước ra từ câu chuyện cổ tích của Adersen để viết tiếp một câu chuyện cổ tích thời hiện đại khi đoạt chức vô địch như trong mơ bằng chiến thắng ấn tượng 2-0 trước Đức – nhà đương kim vô địch thế giới”.

Lúc ấy tôi rất cảm xúc, vì thực sự chẳng nghĩ Đan Mạch có thể làm nên điều kỳ diệu như vậy, bởi trước đó họ chỉ là đội bóng thế vai cho Nam Tư. Lần ấy, chức vô địch của Đan Mạch đã phá vỡ mọi nguyên tắc trong việc huấn luyện và chuẩn bị ở một giải đấu lớn, bởi họ đến với EURO 1992 khi hầu hết cầu thủ đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, thậm chí là đang đi du lịch được gọi về để thi đấu”.

BÌNH LUẬN VIÊN LÝ CHÁNH: “ĐAN MẠCH LÀ VỊT HÓA THIÊN NGA”

“Lần ấy Đan Mạch đã tạo nên một cú sốc lớn tại EURO 1992. Dù bị đánh giá thấp nhưng Đan Mạch đã trở thành kẻ phá bĩnh khi vượt qua các ông lớn như Anh, Pháp và sau đó là loại luôn ĐKVĐ Hà Lan ở trận bán kết. Cần nói thêm, năm ấy Hà Lan đang rất được yêu mến, nên khi Hà Lan bị Đan Mạch hạ gục 5-4 ở loạt đá luân lưu, sau khi hòa 2-2 ở các hiệp đấu chính, rất nhiều người đã tiếc cho Hà Lan và… ghét Đan Mạch.

Tuy nhiên, khi Đan Mạch thắng Đức 2-0 ở trận chung kết, lúc ấy “chú vịt xấu xí đã chính thức hóa thiên nga”. Giờ đây, trình độ các đội bóng ở châu Âu đã xích lại rất gần nhau nên tôi nghĩ EURO 2016 sẽ khó có những bất ngờ kiểu như Đan Mạch cách đây 24 năm, trừ khi các đội như Iceland, Bắc Iceland, Albania… vô địch thì mới có thể xem là địa chấn”.

HLV TRẦN MINH CHIẾN: ĐAN MẠCH VÔ ĐỊCH NHỜ TINH THẦN THOẢI MÁI”

“EURO 1992 diễn ra khi tôi đang khoác áo đội CA.TP.HCM. Là cầu thủ, lẽ đương nhiên chúng tôi không thể thức khuya xem trực tiếp tất cả trận đấu của giải vào lúc nửa đêm. Vậy nhưng ấn tượng của tôi về đội Đan Mạch rất lớn khi họ gần như chẳng hề có sự chuẩn bị cho giải đấu. Tuy nhiên, nhờ không bị áp lực tinh thần, cộng thêm may mắn đã giúp Đan Mạch càng đá càng hay để vô địch sau chiến thắng rất thuyết phục 2-0 trước ĐT Đức.

Chức vô địch của Đan Mạch khiến giới bóng đá lời ra tiếng vào không ít về phương pháp huấn luyện lẫn tập trung trước các giải đấu lớn. EURO 2016, tôi nghĩ sẽ rất khó có chức vô địch bất ngờ kiểu như Đan Mạch lần ấy. Đầu tiên chắc chắn sẽ không có đội tuyển nào được góp mặt với vai trò người thế vai. Kế đến là trình độ bóng đá giờ đây khá đồng đều, nên một đội bóng vô danh khó có thể qua mặt được những đàn anh tên tuổi để viết truyện cổ tích”.

Theo Bongdaplus