Pep Guardiola và câu chuyện cách mạng bóng đá tại Manchester City

(Kenhthethao) – Manchester City đã vượt qua Dortmund sau loạt sút luân lưu may rủi nhưng chiến thắng nghẹt thở đó là đủ để Pep Guardiola nhận ra những điều tồn đọng trong lối chơi của đội bóng mà ông đang dẫn dắt.

Sau nhiều mùa giải đầu tư ồ ạt mà không thành công, những ông chủ của Manchester City không hề giấu diếm ý định mang Pep Guardiola về sân Etihad với mong muốn biến nửa xanh thành Manchester thành một thế lực lớn tại bóng đá châu Âu.

pep

Và chiến thắng trước Dortmund dù trên chấm 11 mét nhưng nó đã tạo nên một cơn sốt thực sự với những người yêu mến Manchester City. Chẳng cần phải ngẫm nghĩ một cách sâu xa, cổ động viên cũng nhận ra rằng Man City dưới thời Pep Guardiola chơi một thứ bóng đá vô cùng đặc biệt.

104271753_pep_sport-large_trans++Um2wzpY2YxqLXSGuT1rMRhPbOwduDxEgPzrxr03TRsQ

Cụ thể, Pep đã táo bạo sử dụng sơ đồ 3 – 5 – 1 – 1 mà trước đó những người dễ tính nhất cũng cho rằng chơi với sơ đồ 3 trung vệ ở Anh là một điều điên rồ.

Thế nhưng Guardiola bằng sự tài tình của mình đã chứng minh điều ngược lại, 3 trung vệ bao gồm Nicolas Otamendi, Aleksandar Kolarov và Tosin Adarabioyo đã chơi cực ổn định trước hàng tấn công của Dortmund, ở phía trên đôi cánh Clichy và Navas đã lên công về thủ nhịp nhàng dù đôi lúc họ phải nhận cái nhíu mày của ông thầy khó tính.

&NCS_modified=20160728191352&MaxW=640&imageVersion=default&AR-160729033

Mặc dù vậy đây mới là trận thứ 2 của Pep Guardiola trên cương vị huấn luyện viên trưởng Manchester City và còn những điều khác biệt mà đội bóng của ông chưa sẵn sàng đối mặt. Đặc biệt là ở hàng tấn công.

Bony là người gây thất vọng, chơi ở vị trí cao nhất sở trường nhưng cầu thủ người Bờ biển Ngà chẳng có nổi một pha xử lý ra hồn, anh chơi như mơ ngủ để rồi nhường chỗ cho Aguero, cầu thủ đã ghi bàn ở những phút cuối.

20160729085337-man-city-2

Đáng nói là tư duy của Bony đi ngược hẳn với Pep khi ông cần một trung phong chơi đơn giản và xử lý gọn gàng, thay vì dáng người cồng kềnh và liên tục để mất bóng.

104276297_pep_sport-large_trans++_015gmpDOnvmuD2JZwtarsgHuueWuBDuDF32QKVW5NI

Có thể sau trận đấu với Dortmund, Pep đã rút ra vài bài học quý giá cho đội bóng của mình mà điều đầu tiên ông cần chính là thanh lọc lực lượng đội bóng. Sẽ có những cái tên phải ra đi, nhân tố mới sẽ xuất hiện nhưng trên hết, Pep Guardiola vẫn cần thêm những trận đấu cọ xát nữa có chất lượng chuyên môn cao bởi ông đến Etihad là để làm nên một cuộc cách mạng, một cuộc đổi mầu cho Man City không chỉ trên bờ cõi của nước Anh.