Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Phải chăng Messi bị CĐV “ghét cay ghét đắng” ?

Sau sự vụ trốn thuế và nhận án phạt 21 tháng tù treo, Messi rất khó để có được danh hiệu "Quả bóng vàng" năm nay. Vậy, những CĐV của anh, họ nghĩ sao.

 

Hay nói đúng hơn, Messi không có tên đơn giản là vì anh không đáp ứng được sự kỳ vọng lớn dần theo từng mùa của các CĐV. Giải thích cho “hiện tượng” trên, cuốn sách của nhà tâm lý học người Mỹ Thorndike viết: Khi đứng trước sự vật, con người hay hiện tượng nào đó, chúng ta thường xuất phát từ những ấn tượng cục bộ, hạn hẹp, rồi mở rộng ra và có được ấn tượng toàn vẹn, hoặc tất cả đều tốt, hoặc tất cả đều xấu, giống như vầng sáng của Mặt trăng từ tâm điểm lan tỏa dần ra ngoài, thành những vòng sáng.

Lionel Messi

Vì thế, đây được gọi là “Hiệu ứng quầng tán” hay “Hiệu ứng vòng sáng”. Lấy một ví dụ ngay trong đời sống hàng ngày của chúng ta: Giới “tuổi teen” vẫn thường ngưỡng mộ những ca sỹ hoặc minh tinh màn bạc nào đó. Nhưng sau một thời gian, nếu như thần tượng của mình không tự làm mới mình bằng những tác phẩm mới hay phong cách trình diễn “lạ” hơn, hoặc tệ nhất là dính vào scandal này nọ, các fan sẽ đánh mất cảm tình, thậm chí còn tẩy chay thần tượng.

Còn nhớ năm 2012, La Pulga đã tạo ra một “vòng sáng” rực rỡ xung quanh anh bằng kỷ lục ghi 91 bàn trên mọi đấu trường. Nhưng một năm sau, M10 “chỉ” sút tung lưới các đối thủ tổng cộng 45 lần. Bên cạnh đó, vụ gian lận thuế bản quyền hình ảnh cũng khiến danh tiếng của Messi bị sứt mẻ nặng nề.

3

Nhớ lại những kỷ lục 91 bàn của Messi năm 2012 khiến anh càng phải chịu áp lực của sự kỳ vọng

Chính những yếu tố trên ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người bình chọn. Nhưng khách quan mà nói, gạt bỏ những rắc rối của Messi bên ngoài sân cỏ, siêu sao người Argentina vẫn xứng đáng đứng trong đội hình xuất sắc nhất ở bất cứ cuộc bình chọn nào xét trên khía cạnh chuyên môn.

Và dĩ nhiên, so với Ibrahimovic, Messi còn có nhiều màn trình diễn mãn nhãn hơn trên sân cỏ. Nói một cách ví von, sở dĩ La Pulga lần đầu tiên biến mất trong Dream Team của UEFA.com sau 5 năm là vì lâu nay anh được xem là “siêu nhân”, đồng nghĩa ít nhất phải làm được gấp đôi những cầu thủ khác, chứ gấp rưỡi thì vẫn là chưa đủ…

Theo Soha