Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Phía sau vạch đích Japanese GP: Trả lại giá trị thật

(Kenhthethao.vn) -Cuộc chiến tại đường đua Suzuka – Japanese GP chiều Chủ nhật đã có kết quả phản ánh đúng sức mạnh của các đội đua trong mùa giải này. Hai đội đua có phong độ ổn định nhất là Mercedes và Ferrari cán đích 4 vị trí đầu. Thứ tự trên podium cuối cùng cũng chính là thứ tự hiện thời trên bảng xếp hạng cá nhân, lần lượt là Lewis Hamilton, Nico Rosberg của Mercedes và Sebastian Vettel của Ferrari.

Trắng tay tại Singapore GP là động lực rất lớn của Lewis Hamilton khi bước vào chặng đua tại Nhật Bản. Tai nạn của tay đua Kvyat-Red Bull ở cuối vòng phân hạng thứ 3 có lẽ đã tước đoạt vị trí pole của Hamilton. Nhưng anh chỉ cần một tình huống depart tốt để lấy lại vị trí dẫn đầu trong cuộc đua chiều Chủ nhật. Như vậy là đủ để Hamilton cán đích đầu tiên tại đường đua Suzuka mà không gặp bất kỳ thách thức lớn nào từ phía sau.

Chiến thắng đầu tiên của anh tại Suzuka, chiến thắng thứ 2 trong sự nghiệp ở Japanese GP, đồng thời giúp anh san bằng kỷ lục 41 lần thắng chặng(trong 162 chặng đua) của huyền thoại Ayrton Senna (41chiến thắng/161chặng). Với 8 lần thắng trong 14 chặng đua, Hamilton tiếp tục củng cố vững chắc ngôi đầu khi hơn đối thủ đến 48 điểm trước 5 vòng đua còn lại của mùa giải.

“Ngay bây giờ tôi đang rất hạnh phúc, và tôi không thể tả được cảm giác của tôi hiện tại.” – Hamilton chia sẻ sau khi san bằng kỷ lục của Senna, anh tiếp: “Cuộc đua này thật sự đặc biệt khi tôi đến đây với mục tiêu lịch sử là tìm kiếm chiến thắng thứ 41. Bởi Senna là thần tượng thời thơ ấu của tôi, và tôi rất hạnh phúc khi được so sánh với thần tượng của mình.”

“Đội đua đã làm được những công việc tuyệt vời giúp tôi có được thành công như hôm nay, xin cảm ơn. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình mình – không có họ thì cũng không thể có tôi như hôm nay. Và người hâm mộ, chính các bạn là động lực giúp đội đua ngày càng hoàn thiện.”

1
Podium không phải là mục tiêu của Rosberg

Cho dù tự đặt ra mục tiêu mỗi chặng đua còn lại như một trận chung kết và phải giành được chiến thắng nhưng sau khi thu hẹp khoảng cách với đồng đội Hamilton ở chặng trước, có được pole ở chặng này, cuối cùng Nico Rosberg vẫn phải vất vả hơn nửa chặng đua để có thể cán đích thứ 2 và nhìn Hamilton ngày càng bỏ xa mình!

Rosberg chia sẻ sau chặng đua: “Ngay khi xuất phát, Hamilton có sự khởi đầu tốt hơn nên tôi gặp bất lợi ở góc cua đầu tiên, sau đó để tránh va chạm với anh ấy tôi đã phải chạy ra lề đường và rơi xuống vị trí thứ 4. Từ đó tôi đã phải chiến đấu để có thể về đích thứ 2 chứ không phải cho mục tiêu chiến thắng. Đội đua đã hỗ trợ tôi rất tốt bằng chiến thuật hợp lý để vượt qua Bottas và Vettel sau 2 lần pit-stop của mình.”

“Lẽ ra tôi phải chiến thắng tại đây để thu hẹp khoảng cách với Hamilton, nhưng thứ 2 cũng là tốt để khoảng cách không quá xa sau chặng đua. Công bằng mà nói, Hamilton đã có một cuộc đua tốt và xứng đáng chiến thắng chỉ ngay sau góc cua đầu tiên. Bây giờ tôi sẽ tập trung tối đa cho chặng đua tại Sochi với mục tiêu chiến thắng.”

Thêm một chặng đua đoạt chiến thắng 1-2 là điều làm ông Toto Wolff không thể hài lòng hơn. Ông cũng đánh giá chặng đua: “Một chặng đua tuyệt vời nhưng không hoàn toàn thuận buồm xuôi gió. Ngay cua số 1 Rosberg bị trượt ra lề đường, còn ở cua 2 thì Hamilton phàn nàn về độ cân bằng xe có vấn đề.”

“Vì vậy chúng tôi phải đề ra chiến thuật phù hợp cho cả hai tay đua để giúp Hamilton duy trì ưu thế và Rosberg cải thiện vị trí. Rút kinh nghiệm từ Singapore, đội đua đã thành công trong một chặng đua để chứng tỏ chỉ có tiếp tục tự cải tiến và làm việc không ngừng nghỉ mới duy trì được vị thế của mình.”

Ông Paddy Lowe nói rất vui vì kể từ chặng đua tại Bỉ đến giờ mới lại có thêm một lần Mercedes có cả hai tay lái hoàn thành cuộc đua và đứng trên podium. Trong chặng đua này, Mercedes phải đối diện một số vấn đề nhỏ như giữ động cơ, nhiệt độ và lốp sau lần pit-stop thứ nhất của Hamilton. Ông chúc mừng cả hai tay đua đã đem lại chiến thắng 1-2 cho đội đua và Hamilton đã ghi dấu ấn bằng chiến thắng thứ 41 trong sự nghiệp như Senna.

1
Vettel tin rằng mình có thể kết thúc chặng đua ở vị trí thứ 2

Thực tế với khả năng của đội đua dù vừa đoạt chiến thắng một cách đầy thuyết phục tại Singapore GP. Ferrari và Sebastian Vettel bước vào chặng đua tại Suzuka với những mục tiêu cụ thể. Kết quả phân hạng cho thấy Ferrari sẽ gặp khó khăn khi Vettel chỉ có thể xuất phát vị trí thứ 4. Nhờ tận dụng tốt các diễn biến khi xuất phát cũng như trong chặng đua, thêm một lần nữa Vettel có mặt trên podium và cũng cố vị trí trên bảng xếp hạng cá nhân.