Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Quên Ronaldo và Bale đi, đây mới là ngôi sao quan trọng nhất của Real Madrid

"Ông dát vàng chiếc Bentley làm gì khi nó đã không còn động cơ", câu nói nổi tiếng năm nào của Zinedine Zidane một lần nữa quay lại... ám ảnh anh.

Chiếc Bentley dát vàng

Không ai quên được câu nói đầy kiêu hãnh của Zidane ngày ấy dành cho ông chủ Florentino Perez. Đấy là khi chính sách “dải ngân hà” của Perez đang được vận dụng một cách triệt để.

Ông chi rất nhiều tiền mang về những ngôi sao tấn công, nhưng không dành sự ghi nhận xứng đáng dành cho các cầu thủ phòng ngự.

quen-ronaldo-va-bale-di-day-moi-la-ngoi-sao-quan-trong-nhat-cua-real-madrid-3

Thế nên khi Claude Makelele đến đề nghị tăng lương, Perez lập tức bán anh sang Chelsea.

Với Zidane, đấy là một cú sốc. Makelele không chỉ là đồng hương, là bạn, mà còn là cầu thủ quan trọng nhất của Real vào lúc ấy.

Không còn Makelele che chắn cho hàng thủ, dàn ngôi sao lẫy lừng của “Galactico 1.0″ gồm Luis Figo, Ronaldo, Michael Owen, David Beckham và chính Zidane lạc lối. Chiếc xe Bentley chỉ còn… trùm mền vì nó đã mất động cơ.

quen-ronaldo-va-bale-di-day-moi-la-ngoi-sao-quan-trong-nhat-cua-real-madrid-4

Bây giờ, Zidane đang rơi vào tình huống tương tự khi không còn tiền vệ phòng ngự Casemiro, được xem là Makelele của chính sách “Galactico 2.0″.

Từ khi lên thay Rafa Benitez giữa mùa giải trước, Zizou luôn áp dụng triệt để chính sách quay vòng cầu thủ, để tất cả đều có cơ hội ra sân. Đến cả Cristiano Ronaldo cũng bị Zidane rút ra sân giữa chừng những hai lần trong vòng có vài tuần.

quen-ronaldo-va-bale-di-day-moi-la-ngoi-sao-quan-trong-nhat-cua-real-madrid-1

Với sự hiện diện của Casemiro, hàng công của Real yên tâm mặc sức lao lên phía trước.

Vậy nhưng Zidane không dám thay Casemiro, bởi tiền vệ người Brazil là nhân vật duy nhất không có sự thay thế xứng đáng. Để đánh giá mức độ quan trọng của một cầu thủ, hãy chờ anh ta… vắng mặt.

Thực vậy, Real đang có trong tay mạch 13 trận thắng liên tiếp, để rồi sau khi Casemiro dính chấn thương, Real mất điểm trong ba trận liên tiếp, từ quốc nội ra đến châu Âu.

Những con số biết nói

Những con số không biết nói dối. Không có Casemiro, khung thành Real hứng chịu hơn 20 pha dứt điểm của Dortmund, rất may là chỉ 2 trong số đó thành bàn.

Tỷ lệ thắng trận ở La Liga dưới thời Zidane khi có Casemiro là 100%, khi không có Casemiro rớt xuống thành 58%. Sự khác biệt ấy rõ ràng là một trời một vực.

quen-ronaldo-va-bale-di-day-moi-la-ngoi-sao-quan-trong-nhat-cua-real-madrid-5

Ở tuyến đầu Real có Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, Karim Benzema, James Rodriguez. Họ còn có hai bộ não ở giữa sân là Toni Kroos và Luka Modric, nhưng tất cả đều không thể hoạt động hết 100% công suất khi không có Casemiro.

Bởi vì khi tất thảy nhô lên tấn công, Casemiro cho họ sự yên tâm cần thiết. Anh có khả năng quán xuyến như hai người khác.

Trong 4 trận gần nhất không có anh, nếu tính luôn cả trận gặp Osasuna mà Zidane chủ động cho Casemiro nghỉ ngơi, khung thành Real phải chịu 7 bàn thua.

quen-ronaldo-va-bale-di-day-moi-la-ngoi-sao-quan-trong-nhat-cua-real-madrid-2

Vắng tiền vệ người Brazil, Real Madrid của Zidane “ăn ngập hành”.

Tỷ lệ nhận bàn thua của Real khi có Casemiro từ 0,5 bàn/trận rớt xuống thành 1,75 bàn/trận khi không có anh, nghĩa là tệ đi… 250%. Trong lịch sử Real, có lẽ chưa một cầu thủ nào của Real mang tầm quan trọng khủng khiếp như thế.

Vấn đề là phải đầu tháng 12, Casemiro mới có thể trở lại. Trận đấu với Dortmund, Zidane đã có một phát kiến chiến thuật lạ đời: cho James Rodriguez làm tiền vệ… phòng ngự ngay trên sân đối phương.

Thật vậy, vì nhiệm vụ của James hôm ấy là kèm chết tiền vệ Julian Weigl của đối thủ, tuyến phân phối bóng đầu tiên và quan trọng nhất trong lối chơi của HLV Thomas Tuchel.

quen-ronaldo-va-bale-di-day-moi-la-ngoi-sao-quan-trong-nhat-cua-real-madrid-6

Zidane cần James phải hy sinh nhiều hơn nữa, chí ít là trong hai tháng tới. Tin mừng là chính James cũng cảm thấy hào hứng với nhiệm vụ mới, cho dù nó hoàn toàn trái với sở trường của anh.

Mùa hè vừa qua, Zidane bảo James có thể ra đi, nhưng tiền vệ người Colombia quyết tâm ở lại để giành vị trí. Sự hào hứng ấy có thể giúp “chiếc Bentley” tạm vượt qua giai đoạn khó khăn này, trước khi chờ chiếc động cơ trở lại từ tiệm bảo hành.

Theo Tri Thức Trẻ