Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sân cỏ châu Âu số 32: Michael Carrick – Siêu anh hùng sau lớp vỏ tầm thường

(Kenhthethao) - Ngay bây giờ, nếu bạn bước ra ngoài kia và hỏi 10 người về Carrick, có lẽ đến 8 người sẽ chép miệng và nói với bạn rằng đó chỉ là một tiền vệ hạng xoàng, thậm chí là “công cùn, thủ kém”. Điều đó chẳng có gì bất ngờ bởi người ta thường mải mê, đắm chìm trong những thứ hào nhoáng mà vô tình lãng quên đi nét đẹp trong những điều bình dị nhất.

Soccer - Barclays Premier League - Manchester United v Tottenham Hotspur - Old Trafford

Nếu bạn có vác từng bao xi măng trên lung và đi từ đầu làng đến cuối làng, người ta sẽ nhìn thấy bạn đổ mồ hôi, nhìn thấy đống xi măng vơi dần và công nhận rằng bạn khỏe mạnh, chăm chỉ và hiệu quả. Nếu bạn bỏ tiền ra thuê xe tải để chở hết những bao tải xi măng kia, sẽ không ai nhìn thấy bạn lao động, họ phủ nhận bạn. Tuy nhiên, chẳng ai biết được rằng bạn đã phải làm việc cật lực ra sao để có tiền thuê một chuyến xe.

Cũng tương tự như vậy, để đánh giá một tiền vệ phòng ngự, người ta thường nhìn vào cách anh ta di chuyển xông xáo ra sao? Thể lực sung mãn thế nào? Anh ta có thường xuyên xoạc chân cướp bóng trong chân đối thủ một cách mạnh mẽ hay không?… Nếu thiếu đi những yếu tố này, bạn sẽ bị coi là một tiền vệ phòng ngự tồi.

san-co-chau-au-so-32-michael-carrick-sieu-anh-hung-sau-lop-vo-tam-thuong-2

Một yếu tố khác để người ta đánh giá một tiền vệ là người có những cú phất xa như đặt vào chân tiền đạo hoặc liên tục đưa ra những pha tỉa bóng thông minh, chính xác để xé toạc hàng phòng ngự đối phương. Tiền vệ phải là một gã dẻo dai chân như có keo dính, đi bóng lắt léo như Michael Jackson trên sàn nhảy. Nếu bạn không có phẩm chất đó, bạn là tiền vệ kém cỏi.

Tuy nhiên, tất cả đều đã nhầm bởi Carrick không giống như những tiền vệ khác cả ở những tình huống phòng ngự lẫn những pha tấn công.

san-co-chau-au-so-32-michael-carrick-sieu-anh-hung-sau-lop-vo-tam-thuong-3

Có hai cách để bạn dập tắt một loại bệnh dịch. Cách thứ nhất, ta tìm ra căn nguyên gây ra bệnh để đưa ra những biện pháp phòng tránh. Cách thứ 2 nhiều rủi ro hơn, ta bào chế ra loại thuốc để triệt tiêu căn bệnh này. Đương nhiên, khi bị nhiễm bệnh nặng, nếu không sử dụng thuốc kịp thời, bệnh nhân hoàn toàn có thể gặp phải những nguy hiểm và thậm chí có thể mất mạng. Việc sử dụng thuốc đôi khi cũng để lại những tác dụng phụ mà ta không hề mong muốn.

Cũng tương tự như vậy, với một pha tấn công, hoặc bạn phải đoạt được bóng như những tiền vệ phòng ngự khác hoặc bạn đọc được tình huống và khép lại cơ hội ngay từ khi đối thủ vừa nhen nhóm ý định tấn công.

san-co-chau-au-so-32-michael-carrick-sieu-anh-hung-sau-lop-vo-tam-thuong-4

Cách thứ hai là cách của Carrick, khi cầu thủ tiền vệ đối phương có bóng, Carrick sẽ dùng nhãn quan của mình để đoán được anh ta muốn và có thể chuyền bóng cho ai. Ngay lập tức Carrick di chuyển để đối phương không có cơ hội tung ra đường chuyền đưa bóng lên phía trên.

Carrick tấn công ra sao? Từ khi được Sir Alex kéo về đá thấp nhất, Carrick đã không mấy khi là trung tâm của những pha tấn công, mà anh là điểm bắt đầu. Khi có bóng, điều phối nó cho người có nhiều khoảng trống nhất để đồng đội đó có thể thuận lợi tạo ra một pha bứt tốc. Nghĩa là chính anh thiết kế nên phương án tấn công.

san-co-chau-au-so-32-michael-carrick-sieu-anh-hung-sau-lop-vo-tam-thuong-5

Bạn biết đấy, một kế hoạch tấn công, có người điều phối, người bứt tốc, người kiến tạo, kẻ dứt điểm. Hầu hết không ai nhớ đến bóng dáng kẻ châm ngòi trong dư vị của một bàn thắng cả, hoặc “công lớn thuộc về Valencia khi anh có một pha dắt bóng thần tốc bên hành lang cánh phải” hoặc “Có lẽ Juan Mata đã luyện tập kỹ năng chọc khe mỗi đêm mới có thể tạo nên pha bóng tuyệt vời như vậy” hoặc “Rooney đã ghi một bài thắng tuyệt đẹp!!!!!”. Ít khi nào là Carrick.

Mặc dù khi có anh, Manchester United đã chơi với đủ chất bôi trơn nhất, và khi thiếu anh, Quỷ Đỏ luộn chật vật không lý do. Biểu hiện của sự thiếu vắng hay xuất hiện của Michael rất mạnh và dường như là ngay lập tức, bằng thất bại hoặc chiến thắng. Nhưng không nhiều người hiểu được vai trò của anh, vì họ không thấy anh đã làm gì. Nếu xin được số điện thoại của gái mà đám bạn không chứng kiến thì chẳng có điều tuyệt vời nào xảy ra cả. Trong trường hợp này, họ chứng kiến, nhưng họ không nhìn ra.

san-co-chau-au-so-32-michael-carrick-sieu-anh-hung-sau-lop-vo-tam-thuong-6

Thế đấy, người khác không hài lòng, đâu đồng nghĩa là bạn không tuyệt vời? Như Carrick đã nói, là đàn ông thì không đi tìm sự công nhận, đàn ông cống hiến hết sức mình và sự công nhận sẽ tìm đến anh ta. Đó là một hệ quả tất yếu. Sir Alex gọi Carrick là tiền vệ Anh tốt nhất, Gary Neville mắng HLV tuyển Anh vì không nhìn ra Carrick… Còn trong lòng người người hâm mộ chúng tôi, ngay bây giờ đây, anh đã là huyền thoại.

MNSĐ/ Tổng hợp