Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sân cỏ châu Âu số 37: Xabi Alonso – Xoạc nhiều đâu phải là máu lửa

(Kenhthethao) - Tiền vệ Xabi Alonso của Bayern Munich muốn được nhớ đến như một “cầu thủ bóng đá thuần túy” khi anh giã từ sự nghiệp cầu thủ.

27alonso

Lớn lên trong gia đình có dòng dõi bóng đá, bố anh từng giành hai La Liga với San Sebastian (tiền thân của CLB Real Sociedad) và một với FC Barcelona, ngay từ nhỏ, anh đã được tiếp xúc, khuyến khích và khơi nguồn đam mê với trái bóng. Inaki Saez, cựu huấn luyện viên trưởng tuyển Tây Ban Nha, cũng đề cao anh ở khả năng chuyền bóng chính xác và nhãn quan thiên bẩm, hết lòng nâng đỡ anh từ những ngày đầu.

Đó là những tiền đề “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” giúp sự nghiệp thi đấu của Alonso vững chắc, anh tiến bộ từng ngày và duy trì đẳng cấp đó trong suốt hơn 15 năm, trong khi chỉ số ít cầu thủ sinh năm 1981 như anh duy trì được phong độ như vậy. Một mẫu tiền vệ toàn diện, ổn định, chăm chỉ và linh hoạt. Một cầu thủ thượng thừa kĩ thuật, bao quát tầm nhìn, chuyền ngắn hay chuyền xa đều ổn, và nếu Xabi thích, Xabi sẽ đem bóng vào chân bạn. Một mỏ neo cao to, chọn vị trí tốt, thể lực dồi dào, không ngán va chạm trên không, và khi Xabi cần, Xabi sẽ ghi bàn bằng đầu cho bạn.

Cau-chuyen-ve-tien-ve-Xabi-Alonso-cua-Liverpool-Tren-duong-Pitch-hinh-anh

Xabi Alonso là một trong những tiền vệ trung tâm sở hữu kỹ năng chuyền bóng toàn diện nhất thế giới, nhưng ở mỗi CLB, mỗi HLV lại sử dụng anh theo cách khác nhau. “Ở Liverpool, Benitez muốn tôi chuyền bóng cho Gerrard, ở Real đích đến là Ronaldo, còn ở Bayern, do đặc thù cự ly đội hình rất gần nhau nên tôi chủ yếu chuyền ngắn và đích đến có thể là bất kỳ ai”, Alonso mở đầu câu chuyện.

“Tôi là mẫu tiền vệ đề cao sự an toàn. Nhiều người nói rằng một tiền vệ trung tâm băng lên dứt điểm là thiếu an toàn. Không hề. Tôi cứ việc sút thôi, thực tế là không ai kỳ vọng cú sút của tôi trở thành bàn thắng cả. Nếu tôi ghi bàn, thủ môn sẽ là người mắc sai lầm. Nếu tôi không ghi bàn thì chẳng sao cả. Một trận đấu an toàn là khi tôi được vây quanh bởi những cầu thủ hàng đầu và suy nghĩ duy nhất là: Chuyền trái bóng đi nhanh nhất có thể”.

xabi-alonso-presser

Theo Alonso, đặc thù của bóng đá Anh yêu cầu những tiền vệ trung tâm phải thi đấu thật máu lửa, tắc bóng nhiệt tình. Nhưng Alonso quan niệm hoàn toàn khác: “Với tôi, máu lửa có nhiều cách thể hiện. Nhiều người thích những cú xoạc bóng mạnh mẽ, còn tôi thích những đường chuyền mạnh mẽ. Thời còn thi đấu cho Liverpool, tôi được yêu cầu phải xoạc bóng. Nhưng thực tế là tôi rất ít khi xoạc bóng”.

“Tôi nghĩ thế này: mỗi khi xoạc bóng, bạn nằm bao lâu dưới mặt đất thì vị trí của bạn càng bị bỏ trống bấy lâu. Đối với tôi, cự ly đội hình là tối quan trọng. Tôi sẽ không xoạc bóng để tự làm giãn đội hình của mình. Ở Bayern, Guardiola nói với chúng tôi hàng ngày về câu chuyện cự ly và phom đội hình. Tôi thích triết lý này”.

xabi-alonso-se-ha-adaptado-como-un-guante-al-bayern-mnich_79561

Xabi Alonso là một chuyên gia chuyền bóng và đồng thời cũng đang là cầu thủ sở hữu 2 kỷ lục Bundesliga trong mảng này. Ở trận đấu giữa Bayern và Cologne tháng 9/2014, Alonso có tới 206 lần chạm bóng và thực hiện 196 đường chuyền thành công, phá vỡ kỷ lục cũ của Thiago Alcantara (185 lần chạm bóng, 159 đường chuyền thành công). Cho đến tận hôm nay vẫn chưa có bất kỳ cầu thủ nào chạm bóng và chuyền bóng chính xác/trận cao như Alonso.

Người phụ nữ Việt Nam làm quản lý cho Pele

 

AQ/ Tổng hợp