Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sau thất bại của Tây Ban Nha, Pep Guardiola nói rằng ông ghét thậm tệ “Tiqui-Taca”

(Kenhthethao) - HLV Pep Guardiola vừa lên tiếng nói về lối chơi Tiqui Taca ở Eueo 2016.

Tiqui-taca có thể chuyển ngữ sang tiếng Việt là “tích tắc”. Những đường chuyền ngắn, những pha phối hợp nhỏ đều đặn như nhịp đập đồng hồ. Đó là một cụm từ mang tính hoán dụ tuyệt vời. Nó cũng tựa như cách những CĐV Barcelona từng miêu tả một buổi tập của đội bóng con cưng bằng những tiếng bùm bụp đều đặn êm ả trong những bài đá ma Rondo.

_88037904_guardiola

Nên bản chất, tiqui-taca là cụm từ để mô tả về lối chơi lấy những đường chuyền làm tâm điểm, mục đích của chúng để kiểm soát bóng. Ấy thế mà trong cuốn sách Pep Confidential của Marti Perarnau, đích thân Guardiola đã khẳng định sự căm thù của ông với cụm từ “tiqui-taca”.

article-2513157-1999CA7600000578-433_634x415

“Tôi ghét tất cả các thể loại chuyền với mục đích để chuyền, cái thứ tiqui-taca ấy. Đấy là một mô tả rác rưởi và không có mục đích. Đường chuyền phải được thực hiện với một mục tiêu nhất định, với đích đến là khung thành của đối thủ. Chuyền không phải để chuyền. Đừng tin những gì người ta nói. Barca đâu có đá tiqui-taca! Hoàn toàn bịa đặt! Đừng tin một nửa cái từ ấy. Trong tất cả các môn thể thao đồng đội, bí mật luôn là áp đảo ở một bên sân, buộc đối thủ phải co lại để phòng thủ và chịu đựng. Áp đảo một bên sân, kéo họ sang đó để khiến bên kia sân của họ yếu đi. Khi đã làm được điều này thì chúng ta tấn công và ghi điểm từ bên kia sân. Đấy là lý do vì sao chúng ta chuyền bóng, nhưng chúng ta chỉ chuyền khi có một mục tiêu rõ ràng. Nó chỉ được dùng để áp đảo đối thủ, kéo họ sang một bên và sau đó hạ gục họ bằng cú đánh úp. Đó là thứ lối chơi của chúng tôi hướng đến. Chẳng liên quan gì đến tiqui-taca! “