Sốc trước những bí mật không phải ai cũng biết của Usain Bolt

(Kenhthethao) – Usain Bolt là ông hoàng tốc độ thế giới, những câu chuyện về anh luôn mang một sức hút đặc biệt với dư luận.

Chạy thi ở sân trường

Các giáo viên kỳ cựu của trường William Knibb vẫn thường kể câu chuyện về một cuộc chạy đua giữa 2 cậu học trò Ricardo và Leo nhiều năm trước. Hai người bạn nhỏ tranh cãi với nhau xem ai là người nhanh hơn, và đương nhiên câu trả lời chỉ có thể được tìm ra bằng một cuộc so tài trực tiếp. Người chiến thắng là Leo, cậu bé 12 tuổi có vóc người cao gầy với sải chân dài đặc biệt.

20160816-060313-45_600x339

Người Jamaica thích chạy đua cũng giống như những nước khác chuộng bóng đá, bóng rổ hay bóng bầu dục. Ở bất cứ một trường học nào trên hòn đảo vùng Caribbean này, người ta đều có thể bắt gặp những cuộc thi thố như vậy. Cậu bé Leo cũng giống như bao đứa trẻ khác lớn lên ở Jamaica. Nhưng nhiều năm sau đó, chẳng có người Jamaica nào đặc biệt như Leo – một hiện tượng toàn cầu được biết đến với danh xưng người nhanh nhất hành tinh Usain Bolt.

Trưởng thành trong sự uốn nắn nghiêm khắc

Webbster Thompson, hiệu phó lâu năm của trường William Knibb kể lại rằng Bolt, khi còn là cậu thiếu niên nghịch ngợm và cứng đầu, Usain Bolt từng bị cha mình mắng cho một trận ngay ở trường học.

20160816-082423-bolt1_600x479

Bolt đã làm rách giày của một bạn nữ khi chơi đùa và sau đó cũng chẳng thèm mang nó đi sửa bất chấp yêu cầu của thầy giáo. Cha của cậu, ông Wellesley, được mời đến trường ngay sau đó và trước mặt tất cả mọi người, dứt khoát và đanh thép, ông ra lệnh cho con trai mình phải sửa lại chiếc giày cho bạn. Thái độ của ông Wellesley nghiêm khắc tới mức những người chứng kiến ở đó đều nghĩ rằng Bolt sẽ ăn ngay một cái bạt tai nếu không nghe lời. Nhưng ông không cần phải làm điều đó, vì con trai của ông là một đứa trẻ biết vâng lời.

Bị cấm thi đấu vì… quá nhanh

Ở trường William Knibb, Bolt được rèn giũa dưới bàn tay của thầy Pablo McNeill, người từng đại diện cho Jamaica ở 2 kỳ Thế vận hội 1964 và 1968. Cậu thiếu niên này nhanh chóng bộc lộ khả năng thiên bẩm với lợi thế từ sải chân dài và hai cánh tay đặc biệt linh hoạt. Không chỉ cậu bạn Ricardo, Bolt có thể thắng bất kì ai trong một cuộc chạy đua.

20160816-060429-15_600x450

Sự vượt trội của Bolt so với các bạn cùng lứa thể hiện ở những giải đấu thể thao thường niên của Jamaica. Tấm huy chương đầu tiên mà cậu giành được ở giải vô địch các trường trung học trong nước đến từ năm 15 tuổi (2001). Sau đó, tên tuổi của Bolt đã lớn tới mức ban tổ chức đã 2 lần “cầm cửa” cậu để những VĐV khác có thể giành giải.