Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sốc trước những “chiêu trò” giả dối của thể thao Trung Quốc tại Olympic

(Kenhthethao) - Trung Quốc luôn giành được vị trí cao trong bảng xếp hạng huy chương tại các kỳ Olympic. Nhưng đằng sau những thành công ấy, thể thao Trung Quốc cũng nhiều lần phải đánh đổi thể diện bởi những chiêu trò gian lận của mình.

Gian lận tuổi tác

Tại các kỳ Olympic, đoàn thể thao Trung Quốc luôn đứng trước những nghi án về việc gian lận tuổi tác ở môn thể dục dụng cụ. Là cường quốc số 1 ở bộ môn này, nhưng chính Trung Quốc lại là quốc gia tỏ ra không tôn trọng luật chơi. Theo quy định của Thế vận hội, VĐV thể dục dụng cụ phải bước sang tuổi 16 trong năm diễn ra Thế vận hội mới được tranh tài ở đấu trường này.

trung-quoc-3_3

Thế nhưng, Trung Quốc dường như không quan tâm đến điều đó. Tại Olympic Sydney 2000, một thành viên của đội thể dục dụng cụ của Trung Quốc đã không đáp ứng được tiêu chí về tuổi. Phát hiện này khiến Trung Quốc bị tước huy chương đồng.

trung-quoc-4

Vụ scandal này đã làm báo chí phương Tây sôi sục khi họ liên tiếp đưa ra những bằng chứng cáo buộc 3 VĐV thể dục dụng cụ của Trung Quốc tham dự Olympic 2008 là Yang Yilin, He Kexin, Jiang Yuyuan khai man tuổi. Một cuộc điều tra đã được tiến hành bởi Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) ngay sau đó nhưng không tìm thấy bằng chứng về sự gian lận. Có vẻ như chuyện gian lận tuổi tác của các VĐV thể dục dụng cụ Trung Quốc đã trở thành “chuyện như cơm bữa” vậy!

Những vụ bê bối doping

001fd04cea51117d574e5c-6902-1447661479

Vào những thập niên 90 của thế kỉ trước, Trung Quốc bất ngờ gia nhập nhóm cường quốc bơi lội khi mà đoàn VĐV của họ đã giành 4 HCV ở Olympic Barcelona 1992. 2 năm sau đó, họ tiếp tục bùng nổ khi mang về 3/4 số huy chương ở nội dung của nữ tại giải Vô địch thế giới năm 1994.

Những thành công liên tiếp khi ấy đã làm dấy lên những hoài nghi về việc ĐT bơi lội nước này sử dụng các chất kích thích. Ngay trong năm đó, 11 VĐV bị kiểm tra đã cho kết quả dương tính trong một bài kiểm tra trước thềm ASIAD. Đây trở thành một trong 10 vụ bê bối doping gây chấn động nhất trong lịch sử thể thao thế giới.

china-gymnasts

Kể từ năm 1990, đã có hơn 40 VĐV bơi lội của Trung Quốc không vượt qua được các bài test doping, cao hơn 3 lần so với bất kì một quốc gia nào ở giai đoạn ấy.

Không chỉ ở môn bơi lội, những năm 90 còn đánh dấu sự nổi lên bất ngờ của Trung Quốc ở môn điền kinh. Ngay trước thềm Olympic Sydney 2000, Trung Quốc đã quyết định rút 27 VĐV trong đó có tới 6 VĐV điền kinh vì kết quả dương tính với chất kích thích. Sự việc lại một lần nữa dội một gáo nước lạnh vào tham vọng chinh phục Olympic của Trung Quốc cũng như cảnh báo về công tác chống doping của quốc gia này.

Olympics Day 4 - Artistic Gymnastics

Bóng ma doping vẫn tiếp tục đeo bám thể thao Trung Quốc ngay cả trong kì Olympic 2008 diễn ra trên chính quê nhà. Một cơ quan chống Doping Quốc gia đã ra đời nhưng vẫn chưa cho thấy hiệu quả hoạt động rõ ràng.

11162038-1

Đông Văn, nữ võ sĩ judo thành công nhất trong lịch sử thể thao Trung Quốc với 3 chức vô địch thế giới trong giai đoạn 2005-2009 và là nhà vô địch Olympic 2008 đã phải nhận án treo giò 2 năm cũng như bị tước 1 danh hiệu vô địch thế giới khi bị phát hiện dương tính với clenbuterol do sử dụng “ thịt lợn bẩn”.

Những vụ vết nhơ khó xóa này đã làm xấu đi hình ảnh của đoàn thể thao Trung Quốc trong mắt người hâm mộ cũng như bạn bè quốc tế.

T.H