Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sốc với điều kiện tập luyện không ra gì của kỷ lục gia Hoàng Xuân Vinh

(Kenhthethao) - Hoàng Xuân Vinh xạ thủ bắn súng vừa đi vào lịch sử của làng thể thao Việt Nam với chiếc huy chương vàng tại Olympic 2016 đã rất khó khăn trên đường tới thế vận hội như thế này.

Sau khi Hoàng Xuân Vinh có được tấm huy chương vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam, nhiều người đã thắc mắc rằng xạ thủ này đã tập luyện trong môi trường như thế nào để có được thành tích này. Và sự thật chắc chắn sẽ làm cho độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

hoang-xuan-vinh-olympic-00-0308

Trước khi đến Olympic anh cùng đội tuyển tập luyện tại trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia ở Nhổn. Đây là công trường bắn hiện đại nhất Việt Nam đã được xây dựng từ năm 2003 để phục vụ cho Sea Games 22. Qua 13 năm hình thành và phát triển cùng đội tuyển nhưng trường bắn này lại hoàn toàn sử dụng những thiết bị lạc hậu như bia bằng giấy và không thể cung cấp đạn cho xạ thủ tập bắn.

Quá trình tập luyện thường ngày của các xạ thủ đội tuyển quốc gia chỉ là giơ súng lên và nhắm vào bia giấy hoặc bức tường gần nhất có thể để căn khoảng cách cũng như thời gian bóp cò rồi hạ xuống. Hoàn toàn tập chay vì cơ sở vật chất không cho phép. Rất may là anh nằm trong số vận động viên được đầu tư trọng điểm của đoàn thể thao Việt Nam nên sát ngày thi đấu anh được cấp 100 viên đạn / ngày để tập cảm giác bắn có đạn. Nhưng số đạn này là mức đạn tối đa mà liên đoàn bắn súng có thể cấp được cho anh, chỉ bằng 1/5 số lượng đạn mà các đoàn nước bạn tập trong một ngày.

12967699-DSC_8016

Trong lịch sử tại kỳ thế vận hội năm 2000, một cựu đồng đội của anh là Nguyễn Trung Hiếu đã sốc khi vào trường bắn của nước bạn Australia. Khi đó anh đã không tin vào mắt mình khi trường bắn được trang bị bia bắn điện tử rồi chợt hỏi có phải trường bắn trang bị sai hay không vì anh thường ngày vẫn tập bằng bia giấy. Nhưng thực ra không phải vì đây là tiêu chuẩn của quốc tế. Dù cố gắng vượt qua nhưng anh không thể thích ứng được và bị loại.

141809_1

Nhìn gương người đàn anh xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua được những khó khăn và đã đạt đến được đỉnh cao trong sự nghiệp thi đấu của mình. Bất chấp điều kiện không cho phép nhưng nhờ ý chí của người lính và tác động của môi trường đã tôi luyện lên anh một kỷ lục gia của bắn súng Việt Nam.

-HQ-