Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sốc với thủ đoạn trốn thuế siêu hạng giúp Ronaldo tránh khỏi cảnh lao tù như Messi

(Kenhthethao) - Cũng trốn thuế không kém gì Messi, nhưng Ronaldo đến giờ vẫn bình an vô sự.

Sẽ có người thắc mắc vì sao các cầu thủ Barcelona, với những tên tuổi sáng giá nhất là Messi, Neymar và mới nhất là cựu tiền đạo Samuel Eto’o, lại bị dính vào những cáo buộc trốn thuế, trong khi cầu thủ Real Madrid lại không mấy ai bị xử. Sự căng thẳng với Catalunya từ chính quyền trung ương Madrid có thể là một lý do, nhưng có lẽ khác biệt lớn nhất nằm ở Jorge Mendes – người đại diện của Cristiano Ronaldo.

r4

Vào tháng 5/2015, tờ Sport (TBN) tiết lộ Ronaldo đã tránh phải đóng thuế cao từ bản quyền hình ảnh bằng cách giao bản quyền hình ảnh cho công ty Gestifute làm việc với một tập đoàn mang tên Multisports & Image Management đến từ Ireland.

Chiến lược này được gọi là công thức “Hai người Ireland” (Double Irish arrangement). Công ty mẹ Gestifute thực hiện một cam kết chia sẻ chi phí với một công ty A nào đó ở một “thiên đường thuế”, qua đó biến bản quyền hình ảnh của Ronaldo thành tài sản sở hữu của công ty A.

r1

Kế đến Multisports & Image Management (MIM), được công ty A cho phép sử dụng bản quyền hình ảnh của Ronaldo và đổi lại MIM trả phí sử dụng tài sản trí tuệ cho công ty A, còn phần lợi nhuận còn lại MIM chỉ phải chịu thuế suất 12,5% do chính phủ Ireland quy định. Lợi nhuận của công ty mẹ Gestifute được thể hiện ở phí sử dụng bản quyền hình ảnh được MIM trả cho công ty A, và phần lợi nhuận này sẽ được hưởng mức thuế suất rất thấp hay thậm chí bằng 0%.

r2

Chiến thuật “Hai người Ireland” đã tồn tại từ cuối những năm 1980 và phải tới đầu năm 2015 chính phủ Ireland mới ban hành luật mới để xóa bỏ tính hợp pháp của nó, nhưng những tập đoàn đã sử dụng chiến thuật này sẽ có thời gian tới năm 2020 để thay đổi phương thức đóng thuế.

r3

Jorge Mendes đã giúp Ronaldo và nhiều thân chủ khác tránh thuế bởi thủ thuật đó và các cầu thủ Real Madrid đa số được Mendes đại diện hoặc được cố vấn tài chính do mối quan hệ của Mendes với chủ tịch Florentino Perez. Khi Ireland ban hành luật mới vào năm 2015, Ronaldo có động thái bất ngờ là bán bản quyền hình ảnh cho Peter Lim, ông chủ của CLB Valencia, qua đó tránh khỏi những rắc rối pháp lý tương lai.

rr

Trong khi đó hầu hết các cầu thủ Barca đều tìm cách trốn thuế bằng cách tạo các giao dịch ngầm tới các công ty mật nằm ở nhiều quốc gia khác nhau, từ Uruguay hay Brazil cho tới Hungary., mà không thông qua một bên thứ ba. Những giao dịch này là hoàn toàn bất hợp pháp về bản chất và một khi Cục thuế vụ TBN truy ra được dòng tiền, họ chẳng gặp khó khăn trong việc đưa Messi và Neymar ra tòa.

>>>Thêm một đồng đội của Messi có nguy cơ ngồi tù 10 năm

HA/Kenhthethao.vn