Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sự “độc ác” sau HCV Olympic của VĐV Trung Quốc: Bà mất không biết, mẹ ung thư chẳng hay

(Kenhthethao) - Để đoạt được HCV, những VĐV Trung Quốc đôi khi phải đánh đổi nhiều điều quan trọng nhất trong cuộc đời.

Đã từ lâu, người ta nói về sự tàn khốc của những lò đào tạo HCV Olympic tại Trung Quốc. Những đứa trẻ không có tuổi thơ, chưa kịp lớn đã bắt đầu có gánh nặng thành tích trên vai. Thật sự, mỗi người muốn chọn cho mình con đường này cũng đều phải tập luyện từ hồi còn nhỏ tuổi với sự vất vả nhất định, tuy vậy, ít có nơi nào những áp lực thành tích lại lớn như ở đất nước tỷ dân.

Để có được huy chương, không chỉ VĐV mà đến cả những người thân của họ cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Trong đó có cả những bất công và nói thẳng ra là tàn nhẫn với mỗi con người.

131764205_41n

“Từ lâu, chúng tôi đã biết con gái  mình không còn thuộc về gia đình này nữa” – đó là phát biểu đầy xót xa của bố VĐV Wu Minxia, người được mệnh danh là “nữ thần Trung Quốc” có tới 4 HCV nhảy cầu qua 3 kì Olympic liên tiếp.

Đó không còn là một nỗi đau đơn thuần nữa. Suốt những năm tháng tuổi thơ và thanh xuân, Wu sống xa bố mẹ và chỉ biết đến đường đua xanh. Đến khi lớn lên, cô phải tham gia làm nhiệm vụ quốc gia ở các giải đấu quốc tế. Rời giải, cô lại tiếp tục quay về cùng cuộc sống ăn tập liên miên, chờ giải đấu khác của mình.

Wu+Minxia

Có lẽ, trong suốt gần 30 năm cuộc đời của Wu, thời gian cô gặp mặt bố mẹ có thể đếm được. Còn lại, chỉ có những cuộc thi là thứ Wu có thể đặt hết sự quan tâm của mình.

Là một VĐV, những chấn thương là điều không tránh khỏi. Một môn thi đấu có “sàn” nhẹ nhàng như thế này cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, vết thương về thể chất làm sao đọ được với nỗi đau tinh thần VĐV gồng gánh. Wu Minxia cũng ở trong các hoàn cảnh như thế. Cô vì Olympic mà tập trung vào đó quá nhiều, đến nỗi bố mẹ cô cũng coi trọng điều đó hơn cả những thứ tình cảm đơn thuần khác.

119561080

Với Wu, ông bà nội qua đời hơn 1 năm cô mới biết, mẹ đang chống chọi cùng căn bệnh ung thư vú 8 năm qua cô chẳng hay. Chỉ có đường đua xanh và những mục tiêu đặt ra trong đời là thứ cô nắm chắc nhất. Khi biết những thông tin buồn đến cùng cực về gia đình, ngoài đau đớn ra Wu chẳng biết làm gì nữa.

Bình thường, cô cũng chẳng thường xuyên gọi điện về nhà bởi lịch tập luyện căng thẳng. Bố mẹ cô lại nỡ lòng nào báo thêm tin dữ cho con. Như vậy đấy, thanh xuân của “Nữ thần” này dần dần trôi qua.

China's Wu Minxia performs a dive during the women's 3m springboard final at the London 2012 Olympic Games at the Aquatics Centre

Được cả thế giới biết tên, danh xưng cao quý, nhận được nhiều sự chúc tụng song chính các VĐV này lại rơi xuống “vũng bùn” thật sự. Thứ tình cảm trong trẻo nhất trên đời này là tình thân, nhưng có lẽ, cực kì ít người trong họ cảm nhận được và hoàn thành được những chuyện mà người trong gia đình nên làm.

Câu chuyện về VĐV nhảy cầu này cũng chính là sự phản ánh sâu sắc nhất một thực trạng ở Trung Quốc. Những lò luyện VĐV đoạt HCV khốc liệt, căn bệnh thành tích trầm kha đã khiến những con người trở nên “độc ác” hơn trong việc đối xử với chính cuộc đời của mình.

Nam Chang