Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Sự thật không ngờ về cô công chúa theo nghiệp VĐV của nhà vua Thái Lan

(Kenhthethao) - Bạn hãy tưởng tượng, một cô công chúa theo nghiệp thể thao là một sự kiện thu hút sự chú ý lớn cỡ nào và ở Thái Lan, có một cô công chúa như thế.

Còn nhớ, năm 2005, sau khi nhận danh sách các VĐV thi đấu của giải cầu lông TP Hồ Chí Minh mở rộng, BTC đã mừng ra mặt khi nhìn thấy cái tên Siriwanwaree Mahidol. Không vui sao được khi đây chính là một nàng công chúa có thật thời hiện đại. Cô là con gái Thái Tử Maha Vajiralongkorn, cháu ruột của nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa mới băng hà.

congchuathailan-thumb

Cô công chúa này sinh năm 1987, lúc đến Việt Nam tham dự giải đấu là 18 tuổi nhưng những gì cô để lại vẫn khiến những người tham dự giải đấu năm đó ấn tượng khó phai. Ngay khi thông tin “báu vật hoàng gia Thái Lan” tham dự giải đấu, ngay lập tức có đến 10 hãng thông tấn quốc tế đăng kí làm thẻ, riêng Thái Lan cử ra 2 đoàn truyền hình lớn và đông đúc.

gap-nang-cong-chua-sanh-dieu-nhat-chau-a-9

Nhưng đó chưa phải là tất cả, vì sự có mặt của công chúa, công tác chuẩn bị cũng được tiến hành gấp rút, chu đáo và hoàn thiện nhất có thể. Khi công chúa Siri sang Việt Nam, tại sân bay Tân Sơn Nhất phóng viên trong và ngoài nước ken chặt. Cô bay sang bằng phi cơ riêng cùng đoàn tùy tùng hùng hậu, đông đảo vô cùng.

thethao-biUc5Nzf

Những người đợi hàng giờ ở sân bay cũng chỉ thấy thấp thoáng nụ cười của cô vài giây trước khi bị những vòng vây vệ sĩ áo đen vây quanh, hộ tống vào một chiếc xe sang, đến khách sạn Caravelle. Không ai có thể tiếp cận công chúa, dù là những khách quan trong khách sạn. Dù vô tình lẻn vào được vòng vây thì đối diện với họ cũng là vài hộ pháp áo đen, còn công chúa Thái chỉ nhìn được góc áo của cô.

0

 

Hình ảnh công chúa đi mua sắm vào một ngày bình thường

Đó chỉ là một phần nhỏ trong nhiều câu chuyện về cô công chúa Siriwanwaree trên sàn cầu lông, môn thể thao mà cô theo đuổi. Trên sân tập cũng vậy, người ta bắt gặp những điều rất khác, khó tin được trong đời sống hiện nay. Lúc nào vây quanh công chúa cũng là đoàn tùy tùng đông đảo, vệ sĩ, trợ lý và những người chăm sóc đặc biệt cho công chúa.

gap-nang-cong-chua-sanh-dieu-nhat-chau-a-3

Thường thì trên sân tập bên cạnh chỗ của công chúa luôn có những VĐV Thái Lan khác. Tuy vậy, theo quan sát thì dường như trưởng đoàn thể thao và 3 HLV chỉ nhìn cô công chúa, xa hơn một chút, các phóng viên từ Thái cũng chỉ hướng ống kính về phía có “báu vật Hoàng gia”.

Với mỗi giải đấu như thế nào, thường các đài truyền hình lớn sẽ cử phóng viên bám sát công chúa như hình với bóng. Nhiệm vụ của họ là đưa tin về nhất cử nhất động của cô, không được bỏ sót chi tiết nào.

gap-nang-cong-chua-sanh-dieu-nhat-chau-a-1

Hồi giải đấu vào năm 2005 đó, đại sứ Thái Lan tại Việt Nam đã cùng phu nhân đi từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh để kịp thời chào mừng và phục vụ công chúa một cách chân tình và chu đáo nhất.

Mỗi khi công chúa Siriwanwaree Mahidol có một pha xử lý tốt, ngay lập tức các HLV vỗ tay tán thưởng. Muốn chỉ đạo chiến thuật, HLV Sakrapee, tay vợt số 1 Thái Lan trước đây, phải cúi mình hành lễ một cách cung kính rồi mới nói một cách nhỏ nhẹ, “dạy bảo” thêm đôi điều.

princess-sirivannavari-nariratana-religious-ceremony-royal-wedding

Ngay cả ông Charoen Wattanasin, Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Thái Lan đồng thời là Phó chủ tịch Liên đoàn Cầu lông thế giới, cũng phải cúi mình hành lễ trước khi hầu chuyện với Mahidol. Giữa buổi tập, cô công chúa đi vào phòng thay đồ, đoàn người phục vụ đang ngồi trò chuyện đều đứng cả dậy để theo hầu.

Công chúa tập luyện cực kì hăng say và phấn khích, tuy nhiên, sẽ có những chuyên gia sức khỏe và trợ lý nhắc nhở công chúa để cân bằng thể lực cũng như  không để cô quá vất v ả trên sàn tập.

490f07c7de617df106f7a91ae69f6f80

Đó là về phần công chúa, ở phía phóng viên, họ cũng “phê pha” với những buổi tác nghiệp như thế này. Hầu như các phóng viên chỉ được đứng ở xa chụp ảnh, nếu chụp quá lâu sẽ bị các nhân viên thuộc đoàn tùy tùng nhắc nhở. Đáng nói hơn, khi nhận thấy phóng viên chụp ở những góc ảnh “không hay”, đại diện Sứ quán Thái Lan đều nhắc nhở hãy xóa đi để giữ gìn hình ảnh hoàng gia.

0 (1)

Sau khi tập xong, công chúa là người bước ra xe trước, nhưng cô không vội lên xe mà đứng ở cửa. Mọi người đi chung xe lần lượt bước vào và cúi mình chào cung kính, sau đó thì công chúa mới lên xe. Khi xe lăn bánh, các nhân viên Sứ quán Thái Lan cũng phải cúi mình hành lễ.

Năm đó, cô công chúa này thi đấu ở nhà thi đấu Phan Đình Phùng, Thành phố Hồ Chí Minh. Cô tham gia nội dung đánh đôi hỗn hợp và hiện nay, tay vợt đánh chung với cô là  HLV trưởng của Học viện Cầu lông SCG, Thái Lan.

Từ năm từ 2015 đã có hẳn một giải đấu mang tên công chúa giải đấu Princess Sirivannavari Thailand Masters 2016 trong hệ thống Grand Grix Gold của BWF. Không chỉ thi đấu cầu lông, SEA Games 2013 và Asiad năm 2014, công chúa đều tham dự với môn cưỡi ngựa.

congchuathailan

Có thể nói rằng, Siriwanwaree là của hiếm của hoàng gia Thái Lan, xứng đáng với danh dưng “Báu vật hoàng gia” mà nhân dân kính yêu dành tặng.

Chang Chang/Kenhthethao