Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Tại sao các cầu thủ Tây Ban Nha không ai chịu hát quốc ca tại Euro 2016?

(Kenhthethao) - Ở trận đấu gặp Croatia, khi máy quay chiếu đến ĐT Tây Ban Nha, hầu như cả đội tuyển xứ đấu bò đều đứng im như tượng.

Đội tuyển xứ Bò tót trong lúc hát quốc ca chỉ ngẩng mặt lên nhìn trời và … chấm hết. Cho đến thời điểm này, Tây Ban Nha vẫn chỉ có Quốc thiều, tức là nhạc không lời, cho dù năm 2008, Ủy ban Olympic TBN (EOC) từng cho tổ chức thi viết lời quốc ca cho đội tuyển.

Cho dù có tổ chức cuộc thi viết lời nhưng sau khi giải nhất được công bố, liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã phải từ bỏ vì lời bài hát nhận được quá nhiều lời chỉ trích từ dư luận. Từ đó đến nay họ vẫn sử dụng ” quốc thiều ” ở các giải đấu chính thức trên thế giới. Và họ vẫn đang nằm trong một số ít quốc gia không có quốc ca đến thời điểm này.

Romania v Spain - International Friendly

Đôi khi, nghi thức chỉ là … nghi thức. Bục podium, lễ kéo cờ và cử Quốc thiều xuất hiện lần đầu tiên ở Olympic 1936 ở Berlin, kỳ Thế vận hội mà kẻ độc tài Hitler đã thao túng để truyền bá tư tưởng phát xít. Năm 1998, giới chính trị gia ở Pháp chỉ trích kịch liệt chuyện các cầu thủ Pháp không hát Quốc ca, nhưng rốt cục thì đội hình với toàn dân nhập cư ấy đã lên ngôi vô địch Thế giới.

EURO 2008, Lukas Podolski và Miroslav Klose, những cầu thủ gốc Ba Lan, cũng không hát Quốc ca Đức. Nhưng khi đối đầu với đội bóng quê hương mình, Podolski là người ghi một cú đúp, còn Klose kiến tạo cả hai bàn thắng ấy!.

Tây Ban Nha không hát Quốc ca, nhưng những người con TBN đang làm cho đất nước phải tự hào về họ, từ Rafael Nadal của môn quần vợt, Fernando Alonso của đua Công thức 1, Jorge Lorenzo ở MotoGP, và tất nhiên, ĐTQG TBN, tập thể đã vô địch World Cup 2010, EURO 2008 và cả EURO 2102. Hát quốc ca có thể là nghi lễ có thể thổi bùng lên niềm tự hào, nhưng không phải là tất cả những gì một cầu thủ-công dân có thể làm để thể hiện sự tự tôn ấy.

1837950_w2

Đôi khi, im lặng không đáng sợ, nếu sau đó, các cầu thủ vào sân và cống hiến hết mình. Việc họ chiến đấu hết mình cho màu áo mình đã chọn và làm cho nó trở nên đáng tự hào hơn có lẽ đã là hình ảnh biểu trưng đắt giá nhất cho tình yêu Tổ quốc và tự hào dân tộc.