Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Tại sao “đại gia bóng đá” như Messi mà vẫn phải trốn thuế?

(Kenhthethao) - Được mệnh danh là siêu sao bóng đá hàng đầu thế giới với thu nhập khủng, Messi lại vướng vào những nhập nhèm của vụ việc trốn thuế khiến sự nghiệp ảnh hưởng vô cùng lớn.

Tại Tây Ban Nha, sau 6 năm cư trú và nộp thuế cá nhân các cầu thủ sẽ không còn được hưởng lợi từ luật cho phép người nước ngoài chỉ phải đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức 24.75%.

lionelmessicropped12bxavdw95kx01pbftyy7o8m9i

Với người có thu nhập trên 300 ngàn euro thì mức thuế thu nhập cá nhân sẽ vào khoảng 52%, tùy thuộc các xứ tự trị tại Tây Ban Nha. Đối với trường hợp của Lionel Messi, siêu sao người Argentina dĩ nhiên không được hưởng lợi từ luật này vì anh đã gắn bó với Barcelona từ thuở nhỏ. Theo quy định của xứ Catalunya, mức thuế thu nhập cá nhân lên tới 56%, vì vậy để chi trả lương cho Messi, mỗi năm Barcelona phải chi ra tới 36 triệu euro (16 triệu euro tiền lương và 20 triệu euro tiền thuế).

mes-9119-1459738765

Trở lại với cáo buộc Messi trốn nghĩa vụ đóng thuế, nhà chức trách Tây Ban Nha cho rằng, nhằm tránh việc phải nộp thuế ở Tây Ban Nha, nơi có mức thuế thu nhập cá nhân rất cao, Lionel Messi đã mua lại một công ty ở Panama và sử dụng như một tấm bình phong để che giấu một khối lượng tài sản lớn. Tức là thay vì phải đóng hơn 50% thuế thu nhập, số tiền lớn đó đã được “giấu nhẹm” đi để trục lợi cho bản thân.

messi-thue1

Trước đó, Vào ngày 13/6/2013, chỉ 1 ngày sau khi bị cáo buộc trốn thuế 4,1 triệu euro, Lionel và Jorge Messi đã sử dụng một công ty Uruguay để tạo ra một công ty con tại Panama, nơi họ tiếp tục chuyển tiền bản quyền hình ảnh và qua mắt cơ quan thuế”.

Mới đây, ngôi sao của Barcelona và ĐT Argentina Lionel Messi đã bị tuyên án 21 tháng tù vì tội trốn thuế. Bố của Messi, ông Jorge Messi cũng dính án phạt tương tự vì gian lận số tiền thuế 4,1 triệu euro từ năm 2007 đến năm 2009.

messi_tron_thue_1

Tuy nhiên, theo luật pháp Tây Ban Nha, bản án dưới 2 năm thì bị cáo có thể hưởng án treo, đồng nghĩa Messi và bố anh sẽ không phải ngồi tù thụ án miễn là 2 người không phạm tội thêm tội. Ngoài ra, Messi sẽ phải nộp phạt khoảng 2 triệu euro, còn số tiền nộp phạt của ông Jorge Messi là 1,5 triệu.