Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Tại sao Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh vẫn phải “mòn mông” trên ghế dự bị ?

(Kenhthethao) - Tại sao Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường lại rơi vào tình trạng ngồi dài trên hàng ghế dự bị suốt mùa giải J-League 2 và K-League. Những cổ động viên vẫn đang lo lắng nguy cơ thui chột tài năng nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.

trieu

Câu chuyện xuất ngoại của những đứa con cưng

Đầu mùa giải này, đối với việc “gả” Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường cho các “chàng rể ngoại quốc” đã tạo nên một cơn sốt không có dấu hiệu giảm nhiệt. Thật không gì trông đợi hơn khi mà năm nay, việc xuất ngoại cho những đứa con cưng lại liên tục đến thế, mặc dù họ còn quá trẻ.

bun1468379259

Từ việc Tuấn Anh sang Yokohama FC cho đến Công Phượng sang Mito Hollyhock, hay Xuân Trường đang thi đấu dưới màu áo đội Incheon United. Tất cả là niềm vui xen lẫn những âu lo vì môi trường mới liệu có quá khắc nghiệt với họ?

Điều đó đang rơi vào nguy cơ trở thành sự thật khi mà Tuấn Anh chỉ là con số 0 ở Yokohama FC. Còn Công Phượng thì cũng không khấm khá hơn là mấy khi mới chỉ ra sân thay người 2 lần ở những phút cuối trận. Còn về phần Xuân Trường khá hơn, được ra sân chính thức và bị thay khi hiệp 2 bắt đầu. Ngoài ra, anh còn được thi đấu ở R – League – giải đấu dành cho các cầu thủ dự bị của K – League. Đặc biệt, điều giúp cho các cổ động viên ở quê nhà tự hào khi Xuân Trường tạo cú đúp trong trận thua giữa Icheon United với Seoul E-Land.

Mito-congphuong

Trưởng đoàn Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: ” Chuyện Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường không được ra sân thường xuyên là bình thường. Các em cần cố gắng phấn đấu hơn nữa. Tôi không sợ thui chột. Cứ nhìn các em đá ở ĐTQG sẽ thấy rõ.Sang những nền bóng đá Nhật Bản, Hàn Quốc có trình độ cao hơn V-League rất nhiều, các em sẽ được học hỏi nhiều điều. Kể cả không ra sân nhưng thông qua quá trình tập luyện sẽ rất bổ ích cho các em”.

Thông qua các hoạt động bên lề như việc Công Phượng tự tay phát tờ rơi sẽ giúp cho cầu thủ của chúng ta gần gũi hơn người hâm mộ nước bạn.

Thumb_Cong_Phuong_1

Nếu không ra sân, liệu rằng tài năng có thui chột

Trên thực tế, theo đánh giá của giới chuyên môn, việc các cầu thủ trẻ ra sân thường xuyên sẽ giúp nâng cao thực lực, không chỉ thế mà đó còn là nhu cầu bức thiết.

tuan-anh-3

Trước tình trạng mỏi mòn trên hàng ghế dự bị, Ông Nguyễn Thành Vinh trăn trở: “Một kỹ sư giỏi không phải chỉ nắm vững lý thuyết. Người đó cần nhiều hơn thực tế để nâng cao tay nghề. Nếu chỉ luẩn quẩn quanh đống sách vở mà thiếu đi phần thực hành thì anh ta cũng chỉ là kỹ sư “giấy”, khó lòng đạt đến mức giỏi được.Cầu thủ bóng đá cũng như vậy. Bên cạnh công tác huấn luyện với những kỹ năng cơ bản, cầu thủ đó cần được ra sân thì đấu nhiều hơn.

Thứ nhất, anh ta sẽ có môi trường để va chạm, cạnh tranh và biết mình đang ở đâu; thứ hai, tạo ra trạng thái tâm lý thi đấu tốt nhất; thứ ba nữa là có kinh nghiệm. Nếu không được ra sân thường xuyên, anh ta sẽ rất dễ mắc phải hội chứng tâm lý.

tuananh-rasan

Riêng trường hợp của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thì nếu không được ra sân thì điều tất yếu họ sẽ bị thui chột tài năng. Chưa kể, những hệ lụy xấu sẽ xuất hiện sau này. Chẳng hạn, họ sẽ cảm thấy thiếu tự tin, cảm thấy mình nhỏ bé mỗi khi gặp các đối thủ mạnh hơn khi không thể cạnh tranh suất đá chính ở môi trường bóng đá cao như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Họ sẽ cảm thấy lo lắng, tâm lý bị dao động khi chạm trán với đối thủ như vậy”.

Ví dụ điển hình cho hệ quả thui chột tài năng cụ thể là vụ việc của Balcolod năm 2005. Sau một thời gian dài không được ra sân, hầu như các cầu thủ đều mài mòn tài năng, không thể hiện thành công những điểm nổi trội của mình.

Cũng theo vị chuyên gia này các CLB mới là nền tảng giúp cho các cầu thủ của mình được thi đấu nhiều hơn, từ đó tạo tiền đề phát triển tài năng.