Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Thái Lan :World Cup không phải giấc mơ

Trên sân cỏ Mỹ Đình đêm 13/10, Thái Lan dễ dàng đánh bại Việt Nam 3-0. Ở một góc khán đài, người Thái nuôi tham vọng xa hơn: World Cup isn’t dream (World Cup không phải giấc mơ).

1
CĐV Thái Lan mơ đến World Cup 2018.

Việt Nam luôn xem Thái Lan là đối thủ lớn nhất của mình. Ở mọi cấp độ, từ U19 đến đội tuyển quốc gia, ở cả đội tuyển nam và đội tuyển nữ, rồi ở giải vô địch quốc gia, bóng đá Việt Nam đều đem Thái Lan ra so sánh. Nếu một khoảnh khắc nào đó chúng ta vượt mặt Thái Lan, như AFF Suzuki Cup 2008, như U19 Việt Nam lứa Công Phượng, như đội tuyển nữ ở vòng loại Olympic 2016 vừa rồi, chúng ta sẽ xem đấy là một thành công lớn.Còn Thái Lan, từ lâu họ đã không coi Việt Nam là đối trọng. Bởi Thai Premier League có tiền bản quyền truyền hình hàng triệu đô la, có tài trợ khủng hàng đầu châu Á. Bởi đội tuyển nữ của họ từng tham dự giải đấu cấp thế giới. Bởi đích nhắm của đội tuyển nam hiện tại là Nhật Bản, là Hàn Quốc, thậm chí là vươn ra khỏi ranh giới châu lục chứ không còn quanh quẩn ở “ao làng”.

Chẳng thế mà người hâm mộ Thái mang theo tấm băng rôn to tướng “World Cup isn’t dream” đến Mỹ Đình. Có thể một ai đó trong chúng ta sẽ giễu cợt họ viễn vông, mơ mộng, một đội bóng xếp thứ 145 thế giới đòi góp mặt tại giải đấu lớn nhất hành tinh. Nhưng hãy nhìn vào thành tích trên sân, Thái Lan đang bất bại, dẫn đầu tại vòng loại thứ hai và tiến rất gần đến vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á.

Nghĩa là, giấc mơ World Cup tại Nga hoàn toàn có thể trở thành sự thật. Đáng nói, Thái Lan lên kế hoạch đầy tham vọng này chỉ từ bảy năm trước, sau cái ngày Việt Namlần đầu tiên đăng quang AFF Cup. Họ bắt đầu công cuộc cải tổ toàn diện, áp dụng mô hình Ngoại hạng cho giải vô địch quốc gia, xây dựng bài bản hệ thống đào tạo trẻ với lối chơi nhất quán từ câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia.

Những kỳ SEA Games hay AFF Cup kế đó, họ liên tục thất bại nhưng vẫn trung thành với đường lối của mình. Để rồi, bóng đá Thái Lan có sự trở lại ngoạn mục, thâu tóm toàn bộ danh hiệu ở khu vực, vươn mình đến đẳng cấp châu lục và giờ đây là giấc mơ World Cup 2018.

1
Việt Nam không còn là đối thủ của Thái Lan.

Trớ trêu thay, Việt Nam cũng từng đặt mục tiêu tham dự World Cup 2018 từ đại hội VFF khóa 4 những năm 2001, thời điểm V-League ra đời, nghĩa là chúng ta có thời gian chuẩn bị gấp đôi người Thái. Đó là lần đầu tiên VFF có tầm nhìn chiến lược xa như vậy, dù không được mấy ai tin. Và thực tế đã chứng minh điều đó, đội tuyển Việt Nam hiện tại chưa chắc lọt vào top 3 Đông Nam Á, đừng nói chi đến một giải đấu cao cấp ở đâu đó xa lắc xa lơ.

Những yếu kém của bóng đá Việt Nam hầu như ai cũng thấy, một hội nghị toàn quốc về bóng đá cũng sắp được diễn ra. Nhưng không có gì đảm bảo Việt Nam sẽ tiến gần hơn (dù chỉ là một chút) đến World Cup 2022 hay 2026, nếu bộ máy lãnh đạo VFF không được thay thế bằng những người thực sự có tâm, có tầm với bóng đá Việt Nam.