Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Thế giới nói gì về chiếc Huy chương vàng Olympic lịch sử của Việt Nam?

Thành tích của Hoàng Xuân Vinh đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam tại Olympic. Điều đó không chỉ khiến người hâm mộ thể thao Việt Nam tự hào mà bạn bè khắp nơi trên thế giới cũng chúc mừng với những lời tán dương chân thành.

Rạng sáng 7.8 (theo giờ Việt Nam), VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh đã đem về chiếc HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại một kì Olympic trong lịch sử. Anh đạt được 202,5 điểm ở nội dung 10 m súng ngắn bắn hơi nam.

1

Đây mới chỉ là tấm HCV thứ 2 được trao ở Olympic Rio 2016. Vì vậy, đoàn Việt Nam ở thời điểm đó đã vươn lên đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng, chỉ sau Mỹ. Ngay sau đó, báo chí thế giới đã cập nhật nhanh chóng thành tích này của thể thao Việt Nam.

2

Hãng tin BBC (Anh) đã có dòng tít: “Rio Olympic 2016: Việt Nam giành HCV đầu tiên ở Thế vận hội” và thông tin chi tiết: “Vinh đã giành 202,5 điểm để khiến cho thành tích 202,1 điểm của VĐV nước chủ nhà Felipe Wu chỉ đạt huy chương bạc (HCB). Đây là chiếc huy chương đầu tiên của nước chủ nhà tại Thế vận hội năm nay. Wu đã dẫn trước sau loạt bắn áp chót nhưng Vinh đã vượt qua đối thủ ở phát đạn cuối cùng một cách xuất sắc”.

3

Tờ báo điện tử Washington Post (Mỹ) trong một chuỗi các tin tức được cập nhật trực tiếp về Olympic Rio 2016 đã giật tít: “HCV đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam đến đầy xúc động, khi nước chủ nhà đã bỏ phí cơ hội”.

Hãng tin ABC News trích đăng lại tin với dòng tít: “Cập nhật: Chiếc huy chương súng ngắn bắn hơi là chiếc HCV đầu tiên trong lịch sử cho Việt Nam”.

4

 Hãng tin Reuters (phiên bản Anh) có dòng tít: “Bắn súng – Hoàng giành chiếc HCV đầu tiên cho Việt Nam”.

Tờ Daily Mail (Anh) cũng không bỏ qua sự kiện này. Ngoài việc nói về khả năng và thành tích trước đó của Vinh, họ tập trung nhấn mạnh về tinh thần thép và đức tính giản dị của người đàn ông trong quân đội này, cụ thể tờ báo nói: ”Hoàng Xuân Vinh không giống những VĐV trước đó, sau khi giành được HCV anh rất bình tĩnh, giản dị, không hề có hành động quá khích như hát hò, nhảy múa và chạy vòng quanh bục thi đấu. Thậm chí, Vinh còn từ tốn cảm ơn BTC Thế vận hội Rio 2016 và tỏ ra fairplay khi đến bắt tay, ôm hôn hai VĐV bị mình đánh bại”.

5

Trong một chuỗi sự kiện cập nhật trực tiếp, họ đã viết: “Hoàng Xuân Vinh mang về chiếc HCV đầu tiên cho Việt Nam trong lịch sử với chức vô địch 10 m súng ngắn bắn hơi”.

Daily Mail còn trích những câu trả lời phỏng vấn trong buổi họp báo của Hoàng Xuân Vinh, anh cho biết: “Tôi cảm thấy rất tự hào vì đã mang về vinh quang cho Tổ quốc Việt Nam, tôi cũng cảm thấy thật may mắn vì giành được HCV, đó là chiếc huy chương đầu tiên trong lịch sử, tôi sẽ không bao giờ quên, cảm ơn tất cả mọi người đã sát cánh bên tôi”.

6

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng chia sẻ những áp lực khi thi đấu, “Bạn biết đấy, thật sự rất áp lực, VĐV người Brazil đã có lúc vượt xa tôi nhiều điểm, anh ta có vẻ như là người giỏi hơn nhưng những áp lực này càng khiến tôi chỉ có một suy nghĩ là phải cố gắng, cố gắng hết sức mình và quan trọng trong lúc thi đấu, tôi không nghĩ quá nhiều về chuyện giành được huy chương nào” – VĐV Hoàng Xuân Vinh nói.

7

Trước đó, ở phát đạn cuối cùng, xạ thủ Almeida của Brazil bắn được 10,1 điểm. Lúc này, Hoàng Xuân Vinh buộc phải bắn được ít nhất 10,4 điểm mới đoạt được HCV. Nhưng anh đã làm được hơn cả mong đợi với phát bắn đạt 10,7 điểm (gần với số điểm tuyệt đối) để đoạt HCV với tổng số điểm là 202,5 điểm, hơn xạ thủ nước chủ nhà 0,4 điểm.

Theo Yan News