Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Cả thế giới xúc động trước tình bạn “suốt đời” của Kim Jong-un và cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ

(Kenhthethao) - Cựu ngôi sao bóng rổ Nhà nghề Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mối quan hệ đặc biệt thân thiết.

Rodman, 56 tuổi, từng giành 5 chức vô địch với đội Detroit Pistons và Chicago Bulls trong giải vô địch Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA), giải đấu mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất hâm mộ. Ngoài tài năng trên sân đấu, Rodman cũng gây chú ý vì những hành động bị coi là lập dị như mặc váy để tổ chức đám cưới với chính mình.

kim

Ngày 26/2/2013, Rodman lần đầu tiên đến Triều Tiên cùng với Ryan Duffy, phóng viên của Vice Media, để tổ chức một trận đấu bóng rổ giao hữu. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân đến dự sự kiện này. Rodman cùng các bạn đồng hành trở thành những người Mỹ đầu tiên gặp ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền.

kim1

Sau cuộc gặp gỡ này, Rodman gọi ông Kim là “người tuyệt vời” và “người bạn suốt đời”. Rodman còn gợi ý ông Barack Obama “nhấc điện thoại lên và gọi” cho Kim Jong-un vì cả hai nhà lãnh đạo đều là người hâm mộ bóng rổ. Ngày 7/5/2013, sau khi đọc một bài báo trên Seattle Times, Rodman đã viết trên Twitter, đề nghị Kim Jong-un trả tự do cho tù nhân người Mỹ Kenneth Bae, người bị kết án 15 năm lao động khổ sai ở Triều Tiên.

kim2

Kim Jong-un tươi cười tiếp Dennis Rodman

Ngày 3/9/2013, Rodman lại bay đến Bình Nhưỡng để gặp Kim Jong-un. Rodman nói rằng ông Kim có con gái tên là Kim Ju-ae và ca ngợi ông là một “người cha tuyệt vời”. Rodman cũng nói rằng ông có ý định huấn luyện cho đội bóng rổ quốc gia Triều Tiên.

kim6

Tháng 12/2013, Rodman lại đến Bình Nhưỡng một lần nữa và thông báo sẽ đưa các cựu vận động viên NBA đến Triều Tiên trong trận đấu giao hữu vào ngày 8/1 (sinh nhật của ông Kim) và 10/1/2014.

kim14

Vào ngày 7/1/2014, khi có mặt tại Triều Tiên để chuẩn bị cho trận đấu giao hữu, Rodman đã bình luận trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ám chỉ rằng Kenneth Bae có lỗi nên phải đi tù, gây ra cơn bão chỉ trích trong dư luận. Hai ngày sau đó, Rodman xin lỗi công chúng, giải thích rằng ông đã uống rượu và cảm thấy hối tiếc vì lẽ ra ông không nên có phát ngôn mang tính chính trị.

kim11

Ngày 2/5/2016, Kenneth Bae nói rằng Rodman có công trong việc giúp ông được thả tự do sớm. Bae cho rằng các phát ngôn của Rodman đã khiến nhiều người chú ý đến trường hợp của mình và ông muốn đích thân cảm ơn Rodman.

Basketball game for N. Korean leader's birthday

Trong chuyến đi Triều Tiên năm 2014, Rodman đã tặng ông Kim số quà trị giá hơn 10.000 USD, trong đó có một bộ vest Italy, một chiếc áo khoác lông thú, pha lê châu Âu, và một chiếc túi xách Mulberry cho vợ của ông Kim, theo Weekly Standard.

kim9

Tại sân vận động, Rodman đã hát tặng bài “Happy Birthday” (Chúc mừng sinh nhật) cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả.

Rodman hát chúc mừng sinh nhật Kim Jong-un

Rodman từng mô tả hàng loạt chuyến đi của mình đến Triều Tiên là “ngoại giao bóng rổ” và nói rằng chuyến đi mừng ngày sinh nhật của ông Kim là một “ý tưởng tuyệt vời cho thế giới”.

kim15

AN/ Theo Thethaovaxahoi.vn