Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Thể hiện bản lĩnh, Magnus Carlsen lần thứ 3 liên tiếp giành chức vô địch cờ vua thế giới

Sau 20 ngày kịch đấu, kỳ thủ 26 tuổi người Na Uy Magnus Carlsen cuối cùng cũng bảo vệ thành công ngôi vương làng cờ vua sau khi đánh bại đối thủ bằng tuổi Sergey Karjakin (Nga) trong lượt đấu tie-break diễn ra sáng 1-12 (giờ VN) ở thành phố New York.

Karjakin of Russia and current World Chess Champion Carlsen of Norway play first game of their rapid chess tie-breaker match at the 2016 World Chess Championship match in New York

Carlsen (phải) và Karjakin trong trận đấu tie-break quyết định. Ảnh: REUTERS

Trước trận đấu này, Carlsen đã giữ ngôi vô địch qua 2 năm liên tiếp và anh chiếm ưu thế gần như tuyệt đối trước Karjakin trong những cuộc đối đầu trước đây.

Dù vậy, trận đấu tranh chấp ngôi vô địch diễn ra cực kỳ cân bằng khi cả 2 bằng điểm nhau sau 12 ván đấu chính thức. Thậm chí có đến 10 trong số 12 ván này là kết thúc với thế cờ hòa, Karjakin thắng được ở ván thứ 8 còn Carlsen cân bằng tỷ số ở ván thứ 10.

Bước vào loạt tie-break cờ chớp, Carlsen đã chứng tỏ bản lãnh nhà vô địch khi giành chiến thắng ở 2 ván cuối sau khi hòa nhau ở 2 ván đầu, chung cuộc thắng với tỷ số 3-1 (thắng được 1 điểm, hòa được nửa điểm).

Magnus Carlsen of Norway waves the crowd at a news conference after defeating Sergey Karjakin at the 2016 World Chess Championship match in New York

Carlsen (giữa) ăn mừng chức vô địch. Ảnh: REUTERS.

Với Carlsen, chiến thắng này càng có ý nghĩa hơn khi ngày hôm nay (30-11, giờ địa phương) cũng là ngày sinh nhật 26 tuổi của anh. Ở độ tuổi còn rất trẻ này, kỳ thủ người Na Uy hứa hẹn sẽ còn thống trị làng cờ vua thế giới trong một thời gian dài nữa.

Chức vô địch cờ vua thế giới lần thứ 3 trong sự nghiệp cũng giúp Carlsen bỏ túi khoản tiền thưởng 660.000 USD, còn Karjakin được 440.000 USD.

Sergey Karjakin wishes Magnus Carlsen a happy birthday after Karjakin's loss at the 2016 World Chess Championship match in New York

Dù thua sát nút nhưng Karjakin vẫn vui vẻ, gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Carlsen. Ảnh: REUTERS.

>>> Quá choáng với bài tập “vi diệu” biến cô nàng nặng 1 tạ thành mỹ nhân sau 10 tháng

Theo Tuoitre