Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Thi đấu bết bát, bóng đá Trung Quốc vẫn mơ tưởng vượt mặt Brazil

(Kenhthethao) – Trung Quốc đang dần thể hiện tham vọng ở thế giới bóng đá. Giấc mơ của họ là trở thành cường quốc số 1 của bộ môn thể thao này trong tương lai gần, nhưng nhìn vào thành tích của ĐTQG đất nước tỷ dân, ai cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chia sẻ mong muốn đào tạo hơn 30 triệu cậu bé trở thành cầu thủ bóng đá, và đến năm 2050 người Trung Quốc có một đội tuyển quốc gia đủ mạnh để đánh bại Đức, Brazil hay Argentina.

chu-tich-tap-can-binh-thuc-hien-tham-vong-trung-quoc-vo-dich-world-cup-the-nao-1

Andrew Nathan, giáo sư nghiên cứu chính trị của trường đại học Colombia (New York), mô tả tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình là “đưa đất nước Trung Quốc trở nên vĩ đại”.

Chiến thắng trong thể thao cũng là chiến thắng. Và với quy mô dân số cùng tiềm lực hiện tại, điều đó có vẻ khả thi hơn những tham vọng về quân sự hay kinh tế.

Chính quyền Trung Quốc muốn có hơn 70.000 sân bóng vào năm 2020 và đang thuê HLV từ khắp nơi trên thế giới.

0-4_khxo

Sau khi ông Tập nêu ra kế hoạch đưa bóng đá Trung Quốc lên tầm cường quốc. Các tập đoàn kinh tế trong nước nhanh chóng hưởng ứng khi đổ cả đống tiền để đưa về những ngôi sao Brazil như Alex Teixeira, Ramires hay Hulk.

Nhưng kế hoạch 50 điểm của chủ tịch Tập không phải không có những bất cập. Chủ tịch China ClubFootball FC, ông Briton Rowan Simons tin “hàng tỷ đô la đã bị lãng phí” vì cách mua sắm và đầu tư vô tội vạ của các nhà đầu tư Trung Quốc.

614085338

Đội tuyển Trung Quốc đang xếp thứ 78 trên bảng xếp hạng của FIFA, chỉ hơn đảo Guinea (dân số 1,2 triệu người) 3 bậc. Năm ngoái, họ đón nhận cú sốc cực lớn khi không thể đánh bại Hong Kong 2 lần, dù đội bóng có nhiều duyên nợ với Trung Quốc đang xếp hạng 142 thế giới.

Thứ ba (11/10) vừa qua, Trung Quốc thua Uzbekistan 0 – 2 ở vòng sơ loại cuối cùng và gần như kết thúc giấc mơ World Cup 2018. HLV trưởng Gao Hongbo từ chức ngay sau trận. Họ chỉ có duy nhất 1 điểm sau 4 trận đấu tại vòng lại. còn tới 6 trận đấu nữa, nhưng cơ hội đã hết.

614066540

HLV Gao Hongbo phải từ chức trong cay đắng

Và còn một vấn đề nữa đến từ các bậc phụ huynh. Đó có lẽ là thử thách lớn nhất. Các bậc cha mẹ Trung Quốc không quá hào hứng với viễn cảnh con mình theo con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Trang Bloomberg cũng nhận định tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã đem lại quá nhiều gánh nặng cho Trung Quốc. Về tiền bạc lẫn công sức. Tín hiệu đã được phát ra, nhưng từ giấc mơ đến hiện thực là một khoảng cách rất xa.