Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Thủ thành Phan Văn Santos và những “phốt” khi được khoác áo ĐT Việt Nam

(Kenhthethao) - Vấn đề triệu tập các cầu thủ nhập tịch vào ĐTQG nhằm tăng cường sức mạnh đang trở nên rất nóng. Thế nhưng khi nhìn lại về những "phốt" mà những cầu thủ nhập tịch gây ra, nhiều người có lý do để lo ngại.

Trong những ngày gần đây, bóng đá Việt Nam lại rộ lên câu chuyện có nên triệu tập các cầu thủ nhập tịch vào ĐTQG hay không. Đặc biệt ở vị trí tiền đạo cắm, chúng ta đang thiếu những sát thủ thực sự. Trong khi đó những ngoại binh nhập tịch có chất lượng cực tốt như Đỗ Merlo (SHB Đà Nẵng) hay Hoàng Vũ Samson (CLB Hà Nội) lại không được ngó ngàng tới.

hv

Đã có rất nhiều tranh cãi về việc có nên gọi cầu thủ nhập tịch hay không. Những chuyên gia, những HLV đều không muốn điều này xảy ra, còn người hâm mộ lại tha thiết được chứng kiến các cầu thủ nhập tịch được khoác áo ĐTQG dù chỉ một lần. Thế nhưng cho đến lúc này, những cầu thủ nhập tịch vẫn không được để ý tới trong vài năm gần đây với những lo ngại hoàn toàn chính đáng.

gaston

Bỏ qua những yếu tố chuyên môn như xây dựng đội hình hay sự kết hợp giữa các cầu thủ, ý thức của một số cầu thủ nhập tịch là vấn đề cần nói tới. Phan Văn Santos – thủ thành lừng danh một thời của V.League là một ví dụ điển hình.

Chuyển đến thi đấu cho Đồng Tâm Long An từ cuối năm 2001, Fabio Santos đã gây ấn tượng mạnh bởi sự chắc chắn trong khung gỗ. Cuối năm 2007, Fabio Santos đã chính thức trở thành công dân Việt Nam sau khi từ bỏ quốc tịch Brazil.

santos

Chỉ một năm sau đó, Phan Văn Santos đã có cơ hội khoác áo đội tuyển khi được HLV Calisto triệu tập nhằm chuẩn bị cho AFF 2008. Thậm chí thủ môn này còn có vinh dự bắt chính khi ĐT Việt Nam có trận cầu lịch sử với ĐT Olympic Brazil tại sân Mỹ Đình năm 2008. Thế nhưng ở trận đấu này, Phan Văn Santos đã để lại ấn tượng cực xấu với người hâm mộ.

st1

Chưa dừng lại ở đó, cựu thủ môn của Đồng Tâm Long An còn khiến rất nhiều người phẫn nộ với thói làm mình làm mẩy. Trong giai đoạn chuẩn bị cho giải đấu giao hữu tại TP HCM năm 2008, thủ thành này làm đủ thứ trò để được rời đội tuyển mặc dù được HLV Calisto một mực ưu ái. Phan Văn Santos chủ động thi đấu không hết sức, liên tục mắc những sai lầm để có thể rời đội tuyển, về nhà chăm sóc vợ đẻ.

pvst

Hành động này đã khiến LĐBĐ Việt Nam vô cùng thất vọng. Phan Văn Santos bị loại khỏi ĐT Việt Nam cho chiến dịch chinh phục AFF 2008 và thay thế bằng thủ môn Dương Hồng Sơn. Cũng chính từ giải đấu đó, Dương Hồng Sơn đã thi đấu như lên đồng, góp công rất lớn vào chức vô địch của đội tuyển sau khi đánh bại Thái Lan.

dhs

Nhắc lại câu chuyện của Phan Văn Santos, chắc chắn nhiều người có lý do để lo ngại về việc triệu tập các cầu thủ nhập tịch vào ĐTQG. Với ý thức thi đấu cũng như tinh thần cống hiến như vậy, chẳng trách tại sao các chuyên gia hay HLV không dám đặt niềm tin vào các “ông Tây”.

T.Đ/ Theo Thethaovaxahoi.vn