Tiền vệ Trần Phi Sơn: Phần thưởng cho sự thay đổi

Với HLV Toshiya Miura, bóng đá không có chỗ cho hoa lá cành. Theo ông, thứ bóng đá đẹp nhất là làm sao đưa bóng nhanh nhất về khung thành đối phương và ghi bàn. Tiền vệ Trần Phi Sơn có lẽ là người hiểu nhất triết lý này.

1
Phi Sơn (20) đã bớt màu mè và hiệu quả hơn

KHÔNG THAY ĐỔI LÀ BỊ LOẠI

Trước VCK AFF Suzuki Cup 2014, rất nhiều lần người ta nhắc đến Trần Phi Sơn. Thực tế, đấy là thời điểm Phi Sơn đang có phong độ khá cao. Đặc biệt là tại Asiad 17 năm ngoái, cầu thủ người Hà Tĩnh này đã chơi rất hay. Nhưng rồi anh vẫn bị HLV Toshiya Miura loại khỏi bộ nhớ. Thậm chí, trước thềm SEA Games 28 đã có những hoài nghi rằng, Phi Sơn sẽ tiếp tục bị “ngó lơ”, nhưng cuối cùng nhà cầm quân người Nhật Bản đã mang anh đến Singapore.

Sự thật là ông Toshiya Miura từng không có thiện cảm với Trần Phi Sơn. HLV người Nhật Bản từng nói thẳng với những tuyển trạch viên: “Cậu ta có kỹ thuật nhưng thi đấu màu mè, không hợp với quan điểm chiến thuật của tôi”. Còn Phi Sơn vẫn bảo lưu quan điểm: “Những pha đảo chân đã làm nên thương hiệu của tôi, nếu mất đi thì không còn là tôi nữa”. Tuy nhiên, cả HLV Miura và Phi Sơn đã tìm thấy nhau thông qua một cuộc nói chuyện, sau một trận đấu của SLNA. Ngày hôm ấy, ông Miura đã “chốt hạ” với cậu học trò bằng một câu khẳng định: “Nếu cậu không thay đổi thì chẳng bao giờ được làm việc với tôi!”.

Sau câu chuyện hôm ấy, người ta thấy Phi Sơn bớt đi những pha rê dắt không cần thiết, đã tham gia phòng ngự nhiều hơn và hiệu quả hơn. Cuối cùng, sự kiên nhẫn của Phi Sơn đã được đền đáp bằng một suất tham dự trận đấu với Đài Loan (TQ) ở lượt trận thứ hai của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2018.

2

ĐƯỢC ĐÁ CHÍNH KHÔNG?

Sự thay đổi của Phi Sơn đã giúp anh có tên trong danh sách 23 cầu thủ tới Đài Loan. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tiền vệ của SLNA sẽ có một suất đá chính vào tối mai (8/9). Nghĩa là muốn trở thành “kép chính” Phi Sơn cần phải vượt qua rất nhiều cái tên đã khẳng định được tên tuổi như Thành Lương, Minh Tuấn, Văn Quyết, Hồng Quân, Công Vinh, Đình Tùng, thậm chí cả những người từng được kéo lên đá tiền vệ như Thanh Hiền, Tiến Thành…

Tất nhiên, ông Miura không bao giờ gọi nhầm người, bởi Phi Sơn cũng là một sự lựa chọn trong khâu tấn công của ĐT Việt Nam. Cái lý của ông chính là việc tiền vệ này cùng với tiền đạo Affoloh đang là những người ghi nhiều bàn thắng nhất cho SLNA (5 bàn). Hơn thế nữa, sự ổn định đang là điều mà người ta thấy ở Phi Sơn.

HLV Miura vốn được biết đến là người thích những mẫu cầu thủ to, cao, khỏe… Nếu xét về mặt thể hình, rõ ràng Phi Sơn không đáp ứng đáp được tiêu chí nói trên. Vậy thì chắc chắn là ông Miura đã thấy được những ưu điểm của tiền vệ xứ Nghệ – những phẩm chất có thể hữu ích cho lối chơi của ĐT Việt Nam trước một đối thủ như Đài Loan.

Ở góc nhìn này thì Phi Sơn đáng được lựa chọn và chờ đợi. Vấn đề còn lại là tiền vệ này có được ra sân hay không và đá bao nhiêu phút?

Nhìn Phi Sơn, nhớ Công Phượng

Công Phượng cũng có lối chơi khá “màu” như Phi Sơn. Sự thật là từ SEA Games 28, tiền đạo của HA.GL đã có những đổi thay tích cực. Tuy nhiên, xét về phong độ cá nhân cũng như của đội bóng phố Núi thì Phượng không đáp ứng được tiêu chí của HLV Miura. Vì thế việc để Công Phượng ngồi ngoài cũng là hợp lý.