Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Trung Quốc làm căng, đoàn Australia vẫn kiên quyết không xin lỗi VĐV xấu tính

(Kenhthethao) - Cả hai đoàn thể thao đều muốn bảo vệ VĐV của mình trong giải đấu đang diễn ra ở Rio.

Những ngày qua, vụ xích mích giữa 2 VĐV bơi lội Sun Yang của Trung Quốc và Mack Horton của Australia vẫn chưa hề hạ nhiệt. Nguyên nhân bắt đầu từ sự khiêu khích của Yang, té nước vào VĐV người Úc.

Chưa dừng lại ở đó, hình như anh còn buông lời xỉa xói và “khích đểu” các đối thủ. Tuy vậy, những kình ngư đến từ xứ sở Chuột túi không mất bình tĩnh để dây vào.

sun-yang-mack-horton-rio_3760426

Trên đường đua nội dung 400m tự do nam, cuối cùng chính “đứa con hư” của đoàn Trung Quốc bị chính Mack đánh bại. Sau đó, Sun Yang đã bật khóc nức nở với thất bại của mình.

Mack Horton như “xát muối” vào nỗi đau của kình ngư trẻ sinh năm 1991 bằng việc đưa ra phát ngôn: “Tôi đã phớt lờ hắn, tôi không có thời gian hay sự tôn trọng đối với kẻ gian lận”.

Chính câu trả lời này đã khiến CĐV Trung Quốc phẫn nộ. Nhiều kẻ dọa giết VĐV người Úc bởi đã  làm mất mặt đứa con được cả đất nước cưng chiều, mặc kệ sự chiều chuộng đó đã góp phần làm Yang thêm phần ngông cuồng hơn.

MackHorton_0508g_1000

Sau đó, Mack vẫn kiên quyết cho rằng: “Tôi nói thế bởi vì hắn ta đã dương tính với chất kích thích. Tôi có thành kiến với những VĐV dương tính với chất kích thích mà vẫn còn đi thi đấu”.

Điều này cũng có cơ sở bởi năm 2014, Sun Yang đã từng bị cấm thi đấu 3 tháng vì sử dụng chất kích thích. Tuy vậy, phía Trung Quốc đã ém nhẹm chuyện này đi, chỉ lưu hành án phạt nội bộ và thế giới chỉ được biết khi mọi sự đã thi hành xong.

37054B8300000578-3732203-image-a-7_1470780474394

Trước phát ngôn của Mack Horton, quản lý của đội bơi Trung Quốc Xu Qi cho rằng đó là những lời độc địa và yêu cầu VĐV trên phải xin lỗi: ” Chúng tôi cho rằng lời lẽ khiếm nhã của Horton sẽ gây tổn thương cho mối quan hệ tốt đẹp giữa các VĐV hai bên.

Đó là bằng chứng của việc cư xử thiếu văn minh, thiếu giáo dục. Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu một lời xin lỗi từ chính VĐV này”.

1470691052800

Tuy nhiên, đáp lại lời buộc tội “đanh thép” đó, trưởng đoàn Australia, Kitty Chiller cho hay: “Chúng tôi hoàn toàn không có ý định xin lỗi Sun Yang. Cậu ấy có quyền bày tỏ chính kiến và sự không hài lòng với người sử dụng doping”.

Không chỉ thế, VĐV Maddison Keeney cũng bảo vệ đồng đội: “Tôi ủng hộ hết mình cho thể thao trong sạch. Mọi người có quyền được tạo sân chơi cạnh tranh lành mạnh. Tôi cổ vũ cho Mack và luôn sát cánh cùng cậu ấy”.

1470691932817

Chưa hết, Người phát ngôn Mark Adams của đoàn thể thao Australia cũng ủng hộ quyền tự do ngôn luận của Mack Horton nói riêng và các VĐV nói chung. Ông bảo rằng mọi người phát biểu rất nhiều vấn đề sau các cuộc thi và họ đều có quyền nói như Horton”.

Đó có lẽ là những câu trả lời đanh thép nhất cho thói ngông cuồng của Sun Yang cũng như đòi hỏi từ đoàn Trung Quốc sau lỗi sai của chính VĐV nước mình.

Nam Chang