Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Từ HAGL đến Chelsea: Thất bại của sự tự tin thái quá

(Kenhthethao.vn) 3 trận thua sau 5 vòng đấu, một khởi đầu tệ nhất sau 29 năm qua của Chelsea. Ngoài thất bại trước Man City có thể xem là chấp nhận được bởi đối thủ quá mạnh, thì 2 thất bại trước Everton và Crystal Palace là không thể chấp nhận. Đặc biệt với vị thế của một nhà đương kim vô địch.

12
Chelsea đang có sự khởi đầu mùa giải mới theo cách không thể tệ hơn.

Vẫn những lỗi mang tính hệ thống dẫn đến thất bại của Chelsea, nhưng “Người đặc biệt” chẳng biết phải làm thế nào để khắc phục. Một hàng thủ già nua mà qua mỗi vòng đấu người ta phải nhắc đến để minh chứng cho thất bại của The Blues. Một hàng tiền vệ chơi vật vờ và một hàng công bế tắc. Vì sao một đội bóng vốn là đương kim vô địch lại rơi vào tình cảnh như vậy?

Nhìn Chelsea mùa giải trước và Chelsea của những vòng đấu đã qua của mùa bóng năm nay, người viết bỗng có một liên tưởng vui đến hình ảnh của HAGL, đội bóng đang chơi ở V-League, một sự liên tưởng có vẻ chẳng ăn nhập, nhưng xem ra cũng có lý.

HAGL với nòng cốt là cầu thủ học viện HAGL-Aresnal-JMG đã từng làm mưa làm gió ở các giải đấu trẻ, đến nỗi bầu Đức tự tin chia tay với hầu hết các cầu thủ của đội 1 HAGL để đôn lứa Công Phượng, Xuân Trường lên đá V-League.

Sự tự tin của bầu Đức xem ra cũng có lý, dù ông nhận khá nhiều ý kiến chỉ trích vì sự vội vàng của mình, bởi dàn cầu thủ với kỹ chiến thuật được trang bị “tận răng”, vừa thi đấu tưng bừng trước các đối thủ lớn như U19 Úc, Nhật Bản, AS Roma…thì việc trụ lại V-League xem ra không phải là điều quá khó.

Nhưng rõ ràng ông không thể lường trước được sự khắc nghiệt của V-League. Và ở giải đấu cao nhất Việt Nam, như chúng ta đã biết, lứa Công Phượng, Tuấn Anh phải vất vả như thế nào để tìm đường trụ hạng. Chính sự tự tin thái quá của bầu Đức đã đẩy lứa cầu thủ trẻ vào tình cảnh hết sức khốn khó và chật vật lắm, may mắn lắm họ mới có thể tạm thoát khỏi cánh cửa rớt hạng.

Quay lại với đội bóng của Mourinho, rõ ràng với đội hình cũng vừa làm mưa làm gió, lên ngôi tại mùa bóng năm ngoái, không có lý do gì để ngăn Mourinho tự tin tuyên bố đội bóng của ông sẽ tiếp tục thống trị Premier League. Và cũng giống bầu Đức, sự tự tin của “Người đặc biệt” là hoàn toàn có cơ sở khi ông có trong tay những quân bài tốt nhất, những cầu thủ được xem là ngôi sao sáng nhất hiện nay.

13
HAGL đã nhận nhiều trái đắng vì sự tự tin của bầu Đức.

Nhưng ông cũng không thể ngờ là họ sa sút quá nhanh, một phần vì tuổi tác, một phần vì họ đã đánh mất chính mình so với mùa giải trước. Nhìn Terry, Ivanovic chậm chạp nơi hàng phòng ngự, Diego Costa thì mất hút trên hàng công mới thấy được tình cảnh khốn khó của Muorinho lúc này.

Cả HAGL và Chelsea đều có điểm chung là dù đội bóng khó khăn thấy rõ đấy nhưng cũng đành chấp nhận chứ chẳng biết làm thế nào để thay đổi. Bởi cũng chỉ bao nhiêu con người ấy thì thay đổi thế nào được.

Có trách thì nên trách chính bản thân của những người đứng đầu, như bầu Đức của HAGL hay Muorinho của Chelsea, bởi chính sự tự tin thái quá đang dần giết chết đội bóng của chính họ.