Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

U19 Việt Nam và nghịch lý về vấn đề kinh phí

Video Highlights: U19 Việt Nam 6-0 U19 Lào (Giao hữu)

Năm 2014 U19 Việt Nam đi châu Âu, Nhật Bản tập huấn

Dưới thời HLV Guillaume Graechen, U19 Việt Nam trình diễn một lối đá đẹp mắt và nhận được sự tin tưởng đến từ NHM bóng đá nước nhà. Dàn cầu thủ chất lượng phần lớn đến từ Học viện HAGL như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… được đầu tư với hy vọng sẽ tiến xa ở giải U19 ĐNA hay VCK U19 châu Á.

Trước thềm giải U19 ĐNÁ 2014, U19 Việt Nam đã được tạo điều kiện đến châu Âu và Nhật Bản tập luyện cũng như thi đấu cọt xát với những đối thủ mạnh. Thành quả cho chuyến du đấu này là việc U19 Việt Nam vượt qua nhiều đối thủ mạnh như Australia, Myanmar… để có mặt ở trận chung kết gặp U19 Nhật Bản. Dù thất bại trước đối thủ quá mạnh này nhưng rõ ràng chuyến du đấu này đã giúp ích rất nhiều cho các cầu thủ trẻ.

U19 VN (xanh) không được đấu tư bài bản như lứa đàn anh.

Không chỉ có nguồn kinh phí lớn để đi du đấu, những chế độ đãi ngộ xung quang như ăn ở, đi lại đều được quan tâm rất chu đáo. Vẫn biết rằng nguồn kinh phí cho chuyến du đấu này phần lớn đến từ bầu Đức cũng như các nhà tài trợ nhưng cũng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng từ VFF.

Năm 2015 bỏ đi Nha Trang vì thiếu kinh phí

Năm 2014 được quan tâm đầu tư mạnh mẽ và bài bản bao nhiêu thì năm 2015 lại hoàn toàn khác. Kể từ thời điểm tập trung (15/7) đến nay, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ tập luyện trong nước và tham dự một vài trận đấu giao hữu với những đối thủ không thực sự mạnh.

Theo kế hoạch sau khi tập trung, toàn đội U19 Việt Nam sẽ di chuyển đến Nha Trang để rèn thể lực. Thế nhưng dự định này đã hoàn toàn tan biến bởi kinh phí hạn hẹp buộc HLV Hoàng Anh Tuấn và các học trò phải ở lại Hà Nội.

Sau những trận đấu tập nội bộ, U19 Việt Nam cũng có 2 trận giao hữu với U19 Lào. Có kết quả khá thuận lợi khi đều dành chiến thắng nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ rằng, U19 Lào quá yếu khiến chúng ta chưa bộc lộ được điểm hạn chế để nhận ra và khắc phục.

Việc thiếu định hướng cũng như kinh phí tập luyện khiến U19 Việt Nam được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn ở giải U19 ĐNÁ sắp tới. Theo kết quả bốc thăm, U19 Việt Nam sẽ nằm ở bảng B cùng Myanmar, Malaysia, Singapore và Đông Timor. Đây đều là những đội bóng có tiềm lực và chất lượng nên mục tiêu của U19 Việt Nam là lọt vào vòng bán kết.

Theo kế hoạch, ngày 20/8 U19 Việt Nam sẽ sang Lào để tham dự giải U19 ĐNÁ diễn ra từ 22/8 đến 4/9.