Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

U20 Việt Nam rèn thể lực để chơi sòng phẳng theo phương pháp người Đức

Bên cạnh thành công về chiến thuật của HLV Hoàng Anh Tuấn, không thể không kể đến đóng góp vô cùng to lớn của vị HLV này để giúp U20 Việt Nam làm nên lịch sử tại World Cup.

HLV Phan Thanh Hùng đã nhận xét U20 Việt Nam có màn trình diễn tuyệt vời trước U20 New Zealand, và chỉ thua kém duy nhất về thể hình và một chú thể lực so với đối thủ. Điều ấy không có nghĩa thể lực Việt Nam kém cỏi, mà cần lời ngợi khen khi các cầu thủ có thể chiến đấu đến tận phút cuối cùng.

y2

Các cầu thủ Việt Nam đã chiến thắng phần lớn trong những pha bứt tốc đoạn ngắn nhờ có sức mạnh, nhanh hơn đối thủ ở hiệp 1. Cả trận đấu, U20 Việt Nam không có cầu thủ nào nằm sân hoặc bị chuột rút vì hụt hơi, dù nửa cuối hiệp 2 một số có biểu hiện đuối sức so với U20 New Zealand.

Nền tảng thể lực sung mãn và sự bền bỉ của U20 Việt Nam có được một phần nhờ chuyên gia người Đức, ông Martin Forkel. Những bài tập khó cùng phương pháp luyện tập khoa học của ông Martin Forkel đã giúp các cầu thủ Việt Nam “lột xác” ngoạn mục về thể lực.

forkel

Theo Martin Forkel, điều đầu tiên ông cảm nhận về bóng đá Việt Nam là các cầu thủ yếu về thể lực. Đó là điểm cốt lõi cần phải cải thiện vì bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi cầu thủ mạnh toàn diện, chứ không chỉ có kỹ thuật hay lối chơi rõ ràng.

“Bóng đá hiện đại buộc cầu thủ chuyên nghiệp không chỉ sở hữu kỹ thuật tốt mà cần được đào tạo ở nhiều mặt. Họ cần kỹ thuật, tư duy chiến thuật, sức mạnh, sức nhanh, sự linh hoạt và phối hợp tốt. Vì cầu thủ phải đưa ra quyết định trong tích tắc, hoặc tìm ra giải pháp tình thế nhanh nhất khi có bóng”, chuyên gia Martin Forkel nói.

Sau một khoảng thời gian đến Việt Nam, ông Martin Forkel đã đưa ra những phương pháp huấn luyện phù hợp thể trạng và phong cách chơi bóng của các cầu thủ Việt Nam. Điều cần cải thiện là sức bền, sức nhanh, sự cơ động và phối hợp ở tần suất cao.

u201

Quãng thời gian đầu tiên, U20 Việt Nam được tập luyện bằng phương pháp aerobic gồm các bài tập có mức độ vừa phải. Đây cũng là phương pháp để kiểm tra thể lực, chia nhóm cho U20 Việt Nam.

Sau khối lượng tập cường độ thấp trong tình trạng tiếp nhận đủ oxy, U20 Việt Nam được luyện tập bằng phương pháp anaerobic. Đó là các bài tập thể lực có cường độ cao. Mục đích là nâng cao sức mạnh trong tình trạng cơ thể thiếu oxy.

u221

“Nhằm cải thiện thể lực cho U20 Việt Nam, tôi đã làm việc rất nhiều và có kế hoạch. Trong tập luyện, tôi sẽ phân loại theo nhóm để luyện tập theo khả năng và tình trạng của họ, nhằm giúp các cầu thủ phát triển về thể lực không chênh lệch nhau”, ông Martin Forkel giải thích.

u22

Vắn tắt quy trình nâng tầm thể lực cho U20 Việt Nam, ông Martin Forkel tiến hành các bước: Dõi theo các trận đấu V.League để nghiên cứu tình trạng chung của cầu thủ Việt Nam, soạn các phương pháp huấn luyện cho phù hợp, kiểm tra thể trạng từng cầu thủ để chia nhóm, và đưa ra các bài tập để phát triển thể lực.

Đến từ đất nước có nền bóng đá phát triển nhất thế giới và làm việc khoa học theo cách Đức, ông Martin Forkel đã giúp cho U20 Việt Nam cải thiện thể lực và có thể chơi sòng phẳng với các đội bóng tầm châu lục trong cả 90 phút.

forkel1

Vậy nên, phía sau những nỗ lực tột cùng của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn thì thành tích giành vé dự U20 World Cup và trận hòa lịch sử trước U20 New Zealand có dấu ấn rất lớn từ chuyên gia người Đức Martin Forkel.

Theo Zing