Hỗ trợ: 0975490153

Liên hệ quảng cáo

Vì sao Công Phượng từng có giá 3 triệu USD giờ còn 100.000 USD?

Từng khẳng định Công Phượng là vô giá nhưng trong năm 2016, bầu Đức đã quyết định để tiền đạo người Nghệ An sang Nhật thi đấu chỉ với mức phí cho mượn chỉ 100.000 USD/năm. Nguyên nhân vì đâu?

1
Công Phượng sẽ sang Nhật thi đấu trong năm 2016.

Hồi đầu năm, chia sẻ với báo giới, lãnh đạo HAGL tiết lộ những cái tên nổi bật của đội bóng như Công Phượng, Tuấn Anh đã nhận được những lời đề nghị hấp dẫn từ các CLB nước ngoài. Bầu Đức thậm chí còn tiết lộ có CLB ở Nhật Bản hỏi mua tiền đạo người Nghệ An với giá 3 đến 4 triệu USD. Đây thực sự là một mức phí chuyển nhượng lớn với một cầu thủ trẻ của Việt Nam. Và nó đã thu hút sự chú ý lớn của báo giới và dư luận.

Tuy nhiên, thời điểm đó, ông chủ của đội bóng phố Núi khẳng định: “3 triệu USD thì đừng mơ có Công Phượng, tài năng trẻ của tôi là vô giá và tôi không bán các cháu với bất cứ giá nào. Tôi bỏ tiền của đào tạo nên lứa cầu thủ này với mục đích đưa bóng đá Việt Nam vô địch Đông Nam Á.”

Nhưng chỉ sau một mùa giải đôn lứa U19 lên thi đấu tại V-League, bầu Đức cũng như các thành viên ban lãnh đạo HAGL đã thay đổi hẳn quan điểm của mình. Theo đó, trong mùa giải 2016 tới, đội bóng phố Núi sẽ không còn cái tên Công Phượng trong đội hình khi tiền đạo người Nghệ An đã đạt được thỏa thuận gia nhập CLB Mito Hollyhock theo dạng cho mượn một năm với mức phí chuyển nhượng chỉ 100.000 USD.

Mức phí chuyển nhượng của Công Phượng đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ báo giới trong nước. Bởi nó có sự chênh lệch rất lớn với mức phí chuyển nhượng từng được ban lãnh đạo đội bóng phố Núi đưa ra. Đã có những thông tin cho rằng liệu có phải trong quá khứ lãnh đạo HAGL đã “chém gió” về mức phí chuyển nhượng của Công Phượng, hay do tiền đạo người nghệ An đã mất giá trị trong mắt các nhà tuyển trạch viên nước ngoài?

Trong một mùa giải được đôn lên thi đấu tại V-League, Công Phượng cũng tiếp tục cho thấy những sự phát triển của mình. Tuy nhiên, ngôi sao trẻ người Nghệ An vẫn bộc lộ rất nhiều hạn chế trước lối đá không ngại va chạm của các đội bóng khác tại V-League 2015.

Cùng với những nỗ lực thay đổi bản thân trên sân cỏ nhưng chưa kịp hoàn thiện. Công Phượng còn bị giới truyền thông trong nước săm soi về đời tư. Trong một thời gian dài đã xuất hiện tranh cãi về tuổi thật của tiền đạo trẻ, vấn đề đã buộc VFF, Tổng cục TDTT phải vào cuộc làm rõ. Sau khi sự việc này lắng xuống tiền đạo người Nghệ An tiếp tục vướng vào chuyện tình cảm với cô ca sĩ nào đó, hay cả chuyện đầu tóc.

Tất cả đã tạo nên một áp lực tâm lý lớn với tiền đạo trẻ. Để Công Phượng có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào chuyên môn ban lãnh đạo HAGL đã xác định chuyển ra nước ngoài thi đấu là một lựa chọn phù hợp nhất.

Nói về quyết định để Công Phượng sang Nhật thi đấu, bầu Đức khẳng định “Chính việc nhận được quá nhiều lời tung hô khiến thằng nhỏ đang có dấu hiệu chững lại. Tôi nghĩ việc được thi đấu ở Nhật Bản giúp Công Phượng nhanh chóng tiến bộ hơn là ở V-League, vì dù sao đấy cũng là giải đấu chuyên nghiệp nhất nhì châu Á. Hơn nữa, sang Nhật Bản, Công Phượng sẽ toàn tâm toàn ý tập trung vào chuyên môn chứ tâm lý không bị ảnh hưởng bởi những lời tung hô, chỉ trích, soi mói chuyện đời tư cá nhân.”

Với mong muốn Công Phượng, cũng như các cầu thủ khác học được sự chuyên nghiệp của những nước có nền bóng đá phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân lớn khiến bầu Đức để cầu thủ của mình ra đi với một mức phí rẻ bất ngờ như vậy. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận chuyện Công Phượng, Tuấn Anh thậm chí là cả Xuân Trường, Hồng Duy… được liên hệ sang thi đấu tại Nhật Bản, Hàn Quốc còn liên quan đến những yếu tố khác nữa như xây dựng hình ảnh, kinh tế…

Dù các cầu thủ này chuyển ra nước ngoài thi đấu với mục đích gì? Chắc chắn họ đều là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Nói như cựu HLV Lê Thụy Hải thì “Tất cả các cầu thủ Việt Nam, cho là thật tốt đi, cũng không so được cùng độ tuổi ấy ở Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng tôi vẫn nói các bạn ấy mà đi được thì rất tốt”. Bởi có ra ngoài, chúng ta mới học hỏi được những cái hay cái tốt của nền bóng đá chuyên nghiệp để sau này đưa nền bóng đá Việt Nam vươn tầm châu lục.